Thứ tư, 25/12/2019 - 20:46

Philippines “tuyên chiến” với nạn mại dâm ở các sòng bài Trung Quốc

Dân trí

Các đường dây cờ bạc trực tuyến của Trung Quốc đặt trụ sở tại Philippines đang gây ra những hệ lụy to lớn về mặt xã hội, buộc chính quyền Manila phải phối hợp với Bắc Kinh để dẹp vấn nạn này.

Philippines “tuyên chiến” với nạn mại dâm ở các sòng bài Trung Quốc - 1

Câu lạc bộ Skytop (Ảnh: Nikkei)

Với những bức tường cẩm thạch, khu sảnh mạ vàng và biển hiệu với ký tự Trung Quốc nghĩa là “thiên đường hạ giới”, câu lạc bộ Skytop International là một nơi thật sự hào nhoáng.

Mở cửa và năm ngoái ở khu vực quận kinh doanh Makati, nơi được coi là “phố Wall” của Manila, câu lạc bộ này nổi tiếng là nơi nam giới dốc hầu bao cho rượu và phụ nữ.

Cảnh tượng trên đã kết thúc vào ngày 30/9 khi các quan chức Cục điều tra Quốc gia Philippines NBI đột kích và bắt giữ 95 phụ nữ, trong đó có 91 người Trung Quốc, được xem là nạn nhân của mại dâm và buôn người. 7 người đàn ông Trung Quốc và 7 nhóm người địa phương cũng bị bắt giữ.

Các cuộc đột kích như thế này dự kiến sẽ được tăng cường vào năm 2020, khi lực lượng hành pháp Philippines sẽ phối hợp với phía Bắc Kinh ngăn chặn tệ nạn liên quan tới sự gia tăng của các sòng bạc trực tuyến Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á.   

Các nhà điều hành cờ bạc nước ngoài đặt trụ sở ở Philippines, hay còn được gọi là Pogos, là ngành công nghiệp mang lại hàng tỷ USD mỗi năm. Hầu hết các dường dây này đều do người Trung Quốc vận hành và phục vụ những người chơi Trung Quốc ở đại lục, nơi hoạt động cờ bạc bị cấm.

Chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xem loại hình này là nguồn thu ngân sách giá trị và đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi của Trung Quốc nhằm cấm các loại hình này.   

Philippines “tuyên chiến” với nạn mại dâm ở các sòng bài Trung Quốc - 2

(Ảnh minh họa: SCMP)

Tuy nhiên, Manila dần dần hiểu được cái giá phải trả khi để những hoạt động cờ bạc phát triển nhanh chóng. Hàng loạt hệ lụy đã buộc Philippines phải thừa nhận rằng cờ bạc trực tuyến là “khối u nguy hiểm nhất trong xã hội hiện đại”.

Tuần trước, Philippines bắt 335 người Trung Quốc là nhân viên của một nhà điều hành cờ bạc địa phương bị cáo buộc vận hành đường dây lừa đảo đầu tư và các tội tài chính khác. Các quan chức Manila cho biết chính sự nở rộ của các dường dây cờ bạc trực tuyến đã kéo theo hệ lụy xã hội về mại dâm và buôn người, giống vụ đột kích Skytop.

Ngày 12/12, một đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc đã gặp phía NBI để bàn về chia sẻ thông tin liên quan tới các đối tượng tội phạm Trung Quốc đang hoạt động ở Philippines.

Một ngày sau chuyến thăm, các đặc vụ NBI đã đột kích một nhà thổ ở thành phố Las Pinas, phía nam Manila. Năm phụ nữ Trung Quốc nghi là bị ép bán dâm đã được giải cứu trong khi “cò” mại dâm Trung Quốc cũng phải đối mặt với việc bị trục xuất sau khi bị bắt.

“Đây là vấn đề báo động. Đây chỉ là một trong những tội ác liên quan tới các hoạt động của Pogo”, Phó Giám đốc NBI Ferdinand Lavin cho hay.

Trong vòng 3 năm, các đường dây cờ bạc trực tuyến đặt trụ sở ở Philippines đã thuê 400.000 người, phần lớn là lao động Trung Quốc nhập cư làm nhiệm vụ quảng bá và chăm sóc khách hàng.

Philippines “tuyên chiến” với nạn mại dâm ở các sòng bài Trung Quốc - 3

Một buổi họp báo của Philippines liên quan tới tình trạng tội phạm gia tăng vì Pogos (Ảnh: Nikkei)

Các hoạt động vô pháp xuất hiện liên quan tới cờ bạc trực tuyến ở Philippines đang khiến Trung Quốc lo lắng. Họ quan ngại rằng sự phát triển của Pogo sẽ khiến hình ảnh Trung Quốc xấu đi trong mắt người Philippines, trong bối cảnh công chúng quốc gia Đông Nam Á đã ít nhiều mất niềm tin với Bắc Kinh liên quan tới cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hồi tháng 8, chính phủ Trung Quốc cáo buộc Pogos gây ra tình trạng nghiện cờ bạc và các vấn đề xã hội ở nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng lo ngại đây là một hình thức rửa tiền xuyên biên giới.

Chiến lược gây áp lực của Trung Quốc chống lại cờ bạc trực tuyến là một phần trong nỗ lực "mở rộng phạm vi chính sách của Bắc Kinh qua biên giới nơi dân cư Trung Quốc đang sống và làm việc", theo ông Sam Ramos-Jones, giám đốc phát triển kinh doanh tại PSA Consultingancy.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hồi đầu năm nay đã dẹp các đường dây lừa đảo đầu tư ở quận Ortigas, Manila, dẫn tới vụ bắt giữ 200 công dân Trung Quốc.

Philippines, trong khi đó, đang phải huy động lực lượng đối phó với sự gia tăng của hoạt động mại dâm và các vụ bắt cóc đáng báo động.

Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết số công dân Trung Quốc nghi phạm pháp đã tăng nhanh chóng từ 86 vào năm 2016 lên 460 chỉ trong 8 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, các vụ bắt lên tới 28 vụ, nhiều kỷ lục trong những năm gần đây, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của ông Duterte là một tổng thống quyết liệt với tội phạm.

Các vụ bắt cóc phần lớn xảy ra liên quan tới các du khách Trung Quốc, những người không thể trả nợ khi chơi cờ bạc hoặc những nhân viên của các Pogos. Những người này chỉ được thả sau khi người thân ở quê nhà trả tiền chuộc.

Thượng nghị sĩ đối lập Joel Villanueva hồi cuối tuần tuyên bố rằng các vụ mại dâm và bắt cóc chứng tỏ rằng ảnh hưởng tiêu cực của Pogos đã vượt xa lợi ích mà ngành này mang lại cho Philippines.

Đức Hoàng

Theo Nikkei