Thứ ba, 04/09/2018 - 09:04

Rộ nghi vấn bản báo cáo cuối cùng về MH370 có thể bị chỉnh sửa

Dân trí

Nhóm các nhà điều tra độc lập về vụ máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines cho biết bản báo cáo chính thức dày 400 trang về vụ biến mất bí ẩn có thể đã bị chỉnh sửa hoặc hãng hàng không đã cố tình che giấu thông tin.

Một mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy hồi năm 2015 (Ảnh: Reuters)
Một mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy hồi năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, ông Victor Iannello, người đứng đầu một nhóm điều tra độc lập về vụ MH370, đã đặt ra nghi vấn rằng bản báo cáo cuối cùng về vụ mất tích của máy bay thuộc hãng Malaysia Airlines có thể đã bị chỉnh sửa và hãng hàng không cố tình che giấu thông tin về vụ việc.

Các chuyên gia cho rằng có những chi tiết nằm trong nhật ký chuyến bay do hãng cung cấp dường như bị “biến mất”, dữ liệu trong bản báo cáo an toàn không trọn vẹn và có thể đã bị chỉnh sửa.

MH370 đã mất tích khi đang bay từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh vào tháng 3/2014 khi đang chở 239 người. Sau hơn 4 năm điều tra, bản báo cáo cuối cùng Malaysia công bố hồi tháng 7 vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi vì sao chiếc Boeing 777 biến mất bí ẩn.

Ông Iannello cho biết ông rất thất vọng vì sau chừng đó năm MH370 mất tích, công chúng vẫn phải tiếp tục yêu cầu Malaysia cung cấp thêm dữ liệu nghi là đã không được công khai. “Những điểm bất thường trong bản báo cáo cho thấy nhật ký chuyến bay chưa được công bố đầy đủ hoặc bị chỉnh sửa”, ông Iannello nói.

“Ngoài ra, dữ liệu quân sự cũng là một ví dụ về việc dữ liệu không được công bố đẩy đủ dù nó rất quan trọng trong việc điều tra xem máy bay đã đi đâu sau khi thay đổi tuyến đường bay ban đầu”, ông Iannello cho biết.

Hồi tháng 7, bản báo cáo cuối cùng về MH370 đưa ra kết luận rằng nguyên nhân máy bay mất tích chưa thể được xác định cho đến khi hộp đen và xác máy bay được tìm ra.

Ngoài ra, ông Iannello cho rằng những tin nhắn mà trung tâm điều phối của hãng Malaysia Airlines gửi cho máy bay MH370 in trong báo cáo có thể đã bị chỉnh sửa.

Ông Iannello cho rằng việc kiểm tra các ký tự trong tin nhắn này cho thấy nó có thể đã bị sửa chữa và tên của một người bắt đầu bằng chữ M dường như cũng bị xóa đi.

“Điều quan trọng là Malaysia cần cung cấp một các biên bản đầy đủ, không bị chỉnh sửa trong khoảng thời gian từ 12h48 và 20h00 ngày 7/3/2014 (giờ địa phương)”, ông Iannello nói.

Đức Hoàng

Theo Dailymail