Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:30

Pháp bắt kẻ âm mưu 15 vụ tấn công khủng bố tại Pháp dịp Euro 2016

Dân trí

Giới chức Ukraine cho biết một công dân Pháp, bị bắt hồi tháng trước trong khi đang vận chuyển thuốc nổ và vũ khí vào Ba Lan, đã lên kế hoạch tiến hành 15 vụ tấn công khủng bố tại Pháp trong thời gian diễn ra Euro 2016.


Nghi phạm (áo đỏ) bị bắt giữ tại biên giới giữa Ukraine và Ba Lan hồi tháng 5 (Ảnh: SBU)

Nghi phạm (áo đỏ) bị bắt giữ tại biên giới giữa Ukraine và Ba Lan hồi tháng 5 (Ảnh: SBU)

Nghi phạm, được truyền thông Pháp xác định là Gregoire M, 25 tuổi, bị bắt trên biên giới giữa Ukraine và Ba Lan hôm 21/5.

Người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak cho hay, Gregoire đã lên kế hoạch 15 vụ tấn công và bị xúi giục bởi các quan điểm của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tên này sở hữu nhiều súng, thiết bị nổ và 125 kg thuốc nổ TNT.

Theo ông Hrytsak, nghi phạm đã lên kế hoạch các vụ tấn công nhằm vào các tòa nhà chính phủ tại Pháp, các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo và Do Thái, cũng như các cây cầu, đường cao tốc và một văn phòng thuế.

“Nghi phạm nói rất tiêu tực về các hành động của chính phủ Pháp, việc di dân ồ ạt, sự phổ biến của đạo Hồi và sự toàn cầu hóa, và cũng nói về các kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố”, ông Hrytsak nói thêm.

Nghi phạm đã liên lạc với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ukraine để mua vũ khí và chất nổ.

Thông tin về vụ bắt giữ nghi phạm xuất hiện lần đầu tiên trong một bản tin của kênh truyền hình Pháp M6. Tên này được miêu tả một công nhân tại một trang trại ở vùng Lorraine, miền tây nước Pháp. Tên này không có tiền án tiền sự.

SBU cho biết cơ quan này đã theo dõi nghi phạm từ tháng 12 năm ngoái và hắn đã mua tới 5 khẩu súng trường Kalashnikov, 2 thiết bị phóng lựu đạn chống tăng, khoảng 5.000 băng đạn và 100 ngòi nổ, cùng một lượng thuốc nổ lớn.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang siết chặt an ninh trước lễ khai mạc vòng chung kết bóng đá châu Âu Euro 2016 vào 10/6 tới. Các trận đấu sẽ diễn tại 10 thành phố ở Pháp trong tháng 6 và 7.

An Bình

Theo RT