Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần

Dân trí

Giữa lúc Mỹ và Triều Tiên có những tuyên bố trái ngược nhau về việc Washington không chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng liên quan đến dỡ bỏ trừng phạt khiến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không có kết quả, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã lên tiếng.

 

kim 2.JPG

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không có thỏa thuận. (Ảnh Reuters)


Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 1/3 nói rằng, Triều Tiên "về cơ bản yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt". Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận, Triều Tiên chỉ đề nghị Mỹ ủng hộ dỡ bỏ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lên Triều Tiên kể từ tháng 3/2016 mà không bao gồm các nghị quyết trừng phạt trước đó.

Bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi cắt ngắn hội nghị, Tổng thống Trump lý giải hội nghị không thể đưa ra thỏa thuận do Mỹ không chấp thuận đề xuất của Triều Tiên dỡ bỏ “toàn bộ lệnh trừng phạt”. Ông Trump cũng nói rằng, trong cuộc đàm phán, Triều Tiên chỉ chấp nhận giải trừ hạt nhân một phần.

Vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã tổ chức một cuộc họp báo lúc nửa đêm tại khách sạn Melia (Hà Nội) để bác bỏ phát biểu của Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Ri nói: “Điều mà chúng tôi đề xuất không phải là dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt mà là dỡ bỏ một phần”, Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Ri. Ông nói rằng, Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ 5 trong số 11 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Minh Phương
Theo AP