Thứ bảy, 11/07/2015 - 13:26

Quốc hội Hy Lạp duyệt kế hoạch vay nợ, chờ EU phán quyết

Dân trí

Rạng sáng 11/7 theo giờ địa phương, Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn kế hoạch cải cách tài chính của chính phủ, nhằm nhận được gói cứu trợ mới từ các chủ nợ. Quyền phán quyết giờ sẽ thuộc về các lãnh đạo EU, trong phiên họp tối nay.

Quốc hội Hy Lạp duyệt kế hoạch vay nợ, chờ EU phán quyết
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi các nghị sỹ tại quốc hội ủng hộ kế hoạch cải cách tài khóa (Ảnh: AFP)

Theo BBC, kết quả bỏ phiếu cho thấy 251 nghị sỹ ủng hộ, 32 người phản đối và 8 phiếu trắng. Có 9 nghị sỹ vắng mặt, bao gồm cựu Bộ trưởng tài chính Yanis Varoufakis.

Đây chính là sự ủng hộ cần thiết quan trọng để chính quyền thủ tướng Alexis Tsipras bước vào cuộc đàm phán cuối cùng với các chủ nợ trong phiên họp thượng đỉnh toàn EU ngày 12/7

Bản kế hoạch cải cách sâu rộng của Hy Lạp, bao gồm cải cách trợ cấp hưu trí, tăng thuế, và đẩy mạnh cổ phần hóa đã được gửi tới Brussels đêm 9/7. Tuy nhiên, một số nghị sỹ theo đường lối cực tả trong đảng Syriza cầm quyền đã chỉ trích sự nhượng bộ của chính phủ, và khoảng 10 người đã bỏ phiếu trống.

Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hy Lạp đều ủng hộ, giúp kế hoạch cải cách được thông qua.

“Đây là lựa chọn với trách nhiệm dân tộc cao cả, chúng ta có nghĩa vụ quốc gia phải đảm bảo cho nhân dân được sống…cúng ta sẽ thành công không chỉ trong việc ở lại châu Âu, mà còn sống bình đẳng với những nước khác, với phẩm giá và tự trọng”, ông Tsipras tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ vài giờ sau khi các nguồn tin từ EU cho biết, bản kế hoạch vay nợ của Athens đủ “tích cực” để tạo tiền đề cho khoản cứu trợ mới, lên tới 74 tỉ euro.

Những cam kết mà ông Tsipras đưa ra hoàn toàn tương đồng với các điều khoản bộ ba chủ nợ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra cuối tháng trước.

Athens đồng thời còn yêu cầu một khoản vay mới có thời hạn 3 năm, đi kèm khả năng được xóa nợ và một gói đầu tư riêng biệt trị giá 35 tỉ euro.

Theo nguồn tin tại EU, quỹ cứu trợ của EU, Cơ chế ổn định châu Âu, sẵn lòng xem xét cấp 58 tỉ euro, cộng thêm 16 tỉ euro từ IMF. Đây sẽ là gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp nếu được thông qua.

Bản kế hoạch sẽ trải qua thử thách đầu tiên trong hôm nay, khi Bộ trưởng tài chính 19 quốc gia Eurozone nhóm họp và xem xét trong ngày thứ Bảy. Cơ hội hiện được cho là “50-50” khi một số quốc gia có tư tưởng cứng rắn như Đức vẫn phản đối xóa một phần nợ cho Hy Lạp.

Đến nay Athens đã nhận tổng cộng 240 tỉ euro cứu trợ trong 5 năm qua, và từng được xóa 107 tỉ euro trong năm 2012. Do đó, nhiều quốc gia cho rằng Hy Lạp đang trở thành “hố đen” hút tiền cứu trợ, và phản đối xóa nợ.

Thanh Tùng
Theo AFP, BBC