Thứ hai, 06/04/2020 - 07:13

Phát hiện hổ ở sở thú Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2

Dân trí

Một con hổ ở sở thú New York, Mỹ đã dương tính với virus corona mới, trở thành ca đầu tiên trên thế giới ghi nhận một con hổ bị mắc Covid-19.

Phát hiện hổ ở sở thú Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 - 1

Hổ Nadia (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 5/4 dẫn lời phát ngôn viên sở thủ Bronx, thành phố New York cho hay Nadia, một con hổ cái 4 tuổi giống Mã Lai, đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là ca Covid-19 đầu tiên tại Mỹ có liên quan tới động vật và là ca đầu tiên trên thế giới có hổ bị nhiễm virus corona mới, theo Reuters.

Theo Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã Mỹ (WCS) - cơ quan quản lý sở thú, hổ Nadia được cho sẽ bình phục sau khi mắc Covid-19.

“Chúng tôi xét nghiệm con hổ như một biện pháp đề phòng và đảm bảo bất cứ kiến thức nào chúng tôi có được về Covid-19 sẽ đóng góp cho sự hiểu biết của thế giới về virus này”, WCS cho hay.  

“Hiện chưa rõ bệnh Covid-19 sẽ phát triển trên hổ như thế nào vì các loài khác nhau có thể phản ứng khác nhau với mầm bệnh, nhưng chúng tôi sẽ giám sát cẩn thận con vật và dự kiến nó sẽ phục hồi hoàn toàn”, thông báo của WCS viết.  

Theo AFP, ngoài Nadia, chị của Nadia - Azul, 2 con hổ giống Amur và 3 con sư tử giống châu Phi cũng đều có triệu chứng ho khan.

“Dù chúng có dấu hiệu ăn không ngon, các con hổ ở sở thú Bronx vẫn đang ổn khi được chăm sóc thú y. Chúng vẫn năng động và tương tác với các nhân viên sở thú”, thông báo nói.

Toàn bộ 4 sở thú và 1 thủy cung ở New York đều đóng cửa từ ngày 16/3 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở thành phố này.

Phía sở thú nhấn mạnh rằng “chưa có bằng chứng cho thấy động vật có vai trò trong việc truyền nhiễm virus gây bệnh Covid-19 cho người và chưa có bằng chứng rằng động vật lây virus corona mới cho con người ở Mỹ, bao gồm cả chó và mèo cưng”.

Trước đó, các quan chức kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc xác định các loài động vật hoang dã bán ở một chợ hải sản ở Vũ Hán là nguồn gây bùng phát dịch Covid-19 toàn cầu.

Hồi cuối tháng 3, Bỉ ghi nhận một ca Covid-19 liên quan tới mèo. Trước đó, Hong Kong cũng phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-Cov-2 liên quan tới chó. Các động vật nuôi nói trên được cho lây bệnh từ người mà chúng sống cùng.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm