Thứ sáu, 26/08/2016 - 16:24

Quan chức Trung Quốc tiết lộ về tàu sân bay tự chế tạo

Dân trí

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tiết lộ về tàu sân bay đầu tiên do nước này tự chế tạo trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các động thái bành trướng quân sự trên biển.


Tàu sân bay tự chế tạo của Trung Quốc đang được đóng ở Đại Liên (Ảnh: Sina)

Tàu sân bay tự chế tạo của Trung Quốc đang được đóng ở Đại Liên (Ảnh: Sina)

ECNS đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/8, phát ngôn viên Ngô Khiêm nói rằng tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên "sẽ không chỉ trông đẹp hơn mà còn có chất lượng bên trong tốt hơn".

Theo báo chí Trung Quốc, việc đóng thân tàu đã gần hoàn thành. Ông Ngô không tiết lộ thời gian cụ thể, nhưng cho biết dự án đang tiến triển thuận lợi và theo đúng kế hoạch.

Tại một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào năm 2015, phát ngôn viên Dương Vũ Quân xác nhận rằng Trung Quốc đang tự thiết kế và chế tạo tàu sân bay đầu tiên tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Theo lời ông Dương, tàu sân bay tự chế tạo sẽ có nhiều điểm được cải tiến từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản ngày 24/8 tiết lộ, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã mua một tàu sân bay chưa hoàn thiện của Ukraine và tân trang nó thành tàu sân bay Liêu Ninh. Tàu này đã được bàn giao cho hải quân Trung Quốc vào tháng 9/2012.

Trung Quốc muốn phát triển các tàu sân bay nội địa nhằm phục vụ các tham vọng trên biển. Một số chuyên gia tin rằng quân đội Trung Quốc có kế hoạch phát triển từ 4-6 tàu sân bay trong tương lai gần, Nikkei cho biết.

An Bình