Thứ hai, 15/04/2019 - 10:36

Quan chức Mỹ kêu gọi đối thoại với Nga để tránh chiến tranh hạt nhân

Dân trí

Nhiều quan chức quân sự, chính trị gia và chuyên gia Mỹ đã cảnh báo việc thiếu đi liên lạc cần thiết có thể đẩy Washington và Moscow vào một cuộc chiến hạt nhân.

Quan chức Mỹ kêu gọi đối thoại với Nga để tránh chiến tranh hạt nhân - 1

Tư lệnh đồng minh tối cao châu Âu Curtis Scaparrotti (Ảnh: RFE/RL)

Theo Sputnik, nhiều quan chức và cựu quan chức Mỹ đã kêu gọi Washington và Moscow tích cực đối thoại hơn trước nguy cơ 2 cường quốc quân sự có thể sẽ bị kéo vào một cuộc chiến hạt nhân.

“Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, chúng ta hiểu rõ tín hiệu của nhau. Chúng ta đối thoại. Tôi quan ngại rằng chúng ta không hiểu rõ họ vào thời điểm hiện tại”, tướng lục quân Curtis Scaparrotti, Tư lệnh đồng minh tối cao châu Âu nhận định.

Theo ông Scaparotti, những cuộc đối thoại với cường độ cao với Nga là cần thiết. Ông cho biết dù mới chỉ gặp riêng Tổng Tham mưu trưởng hiện tại của Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov 2 lần nhưng ông đã có số điện thoại để tiến hành trao đổi khi cần thiết.

“Tôi nghĩ rằng việc đối thoại là một phần rất quan trọng trong vấn đề răn đe”, tướng Mỹ nói, cho rằng việc các đối thủ hiểu rõ về năng lực và mong muốn của nhau có thể khiến họ ít khả năng vướng vào đối đầu trực tiếp.

“Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cần trao đổi với Nga nhiều hơn nữa. Nó sẽ đảm bảo rằng chúng ta hiểu nhau và vì sao chúng ta lại làm điều chúng ta đang làm”, ông Scaparotti cho hay.

Ý kiến của ông Scaparotti tương đồng với ông James Stavridis, một tướng hải quân cấp cao đã về hưu. Dù cho rằng Phương Tây phải đối đầu với Nga khi cần, tuy nhiên ông Stavridis cũng kêu gọi tăng cường đối thoại giữa 2 bên. Theo cựu tướng quân đội, Nga và Mỹ vẫn có thể hợp tác trong 1 số lĩnh vực bao gồm các vấn đề liên quan tới Bắc Cực và kiểm soát vũ khí.

“Chúng ta đang trong rủi ro có thể quay ngược trở về thời chiến tranh Lạnh và điều này không có lợi. Thiếu đi mối tương tác cấp chính trị giữa nền quốc phòng 2 bên, rủi ro của một cuộc chiến tranh Lạnh gia tăng nhanh chóng”, ông Stavridis nói.

Sam Nunn, cựu Thống đốc bang Georgia, cho rằng việc đối thoại với Nga là rất quan trọng dù những cuộc trao đổi như vậy có thể gây ý kiến trái chiều trong nội bộ Mỹ.

Ông Nunn cho rằng Mỹ cần “kết nối lại với Nga” để đảm bảo vũ khí hạt nhân không tràn lan và không bao giờ được sử dụng lại lần nữa.

Thêm vào đó, tổ chức Lãnh đạo an ninh Châu Âu - Đại Tây Dương (Mỹ), một nhóm gồm các chuyên gia và cựu quan chức an ninh cảnh báo rằng việc thiếu sự trao đổi có thể dẫn tới chiến tranh giữa Moscow và Washington.

Đức Hoàng

Theo Sputnik