Thứ ba, 10/12/2019 - 08:10

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn

Dân trí

Các cuộc đình công quy mô lớn tại Pháp đã gây ra tình trạng tắc đường dài tổng cộng 630km ở khu vực thủ đô Paris và các vùng lân cận hôm qua, khiến người dân trải qua một ngày đầu tuần đầy xáo trộn.

Pháp tắc đường 630 km, kẹt cứng vì đình công quy mô lớn
Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn - 1

Tắc đường kéo dài tới 630 km trên các trục đường cao tốc ở vùng Ile-de-France (Ảnh: Twitter)

Theo RT, ngày 9/12 được mô tả là “ngày thứ 2 u ám” tại Paris và khu vực lân cận khi những người dân phải đứng xếp hàng dài bất tận ở bến xe buýt, các ga tàu điện ngầm do hậu quả của các cuộc đình công quy mô lớn bắt đầu từ ngày 5/12.

Tắc đường kéo dài tới 630 km trên các trục đường cao tốc ở vùng Ile-de-France, hướng di chuyển từ Paris và các vùng lân cận. Thêm vào đó, mưa lớn khiến cho tình trạng giao thông tại Pháp càng thêm trầm trọng.

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn - 2

Hàng dài người đứng chờ xe buýt (Ảnh: Twitter)

Công nhân tại các công ty vận tải nhà nước như hai đơn vị vận hành đường sắt và mạng lưới xe buýt cùng tàu điện ngầm SNCF, RATP, đang tham gia vào cuộc đình công. Họ phản đối kế hoạch cải cách hưu trí gây tranh cãi của chính phủ bằng cách không đi làm hoặc xuống đường để thể hiện quan điểm phản đối.

Hôm 5/12, hơn 800.000 người đã xuống đường, đánh dấu vụ đình công quy mô lớn nhất kể từ năm 1995. Theo truyền thông Pháp, cuộc sống người dân nước này bị đảo lộn với những hàng người dài bất tận, mọi người “tuyệt vọng” cố chen lên những chiếc xe buýt ít ỏi còn vận hành.

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn - 3

Dòng người dài không có điểm dừng chen nhau lên phương tiện công cộng (Ảnh: Twitter)

Đám đông gây ra tình trạng hỗn loạn ở ga tàu điện ngầm, làm dấy lên căng thẳng và tranh cãi giữa những người đình công và những người chỉ muốn đi làm bình thường để kiếm tiền.

Lực lượng phản đối chính phủ còn “thêm dầu vào lửa” khi dựng rào chắn, chặn các bến xe buýt. Những chướng ngại vật này sau đó bị cảnh sát chống bạo động dẹp bỏ.

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn - 4

Một tuyến tàu điện ngầm gần như tê liệt (Ảnh: Twiter)

Có tới 10/16 đường tàu điện ngầm tại Paris không hoạt động, trong khi 4 tuyến chỉ cung cấp dịch vụ hạn chế. Tương tự vậy, chỉ 15% các tuyến đường sắt tại Pháp còn vận hành bình thường, trong khi di chuyển bằng xe buýt cũng kẹt cứng không kém. Điều này buộc người dân phải đạp xe đạp, hoặc đi chung xe.

Bộ trưởng Giao thông Jean-Baptiste Djebbari cam kết chính phủ sẽ bàn bạc, thương lượng với các tổ chức công đoàn trong tháng này. Ngoài ra, ông cũng bảo vệ kế hoạch cải cách hưu trí, nói rằng kế hoạch này là “nạn nhân” của một chiến dịch “cung cấp thông tin sai trái và thao túng”.

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn - 5

(Ảnh: BFM TV)

Đức Hoàng

Theo RT