Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:18

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt

Dân trí

Bầu không khí của các cuộc biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp hôm 22/12 càng trở nên căng thẳng hơn khi những người thuộc nhóm “Áo vàng” lao vào ẩu đả với lực lượng cảnh sát.

Pháp tiếp tục chìm trong báo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 2.

Ngày 22/12, các cuộc biểu tình của nhóm “Áo vàng” ban đầu diễn ra ôn hòa, tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, căng thẳng dâng cao và cảnh sát buộc phải sử dụng vũ lực để khống chế người biểu tình tại khu vực Montmartre, phía bắc thủ đô Paris.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 3.

Những người biểu tình đã tìm cách phong tỏa giao thông tại khu vực đại lộ Champs Elysees. Cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện tại hiện trường và bao vây khu vực này để giải tán đám đông biểu tình.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 4.

Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát cũng nổ ra gần nhà thờ Madeleine, cách Montmartre khoảng 2km.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 5.

Ngoài ra, những người “Áo vàng” cũng được nhìn thấy xuất hiện tại bảo tàng Louvre và nhà thờ Sacre-Coeur - những công trình biểu tượng của Pháp.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 6.

Tính đến 18h chiều 22/12 (theo giờ địa phương), hơn 140 người đã bị bắt, trong đó có một thủ lĩnh của nhóm “Áo vàng”. Một số cảnh sát đã bị thương trong khi xô xát với người biểu tình.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 7.

Công tố viên cho biết người biểu tình bị bắt với cáo buộc tổ chức “biểu tình bất hợp pháp” khiến giao thông bị cản trở, sử dụng “vũ khí tấn công” và tham gia bạo lực tập thể.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 8.

Ước tính khoảng 2.000 người “Áo vàng” đã tham gia biểu tình trên khắp Paris hôm 22/12. Tuy nhiên con số này mới chỉ bằng một nửa so với số người biểu tình vào cuối tuần trước.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 9.

Ngoài Paris, biểu tình cũng nổ ra tại một số thành phố khác của Pháp, trong đó có Lion. Hàng trăm người biểu tình đã di chuyển qua các tuyến đường tại Lion, hô khẩu hiệu đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 10.

Người biểu tình phóng hỏa và ném đồ về phía cảnh sát, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp. Những người biểu tình còn tìm cách đập vỡ cửa kính tại tòa thị chính.

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt - Ảnh 11.

Pháp trải qua 6 tuần bạo động liên tiếp với các cuộc biểu tình của nhóm “Áo vàng”. Ít nhất 3.000 người, trong đó có cả cảnh sát, bị thương sau các vụ bạo động. Hơn 4.500 người đã bị bắt và tống giam kể từ giữa tháng 11.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters