Thứ ba, 17/12/2019 - 22:48

Sập mỏ than tại Trung Quốc, 14 người thiệt mạng

Dân trí

Một vụ sập hầm mỏ đã xảy ra hôm nay tại huyện Long An, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Sập mỏ than tại Trung Quốc, 14 người thiệt mạng - 1

(Ảnh: Sohu)

Theo báo chí địa phương, vào thời điểm xảy ra sự cố tại mỏ than Guang Long có 23 công nhân đang làm việc, 7 người được cứu sống và di chuyển đến nơi an toàn. 14 công nhân đã thiệt mạng trong vụ sập hầm và 2 người đang bị mắc kẹt.

Truyền thông Trung Quốc cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố là do nổ khí.

Chính quyền địa phương huyện Long An đã huy động lớn lực lượng cứu hộ đến hiện trường. Đội cứu hộ bao gồm 82 người và 8 xe cứu thương được điều động, một phương tiện chỉ huy và các trang thiết bị cứu hộ. Ngoài ra lực lượng cứu hỏa bao gồm 8 người và 6 xe chuyên dụng luôn túc trực ở hiện trường, hỗ trợ giải cứu các nạn nhân.

Giới chức địa phương cho hay, mỏ than Guang Long tồn tại nhiều vi phạm. Năm 2019, mỏ than này đã bị liệt vào danh sách đen về vấn đề an toàn sản xuất. Trước đó vào năm 2012, mỏ này bị các cơ quan quản lý cưỡng chế vì không có giấy phép. Ngoài ra mỏ than lậu này còn xảy ra tranh chấp với người dân do đào đến mạch nước ngầm, gây ô nhiễm, và việc khai thác làm sụt lún, hư hại nhà cửa.

Cũng trong năm 2012, người dân tại huyện Long An đã tố giác đến chính quyền địa phương về việc nổ mìn tại mỏ làm hư hỏng nhà cửa và được chính quyền địa phương giải quyết đền bù thiệt hại.

Đây không phải là tai nạn đầu tiên tại Trung Quốc bởi những quy định còn lỏng lẻo đã dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc. Riêng trong năm nay Trung Quốc đã xảy ra gần 10 vụ tai nạn, như vào tháng 1 tại tỉnh Hiệp Tây làm 21 công nhân thiệt mạng, ngày 23/2 tại Nội Mông khiến 21 người thiệt mạng và 29 người bị thương, ngày 19/6 tại Sơn Tây khiến 6 người gặp nạn. Gần đây nhất, vào ngày 14/12, một vụ sập hầm mỏ tại tỉnh Tứ Xuyên đã làm 4 người bị thương và 14 người mất tích.

Thanh Hải

Theo Sohu