Thứ sáu, 23/11/2018 - 15:55

Ông Trump: Thế giới phải chịu trách nhiệm vì cái chết của nhà báo Khashoggi

Dân trí

Sau thông báo sẽ tiếp tục ủng hộ giới lãnh đạo cấp cao của Ả rập Xê út quanh lliên quan tới vụ bê bối sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng thế giới phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Khashoggi vì đây là một nơi “xấu xa”.

Ông Trump: Thế giới phải chịu trách nhiệm vì cái chết của nhà báo Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, Tổng thống Trump ngày 22/11 đã nói về phía có thể phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi vào ngày 2/10 tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi một nhà báo hỏi rằng ông nghĩ ai là người phải chịu trách nhiệm cho sự việc này, Tổng thống Mỹ nói rằng đó có thể là thế giới vì “thế giới là một nơi xấu xa”.

Trong thông báo chính thức phát đi hôm 20/11, ông Trump cũng dùng cách diễn đạt tương tự. “Thế giới là một nơi rất nguy hiểm”, ông Trump viết, giải thích rằng một số quốc gia nguy hiểm hơn một số nước khác.

Ông Trump cũng nhận định rằng Thái tử Mohammad bin Salman có thể biết về sự việc này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ vẫn là một "đối tác kiên định" của Ả rập Xê út bất chấp những đồn đoán xung quanh vai trò thực sự của họ trong âm mưu sát hại nhà báo bất đồng quan điểm. Ông nhấn mạnh rằng Riyadh có vai trò thiết yếu với Mỹ như là một đối tác xuất khẩu dầu thô, cũng như là đồng minh chống lại ảnh hưởng của Iran tại khu vực.

Mỹ đã trừng phạt 17 công dân Ả rập Xê út với cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại, bao gồm Maher Abdulaziz Mutreb, đối tượng mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin chính là người đã lãnh đạo đội sát thủ 15 người tới Instanbul để giết ông Khashoggi.

Mỹ chưa có động thái trừng phạt chính quyền Ả rập Xê út cho dù CIA được cho là đã có kết luận rằng Thái tử bin Salman dường như là người đứng sau toàn bộ âm mưu. Bình luận về báo cáo của CIA, ông Trump nói rằng thông báo của CIA dựa vào “cảm giác” của cơ quan này, và họ chưa có bằng chứng cụ thể về sự liên quan của Thái tử.

Chính quyền Ả rập Xê út hồi tuần trước đã công bố báo cáo chính thức về vụ việc, cho biết họ đã bắt 21 nghi phạm, 5 trong số đó đang đối diện án tử hình nếu tội danh được thành lập. Họ nói rằng nhà báo bất đồng quan điểm đã bị đội sát thủ đánh thuốc mê quá liều dẫn tới tử vong và sau đó chính nhóm này đã phân xác ông Khashoggi thành các phần.

Riyadh cũng khẳng định rằng Thái tử bin Salman không biết về vụ việc.

Quan điểm đứng về phía Ả rập Xê út của ông Trump không được lòng nghị sĩ lưỡng đảng. Các nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã yêu cầu ông Trump mở cuộc điều tra về Thái tử bin Salman.

Đức Hoàng

Theo RT