Thứ sáu, 11/05/2018 - 20:16

Quan chức Nhật Bản hứng chỉ trích vì coi phụ nữ độc thân là gánh nặng quốc gia

Dân trí

Một nghị sĩ đảng cầm quyền của Nhật Bản đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi phát ngôn phụ nữ độc thân đang tạo gánh nặng cho quốc gia.


Ông Kanji Kato (Ảnh: Asahi Shimbun)

Ông Kanji Kato (Ảnh: Asahi Shimbun)

Phát biểu tại cuộc họp hôm nay 11/5 của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản, nghị sĩ Kanji Kato cho rằng, các phụ nữ trẻ ở nước này nên có ít nhất 3 con. Ông cho biết, mỗi khi được mời phát biểu trong các tiệc cưới, ông luôn khuyến khích cô dâu, chú rể sinh ít nhất 3 con, vì theo ông, những người thích độc thân sau này sẽ trở thành gánh nặng quốc gia.

“Tôi nói với họ rằng nếu không kết hôn, họ sẽ không thể sinh con, họ sẽ phải dành những ngày cuối đời trong nhà dưỡng lão hoạt động nhờ tiền thuế của con cái người khác", ông Kato nói.

Ông Kato ngay lập tức đã vấp phải các chỉ trích vì phát ngôn bị cho là kỳ thị giới tính này. Ông Kato ban đầu không có ý định rút lại phát ngôn và lập luận rằng, tỷ lệ sinh là vấn đề quan trọng nhất mà Nhật Bản đang phải đối mặt. Tuy nhiên, ông đã rút lại lời nói và đưa ra lời xin lỗi.

"Tôi xin lỗi vì phát ngôn của tôi thể hiện quan điểm lệch lạc. Mặc dù tôi không bao giờ có ý định kỳ thị phụ nữ, nhưng tôi xin rút lại phát ngôn bởi nó có thể gây hiểu lầm", ông Kato nói.

Theo số liệu thống kê được chính phủ Nhật Bản công bố vài ngày trước đó, số lượng trẻ em ở nước này đang ở mức thấp kỷ lục. Tính đến ngày 1/4/2018, Nhật Bản có 15,53 triệu trẻ em dưới 15 tuổi, giảm 170.000 trẻ so với năm ngoái. Năm ngoái, số trẻ em được sinh ra tại Nhật Bản là 941.000 em, thấp nhất kể từ năm 1899.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản vẫn ở mức cực thấp bất chấp các chính sách khuyến khích sinh nở.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan

Mới nhất