Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:43

Phiến quân IS thành lập tỉnh ở Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã tuyên bố thành lập wilayat, tức là tỉnh của Tổ chức khủng bố này trên lãnh thổ Nga, cụ thể là trên lãnh thổ các nước Cộng hòa tự trị vùng Bắc Kavkaz như Chechnia, Ingushetia, Dagestan và Kabardino-Balkaria.

Các tay súng IS
Các tay súng IS

Tuyên bố về vấn đề này đã được đưa ra bởi Abu Mohammad al-Adnani, nhân vật số 2 của IS và cũng là nhân vật đảm nhiệm chức trách Thư ký báo chí của thủ lĩnh IS Abu Bakar al-Baghdadi. Tuyên bố cũng cho biết đã bổ nhiệm Abu Muhammad Kadarsky là “Thống đốc” tỉnh mới thành lập tại vùng Bắc Kavkaz.

Diễn biến mới này thực ra chỉ là bước tiếp theo của một diễn biến khác mới xảy ra cách đây ít ngày. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, trên Internet đã xuất hiện một video clip cho thấy các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố bí mật khu vực Bắc Kavkaz, trong đó có Abu Muhammad Kadarsky, đã thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakar al-Baghdadi.

Những diễn biến dồn dập nói trên không khỏi khiến dư luận Nga lo ngại. Bởi lẽ, IS đang có nguy cơ trở thành một mối đe dọa mới cực kỳ nguy hiểm đối với nước Nga. Những diễn biến đó cũng cho thấy sức mạnh lan tỏa của IS. Nhờ những thủ đoạn tuyên truyền hết sức tinh vi, IS đã tạo ra được một sức hấp dẫn đáng kể đối với các lực lượng khủng bố tại nhiều khu vực trên thế giới. Giờ đây, với việc thành lập wilayat khu vực Bắc Kavkaz, IS không chỉ có thêm những nguồn tài nguyên mới và nguồn vũ khí mới mà điều quan trọng hơn - có thêm nguồn nhân lực mới, những tay súng mới, những thế lực ủng hộ mới.

Theo Vzglyad.ru/Tiền phong