Thứ ba, 21/04/2020 - 07:52

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc có thể “giấu” dịch vì lợi ích thương mại

Dân trí

Một cố vấn cấp cao Nhà Trắng nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đã không công bố dữ liệu về dịch Covid-19 từ sớm là vì Bắc Kinh muốn thắng trong cuộc đua thương mại tạo ra vắc-xin.

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc có thể “giấu” dịch vì lợi ích thương mại - 1

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro ngày 20/4 cáo buộc Trung Quốc dường như đã không công bố thông tin về sự lây lan của dịch Covid-19 từ sớm vì Bắc Kinh có thể muốn đạt lợi ích thương mại từ việc sản xuất ra vắc-xin sớm.

Mỹ, quốc gia đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới bởi Covid-19, đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ những dữ liệu về giai đoạn đầu của dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc

“Một trong những lý do mà họ không có chúng tôi vào (điều tra) và bàn giao những dữ liệu về mầm bệnh ở giai đoạn đầu, có thể là vì họ đang chạy đua tìm ra vắc-xin và họ nghĩ đây dường như là một cuộc cạnh tranh thương mại, là một ý tưởng kinh doanh rằng họ có thể bán vắc-xin cho khắp thế giới”, ông Navarro nói với Fox Business.

“Tuy nhiên, chúng ta sẽ chiến thắng họ. Chúng ta sẽ thắng họ vì sự lãnh đạo của Tổng thống (Mỹ Donald) Trump. Chúng ta sẽ thắng họ vì Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ hiện đã có 5 công ty chạy đua với nhau (để sản xuất vắc-xin)”, ông Navarro nói.

Hiện chưa có phương pháp điều trị Covid-19 nào đã được thông qua cũng như chưa có vắc-xin cho dịch bệnh đã khiến hơn 165.000 người thiệt mạng và 2,41 triệu người mắc trên phạm vi toàn cầu. Cho tới nay, Mỹ có hơn 760.000 ca Covid-19 và hơn 41.000 người thiệt mạng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đó ngày 19/4, ông Navarro đã cáo buộc Trung Quốc “che giấu virus dưới sự bảo vệ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)” và “Trung Quốc đã tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân và bây giờ họ đang đầu cơ trục lợi từ đó”.

Ông Navarro, điều phối viên chính sách Đạo luật Sản xuất Quốc phòng Mỹ, là một trong những người đầu tiên đưa ra cảnh báo về Covid-19, theo Fox News.

Đức Hoàng

Theo Reuters