Quan tham Trung Quốc "mượn bụng sinh con"

Theo trang Tài Tân ngày 15/8, Vương Bảo An, nguyên Cục trưởng Thống kê quốc gia Trung Quốc (cấp phó bộ) hiện đang thụ án tù chung thân vì tội nhận hối lộ 153 triệu Nhân dân tệ (535,5 tỷ VND) mới đây lại bị lật tẩy dính vào vụ bê bối “mượn bụng sinh con” khi một thương gia bị ra tòa.
>>Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quan tham Trung Quốc mượn bụng sinh con - 1

Vương Bảo An bị xét xử trước tòa

Trong một phiên tòa vừa kết thúc mới đây, Tòa án Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc đã tuyên phạt Quan Thành Thiện, Chủ tịch hai doanh nghiệp lớn là Tập đoàn điện tử Heter và Công ty Hetersanny Sơn Đông 18 tháng tù. Trong bản cáo trạng của viện kiểm sát và trong quá trình xét xử, Quan Thành Thiện đã khai nhận việc lợi dụng Vương Bảo An khi đó là Trợ lý Bộ trưởng rồi Thứ trưởng Bộ Tài chính để được nhận những khoản tiền trợ cấp lớn từ Quỹ tiền thưởng quốc gia; để báo đáp ông ta đã chi 3.464.500 tệ để tìm người mang thai sinh cho Vương Bảo An 2 con trai khi ông ta đã hơn 50 tuổi.

Theo trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia, Vương Bảo An sinh năm 1963, người tỉnh Hà Nam. Tiến sĩ Kinh tế, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Trung Nam đã về công tác tại Bộ Tài chính, từng giữ các chức Vụ trưởng Xây dựng kinh tế, Trợ lý Bộ trưởng, năm 2012 được bổ nhiệm Thứ trưởng, từ 2015 được điều chuyển ngang làm Cục trưởng Thống kê quốc gia.

Ngày 29/1/2016, Vương Bảo An bị bãi chức; ngày 26/8/2016 bị “song khai” (khai trừ đảng và công chức) chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật. Ngày 11/5/2017, ông ta bị Tòa án Trương Gia Khẩu tuyên phạt án tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản, tước quyền chính trị suốt đời vì nhận hối lộ tổng cộng 153 triệu NDT.

Quan tham Trung Quốc mượn bụng sinh con - 2

Vương Bảo An khi còn giữ chức

Theo lời khai của Bành X, vợ (có báo viết bạn gái) của Quan Thành Thiện, năm 2009, vợ chồng họ quen biết Vương Bảo An qua một người bạn. Khi đó Thiện đang giữ chức Vụ trưởng Xây dựng kinh tế. Năm 2011, Tập đoàn Heter của Thiện trình lên Ủy ban Cải cách Phát triển kinh tế quốc gia dự án Ứng dụng vật liệu catốt photphat sắt sản xuất pin năng lượng ion lithium hiệu suất cao. Để được phê duyệt, Thiện cùng vợ đã tìm đến Vương Bảo An để nhờ nói giúp với ông Vụ trưởng Vụ Công nghiệp của ủy ban. Nhờ đó, công ty của Thiện được nhà nước trợ cấp cho 33,16 triệu tệ để thực hiện dự án.

Năm 2012, Công ty Hetersanny của Quan Thành Thiện và Bành X, trình lên các Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp và Tin học hóa, Bộ Công nghệ dự án sản xuất pin dùng cho xe điện sản lượng 500 triệu NDT/năm. Họ lại tìm đến Thứ trưởng Bộ Tài chính Vương Bảo An nhờ giúp đỡ. Công ty của Thiện được nhận 150 triệu NDT từ Quỹ tiền thưởng sáng tạo công nghệ sản xuất xe năng lượng mới, nhưng số tiền thực tế được nhận chỉ có 60 triệu NDT.

Về việc này, Vương Bảo An khai nhận đã giúp vợ chồng Quan Thành Thiện “đi chào hỏi” lãnh đạo các Vụ Công nghiệp của Ủy ban Cải cách Phát triển kinh tế và Vụ Xây dựng kinh tế của Bộ Tài chính để giúp họ được nhận tiền tài trợ của nhà nước. Trong quá trình giao du qua lại, Vương Bảo An nhiều lần tỏ ý buồn phiền vì không có con trai nối dõi trước mặt vợ chồng Quan Thành Thiện. Nắm được nguyện vọng và tâm lý của ông ta, vợ chồng Thiện đã chủ động đề xuất tìm người cho mượn bụng để sinh con trai giúp, An đồng ý.

Theo phán quyết của tòa, đầu năm 2012, Bành X, tìm được một trung tâm làm dịch vụ cho mượn bụng mang thai và ký kết hai bản hợp đồng. Bản thứ nhất là mượn bụng môt lần, có thành công hay không trung tâm không chịu trách nhiệm; bản thứ hai là bao sinh con trai; nhưng trong thời gian này 2 lần thụ thai không thành công. Mãi đến tháng 1/2015, người phụ nữ nhận mang thai cho Quan Thành Thiện mới có mang, ngày 28/9/2015, bé trai ra đời trong sự phấn khởi của Vương Bảo An và cả vợ chồng Quan Thành Thiện. Chi phí các khoản cho ca này tổng cộng 1.665.000 tệ (5,825 tỷ VND) đều do vợ chồng Quan Thành Thiện chi trả.

Ngoài ra, cuối năm 2013, Bành X, liên hệ với một cơ sở làm dịch vụ mang thai hộ khác với thỏa thuận sinh 1 con trai. Trong quá trình thực hiện mấy lần thụ thai không thành công, mãi đến tháng 4/2015 thì đối tượng mới có bầu. Ngày 18/1/2016, người này đã mổ sinh một bé trai ở Bệnh viện Luyện kim Yên Giao, Vương Bảo An đã đến tận nơi thăm và đặt tên cho con trai, nào ngờ chỉ 1 tuần sau ông ta bị bắt giữ điều tra. Khi có đứa con này, ông ta đã 53 tuổi. Để giúp Vương Bảo An có được 2 con trai ngoài giá thú, vợ chồng Quan Thành Thiện đã phải chi tổng cộng 3,46 triệu NDT (12,11 tỷ VND).

Ngày 26 tháng 1 năm 2016, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia đã thông báo: “Vương Bảo An, Bí thư đảng ủy kiêm Cục trưởng Thống kê Quốc gia hiện đang bị điều tra vì bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Theo CCTV.com, Vương Bảo An đã sử dụng quyền hạn của mình để làm việc và phê duyệt các dự án cho một số doanh nhân. Các thương gia đã “cảm ơn” bằng những món quà như biệt thự và xe hơi sang trọng. Để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát, ông ta không đăng ký những ngôi nhà và xe hơi này bằng tên của mình.

Trong số những ngôi nhà Vương Bảo An nhận hối lộ, có một biệt thự sang trọng nằm ở bờ bắc của Công viên Ngọc Uyên Đàm, phía đông tiếp giáp với Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, diện tích khoảng 318 mét vuông, tổng chi phí mua và trang trí nội thất hết 50 triệu NDT (175 tỷ VND). Giải trình về nguồn gốc căn nhà này, Vương Bảo An khai: “Ông ta (tư thương) đầu tư phát triển một dự án ở Giang Tô, trình lên Bộ Tài chính, muốn tôi xem giúp có được hay không. Thực ra khi đến tay tôi chỉ còn mỗi việc khoanh một khuyên đỏ là xong”. Chỉ một dấu khuyên, Vương Bảo An đã có trong tay ngôi biệt thự trăm tỷ!.

Theo Thuy Thủy

Tiền phong

MỚI NHẤT
Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông
Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của không quân Mỹ đã nhấn mạnh lại cam kết của Washington trong việc tiếp tục hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:21

Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong
Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mặc dù Trung Quốc đã sẵn sàng để thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại nhưng ông chưa muốn làm như vậy, gợi ý rằng Nhà Trắng muốn xem cách Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong trước.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:51

Thủ tướng Malaysia 94 tuổi gây “bão” mạng vì đạp xe 11 km
Thủ tướng Malaysia 94 tuổi gây “bão” mạng vì đạp xe 11 km

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed, 94 tuổi, đã gây “sốt” trong dư luận nước này khi ông hoàn thành quãng đường 11 km bằng xe đạp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:26

Philippines quan ngại nguy cơ gián điệp từ các sòng bài Trung Quốc gần căn cứ quân sự
Philippines quan ngại nguy cơ gián điệp từ các sòng bài Trung Quốc gần căn cứ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã bày tỏ quan ngại rằng người Trung Quốc làm việc trong trụ sở sòng bài trực tuyến hoạt động gần các căn cứ quân sự của Manila có thể ẩn chứa nguy cơ trở thành gián điệp chuyên thu thập các thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:58

Siêu tàu chở dầu Iran đổi tên, rời Gibraltar bất chấp lệnh bắt từ Mỹ
Siêu tàu chở dầu Iran đổi tên, rời Gibraltar bất chấp lệnh bắt từ Mỹ

(Dân trí) - Siêu tàu chở dầu Grace 1 đã đổi lên và bắt đầu di chuyển khỏi Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) sau khi được thả bất chấp việc Mỹ phát lệnh bắt tàu này đúng 1 ngày sau khi nó được trả tự do.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:57

Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và cho rằng đây chỉ là “thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:20

Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Hà Nội, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein đã phản đối các hành động của Trung Quốc nhằm xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Mỹ tôn trọng quyết định, quyền chính đáng của Việt Nam để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 12:17

Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

Trang India Today ngày 17/8 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J Sullivan cho biết Mỹ đang cùng Ấn Độ nắm bắt cơ hội để phát triển đối thoại 2 + 2, hợp tác chống khủng bố và duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:42

Đánh bom kinh hoàng giữa đám cưới gồm 1.200 khách, 63 người thiệt mạng
Đánh bom kinh hoàng giữa đám cưới gồm 1.200 khách, 63 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một quả bom đã phát nổ tại trung tâm tiệc cưới với khoảng 1.200 người tham dự ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm qua, khiến 63 người thiệt mạng và hơn 180 người khác bị thương.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:36

Hàn Quốc sốc vì mẹ con người Triều Tiên đào tẩu chết đói giữa thủ đô Seoul
Hàn Quốc sốc vì mẹ con người Triều Tiên đào tẩu chết đói giữa thủ đô Seoul

(Dân trí) - Khi Han, một người đào tẩu từ Triều Tiên, và con gái 6 tuổi của cô được tìm thấy tại một căn hộ thuê ở tây nam Seoul, họ đã chết được vài tuần.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 11:03

Mỹ sẽ cắt 4 tỷ USD viện trợ nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao, USAID
Mỹ sẽ cắt 4 tỷ USD viện trợ nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao, USAID

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định và sẽ thực hiện kế hoạch cắt hàng tỷ USD tiền viện trợ nước ngoài, một quan chức cấp cao tiết lộ với truyền thông Mỹ, gây ra một cuộc chiến giữa Nhà Trắng và Quốc hội về động thái gây tranh cãi và hiếm khi được sử dụng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:52

Nga lập kỷ lục mới tại giải đấu Tank Biathlon 2019
Nga lập kỷ lục mới tại giải đấu Tank Biathlon 2019

Đội tuyển xe tăng Nga bước vào thi đấu chung kết nhóm 1 Tank Biathlon 2019 với vị thế ứng viên số 1 cho chức vô địch với nhiều ưu thế lớn.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines nói tàu chiến Trung Quốc "gây phiền nhiễu" khi xâm nhập lãnh hải
Philippines nói tàu chiến Trung Quốc "gây phiền nhiễu" khi xâm nhập lãnh hải

(Dân trí) - Philippines cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc đi vào lãnh hải Manila mà không thông báo là hành động gây “phiền nhiễu” và gây ra mối quan ngại rằng sự hiện diện này sẽ có thể vô tình dẫn tới đối đầu.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:20

Những "bóng hồng" tại giải đua xe tăng hàng đầu thế giới
Những "bóng hồng" tại giải đua xe tăng hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Các nữ quân nhân đã tạo nên hình ảnh đẹp tại giải đua xe tăng hàng đầu thế giới (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2019 (Army Games) vừa diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 03:58

Vì sao Tổng thống Trump hứng thú với việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?
Vì sao Tổng thống Trump hứng thú với việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?

(Dân trí) - Hãng tin CNN cho rằng có nhiều hơn một lý do khiến Tổng thống Donald Trump và nhiều chính trị gia Mỹ từ các đời trước muốn mua hòn đảo tự trị của Đan Mạch.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 03:13

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến
Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:10

Lý do người Trung Quốc bất ngờ phẫn nộ với hãng viễn thông Huawei
Lý do người Trung Quốc bất ngờ phẫn nộ với hãng viễn thông Huawei

(Dân trí) - Hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei những ngày qua đang trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận Trung Quốc vì những người này cho rằng phần mềm trên điện thoại của hãng sản xuất có ý ám chỉ Đài Loan là độc lập với Trung Quốc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:07

Đan Mạch lên tiếng sau tin ông Trump muốn mua đảo lớn nhất thế giới
Đan Mạch lên tiếng sau tin ông Trump muốn mua đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Đảo Greenland của Đan Mạch đã khẳng định họ sẽ không bán đảo sau khi có thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:55

Phi công điều khiển máy bay chở 233 người tiếp đất bằng bụng trở thành “Anh hùng Nga”
Phi công điều khiển máy bay chở 233 người tiếp đất bằng bụng trở thành “Anh hùng Nga”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng Nga” cho 2 phi công điều khiển máy bay của hãng Ural, những người đã làm nên phép màu khi thực hiện cú hạ cánh lê bụng xuống đồng ngô và cứu mạng sống của 233 người sau khi máy bay đâm phải đàn chim.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:09

Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu chở dầu Iran vừa được Anh thả tự do
Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu chở dầu Iran vừa được Anh thả tự do

(Dân trí) - Sau khi Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thả tự do cho siêu tàu Grace-1 chở dầu của Iran, Mỹ đã phát lệnh bắt tàu này vì cáo buộc có liên quan tới quân đội Tehran.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:57

Nhà Trắng “gật đầu” thương vụ 8 tỷ USD bán 66 máy bay F-16 cho Đài Loan
Nhà Trắng “gật đầu” thương vụ 8 tỷ USD bán 66 máy bay F-16 cho Đài Loan

(Dân trí) - Một chính trị gia cấp cao Mỹ xác nhận thông tin rằng Nhà Trắng đã thông qua đề xuất bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:56

Ông Kim Jong-un đích thân chỉ đạo Triều Tiên thử tên lửa lần 6 trong hơn 3 tuần
Ông Kim Jong-un đích thân chỉ đạo Triều Tiên thử tên lửa lần 6 trong hơn 3 tuần

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân chỉ đạo vụ thử tên lửa lần thứ 6 trong chỉ hơn 3 tuần.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:08

Chuyên gia Mỹ: Luật pháp quốc tế là công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Luật pháp quốc tế là công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế cho rằng luật pháp quốc tế là công cụ hữu hiệu để Việt Nam có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:42

Tổng thống Trump: Bạn không còn lựa chọn nào ngoài bỏ phiếu cho tôi
Tổng thống Trump: Bạn không còn lựa chọn nào ngoài bỏ phiếu cho tôi

Ông Trump trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2 ở Nhà Trắng đã khẳng định nền kinh tế Mỹ sẽ lao dốc nếu các cử tri bầu cho 1 thành viên đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:40