Thứ bảy, 28/10/2017 - 15:02

Quốc hội Mỹ cảnh báo hệ quả thảm khốc của chiến tranh Triều Tiên

Dân trí

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết trong trường hợp không sử dụng vũ khí hạt nhân, một cuộc xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người ngay từ những ngày đầu tiên.

Xe tăng và các bệ phóng tên lửa Triều Tiên tham gia tập trận bên bờ biển (Ảnh: Reuters)
Xe tăng và các bệ phóng tên lửa Triều Tiên tham gia tập trận bên bờ biển (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã chuẩn bị bản báo cáo dài 62 trang và gửi tới các nghị sĩ nước này hôm 27/10, trong đó đưa ra những đánh giá về hệ quả của một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Báo cáo cho biết, xét đến mật độ dân cư trên bán đảo Triều Tiên, cuộc xung đột này có thể “ảnh hưởng tới 25 triệu người dân sống trên lãnh thổ hai nước (Triều Tiên và Hàn Quốc), trong đó có ít nhất 100.000 công dân Mỹ”.

Theo CRS, nếu chiến tranh nổ ra, Bình Nhưỡng có thể phóng hàng trăm nghìn lượt đạn pháo vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc - khu vực nằm trong tầm tấn công của pháo binh Triều Tiên. Khi đó, Mỹ và Hàn Quốc sẽ rất khó tấn công phủ đầu Triều Tiên để ngăn chặn thương vong xảy ra trên quy mô lớn.

“Ngay cả khi Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí thông thường (chưa triển khai vũ khí hạt nhân), ước tính đã có khoảng từ 30.000 - 300.000 người chết trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến”, báo cáo của CRS cho biết dựa trên phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ bắn khoảng 10.000 lượt đạn pháo trong một phút.

Cũng theo CRS, cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ nhanh chóng lan rộng và lôi kéo sự tham gia của các lực lượng quân sự Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

“Nếu Trung Quốc tham chiến, con số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên và có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự vượt ra ngoài phạm vi bán đảo”, báo cáo của CRS nhận định.

Trước đó, cựu cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Steve Bannon, hồi tháng 8 từng cảnh báo rằng chỉ cần Triều Tiên khai hỏa các vũ khí thông thường của nước này, sẽ có khoảng 10 triệu người ở Seoul thiệt mạng trong 30 phút đầu tiên của cuộc chiến.

CRS chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt, các hoạt động phô diễn sức mạnh và cả các biện pháp ngoại giao của Mỹ đều chỉ có thể “làm chậm lại”, chứ không buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

CRS cũng cảnh báo Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp với Trung Quốc trong cuộc khủng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, nếu tiến hành tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng, Washington có thể sẽ phải cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh - đồng minh thân cận nhất của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất