Thứ ba, 05/03/2019 - 15:36

Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội

Dân trí

Tất cả thông tin đều được giữ kín đến phút chót khiến các phóng viên đều phải chạy đua tìm kiếm thông tin khi tác nghiệp về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần qua.

 

trump kim 3.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Thiếu thông tin thậm chí những thông tin cơ bản như địa điểm, thời gian diễn ra hội nghị lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội đồng nghĩa với việc lên kế hoạch đưa tin về hội nghị là một thách thức cực lớn đối với các phóng viên.

Hãng tin Reuters của Anh đã cử một đội ngũ gồm 35 phóng viên đưa tin, phóng viên ảnh, phóng viên video để tác nghiệp sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào ngày 27-28/2. Trong đó có 6 phóng viên thường trú tại hà Nội, số còn lại từ Mỹ và nhiều nước châu Á khác.

Mặc dù Tổng thống Trump thông báo ông sẽ gặp Chủ tịch Kim ở Việt Nam, nhưng không đề cập cụ thể ở thành phố nào cho đến trước khi sự kiện diễn ra khoảng 3 tuần. Dẫn một số nguồn thạo tin an ninh và hậu cần cho hội nghị, Reuters nắm được thông tin về việc Chủ tịch Kim sẽ tới Hà Nội thăm chính thức hữu nghị Việt Nam, và đây có thể là dấu hiệu cho thấy Hà Nội sẽ là nơi diễn ra hội nghị giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả đến khi thông tin hội nghị sẽ diễn ra ở Hà Nội được xác nhận, vẫn không có một thông báo chính thức nào về địa điểm chính xác sẽ diễn ra cuộc gặp giữa họ.

Hai phóng viên Soyoung Kim và Ju-min Park của Reuters đã đặt phòng tại khách sạn Sofitel Metropole Legend sau khi nắm bắt được những thông tin rằng đây là một trong số những lựa chọn cuối cùng để làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim. Tuy nhiên, một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, chính các nhân viên của Metropole cũng không chắc chắn khách sạn của họ hay Nhà khách Chính phủ sẽ là nơi diễn ra hội nghị. "Một nơi sẽ đóng vai trò là ngụy trang", một nguồn thạo tin cho biết với Reuters.

Việc có thể đặt phòng tại Metropole cho phép phóng viên Reuters ghi lại được các công tác chuẩn bị của khách sạn cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim, từ bữa tối gặp mặt cho đến kế hoạch đi dạo trong khuôn viên khách sạn hay khoảnh khắc phóng viên trải thảm đó đón hai nhà lãnh đạo trước khi các khu vực này hạn chế người tiếp cận.

Minh Phương
Theo Reuters