Thứ sáu, 01/03/2019 - 14:40

Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan

Dân trí

Ấn Độ đã đưa các hệ thống vũ khí cùng quân đội nước này vào trạng thái cảnh giác cao độ sau vụ bắn rơi máy bay lẫn nhau với Pakistan, vụ việc được giới quan sát đánh giá là trận không chiến dữ dội nhất giữa 2 nước trong nửa thế kỷ qua.

Anh 2.jpg

Máy bay MiG-21 của Ấn Độ và F-16 của Pakistan (Ảnh minh họa: AFP/ Reuters)

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, ngày 27/2, tại khu vực tranh chấp Kashmir, Ấn Độ và Pakistan đã trải qua trận không chiến được cho là dữ dội nhất trong gần 50 năm trở lại đây.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan ngày 27/2 đã xâm phạm không phận, tấn công cơ sở quân sự Ấn Độ. Chính vì vậy, Ấn Độ ngày 28/2 tuyên bố các lực lượng không quân, hải quân, lục quân cùng dàn khí tài nước này sẽ ở trạng thái cảnh giác cao nhằm chống lại những mối đe dọa trong tương lai.

Theo trang tin NDTV của Ấn Độ, trận không chiến được cho là có sự tham gia của 24 máy bay chiến đấu Pakistan và 8 máy bay chiến đấu Ấn Độ. Phi đội Pakistan được cho là bao gồm 8 máy bay F-16, 4 máy bay Mirage-3, 4 máy bay F-17 và 8 máy bay hộ tống khác.

Ấn Độ cáo buộc rằng khác máy bay Pakistan đã bay qua đường LoC (ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir). Nguồn tin của NDTV nói rằng đội bay của Ấn Độ bao gồm 4 máy bay Sukhoi 30, 2 máy bay cải tiến Mirage 2000, và 2 máy bay MiG-21 Bison.

Lực lượng vũ trang Ấn Độ ngày 28/2 tuyên bố rằng một máy bay MiG-21 của họ đã bắn rơi F-16 của Pakistan. Thông tin này được công bố sau 2 ngày Pakistan nói rằng họ bắn rơi 2 máy bay MiG-21 của New Delhi xâm nhập không phận của Islamabad tại Kashmir.

Pakistan cho biết 1 chiếc MiG-21 đã rơi xuống khu vực do họ kiểm soát tại Kashmir và họ đã bắt sống 1 phi công Ấn Độ nhảy dù xuống đây.

Ngoài ra, Pakistan cũng bác bỏ thông tin họ điều động F-16 tới không chiến ngày 27/2 và khẳng định không máy bay nào của Pakistan bị bắn hạ. Tuy nhiên, Ấn Độ đã đưa ra hình ảnh mảnh vỡ của tên lửa AIM-120 AMRAAM xuất xứ từ Mỹ và nói rằng đây là bằng chứng cho thấy máy bay của Pakistan có liên quan tới vụ tấn công.

Anh 3.jpg

Ấn Độ công bố mảnh vỡ tên lửa, khẳng định đây là bằng chứng cho thấy máy bay Pakistan tấn công cơ sở quân sự của New Delhi (Ảnh: APTN)

Căng thẳng giữa 2 nước Nam Á vẫn tiếp tục leo thang mặc dù Pakistan đã đồng ý thả phi công nói trên. Giới chức Pakistan đã cảnh báo rằng mọi tính toán sai lầm đều có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân giữa 2 nước. Tuy nhiên, Phó Đô đốc Không quân Ấn Độ R.G.K. Kapoor cho rằng động thái của Pakistan không thể hiện thiện chí hòa bình.

“Sự thật là Pakistan đã nhằm vào các cơ sở quân sự của Ấn Độ và chúng tôi đã chặn kế hoạch của họ lại. Những quả bom này không gây thiệt hại do không quân Ấn Độ đã phản ứng nhanh”, Tướng Ấn Độ Singh Mahal cho biết.

Mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan nóng trở lại từ hồi giữa tháng khi 1 phần tử khủng bố nhóm Jaish-e-Mohammed tấn công liều chết xe chở quân nhân Ấn Độ khiến 44 người thiệt mạng. New Delhi đã cáo buộc Islamabad tài trợ khủng bố, dù Pakistan đã bác bỏ. Ấn Độ ngày 26/2 đã đưa máy bay tới khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir để tấn công nhóm khủng bố chủ mưu.

Đức Hoàng

Theo RT