Thứ tư, 21/01/2015 - 08:45

Phiến quân Hồi giáo chiếm dinh tổng thống tại Yemen

Dân trí

Phiến quân Hồi giáo Houthi ngày 21/1 đã chiếm dinh Tổng thống Yemen trong một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Trước đó, lực lượng này cũng đã bao vây dinh thự Thủ tướng và chiếm giữ các cơ quan truyền thông.

Phiến quân Hồi giáo chiếm dinh tổng thống tại Yemen
Các tay súng đã tấn công và kiểm soát hầu hết các tòa nhà chính phủ trọng yếu và thủ đô Sanaa (Ảnh: YahooNews)

Các nhân chứng và nguồn tin an ninh tại Yemen cho biết các tay súng Houthi đã tràn vào dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa sau khi cuộc đụng độ chớp nhoáng với lực lượng bảo vệ khu dinh thự này.

“Các lính gác tại dinh Tổng thống đã phải rút khỏi tòa nhà trong cuộc tấn công của các tay súng Houthi nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi”, Bộ trưởng Thông tin Yemen Nadia Sakkaf xác nhận.

Trước đó, Dinh Tổng thống đã bị các phiến quân bao vây trong suốt ngày 19/1 cùng với Dinh thự của Thủ tướng Khalid Bahah, người đã may mắn thoát nạn khi đoàn xe hộ tống ông bị tấn công trước đó vài giờ.

Ngoài việc đánh chiếm Dinh Tổng thống và Dinh Thủ tướng, phiến quân Houthi còn kiểm soát hoàn toàn cơ quan thông tấn và đài truyền hình quốc gia, bắt cóc Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ahmed Awadh Bin Mubarak để ngăn chặn dự thảo Hiến pháp mới chia Yemen thành 6 khu vực liên bang.

Trong tuyên bố mới nhất trên truyền hình, thủ lĩnh của nhóm này Abdul Malik al-Huthi cảnh báo “để ngỏ mọi phương án” chống Tổng thống Mansur Hadi.

“Không một ai, kể cả Tổng thống, nằm ngoài khuôn khổ các biện pháp hành động của Houthi nếu họ tìm cách thực hiện mưu đồ chống lại đất nước”, al-Huthi nhấn mạnh.

Thủ lĩnh nhóm Houthi cáo buộc Tổng thống Mansur Hadi “bảo vệ tham nhũng” và ủng hộ “tình trạng chia rẽ” của Yemen, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối mặt với “bất kỳ biện pháp nào” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi cơ quan này đưa ra tuyên bố lên án âm mưu đảo chính quân sự ở Yemen.

“Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ không đạt được lợi ích gì từ những biện pháp muốn áp đặt lên lực lượng Houthi”, al-Huthi khẳng định.

Trước đó, theo đề nghị của Anh, Hội đồng bảo an đã tiến hành họp kín để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Yemen, nơi đã bị rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng do phiến quân Houthi và chi nhánh al-Qaeda luôn tìm cách đẩy mạnh các cuộc tấn công hòng "lấp khoảng trống quyền lực” sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh phải từ chức năm 2012 vì sức ép từ làn sóng nổi dậy gây đổ máu. Từ tháng 9 năm ngoái, lực lượng Houthi đã chiếm giữ và siết chặt kiểm soát thủ đô Sanaa.

Phát biểu sau cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Yemen, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay chiến sự và khôi phục đầy đủ thẩm quyền của các cơ quan chính phủ hợp pháp.

Liên đoàn Arab (AL), Anh và Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại đặc biệt về tình trạng bạo lực tại Sanaa. Chính phủ Mỹ cho rằng việc phiến quân Houthi tấn công chính phủ Yemen đang làm xói mòn các chiến dịch quân sự và tình báo của Washington chống lại chi nhánh al-Qaeda tại nước này.

Theo thống kê chưa đầy đủ, giao tranh giữa phiến quân Houthi và quân đội chính phủ Yemen đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và gần 70 người bị thương, trong đó có cả dân thường.

Vũ Anh
Tổng hợp