Thứ sáu, 06/03/2020 - 17:19

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Dân trí

Số người nhiễm virus corona mới (Covid-19) thực tế ở Nhật Bản có thể cao hơn số liệu báo cáo, khi giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về việc xét nghiệm.

 
Số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” - 1
Các chuyên gia cho rằng, số người nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản thực tế có thể cao hơn báo cáo. (Ảnh minh họa: Getty)

CNN đưa tin, Nhật Bản đã vấp phải chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cách ứng phó với dịch Covid-19, đặc biệt về chính sách cách ly hàng nghìn người trên du thuyền Diamond Princess bị phong tỏa ở cảng Yokohama hồi tháng trước. Theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, hiện nước này có 6 ca tử vong và 348 ca nhiễm Covid-19, cùng với 706 ca nhiễm từ tàu Diamond Princess.

Ở nước láng giềng Hàn Quốc, số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng nhanh và hiện đã vượt 6.000 ca sau khi giới chức y tế nước này xét nghiệm cho hàng chục nghìn người với sự hỗ trợ của các trung tâm xét nghiệm lưu động. Giới chức Nhật Bản nói rằng họ có thể tiến hành 3.800 xét nghiệm mỗi ngày nhưng tính đến ngày 4/3 mới hoàn tất xét nghiệm cho 8.111 người.

Masahiro Kami, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu quản lý y tế của Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận, cho rằng số người nhiễm thực tế có thể cao hơn so với báo cáo. Ông Kami cho rằng, số người chưa được xét nghiệm ở Nhật Bản cao hơn nhiều so với người đã được xét nghiệm, và nhiều người trong số đó không đến các cơ sở y tế khi có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Theo chỉ dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản, người dân nên đi xét nghiệm nếu có các triệu chứng như cảm lạnh, sốt trên 37,5 độ C hoặc có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở trên 4 ngày. Ngoài ra, họ cũng nên tự cách ly. Những người cao tuổi hoặc có tiểu sử bệnh nền có nguy cơ cao hơn thì cần xét nghiệm ngay nếu có các triệu chứng từ 2 ngày trở lên. Khuyến cáo này nhằm ngăn người dân đổ xô đến các phòng khám và bệnh viện, nhưng lại có rất ít tác dụng trong việc ngăn dịch lan rộng.

Hokkaido có thể coi là nơi dịch bùng phát mạnh nhất ở Nhật Bản khi chiếm hơn 1/4 số ca nhiễm Covid-19 ở nước này (không kể các ca trên tàu Diamond Princess). Theo số liệu thống kê chính thức, Hokkaido có khoảng 80 ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, chuyên gia về dịch tễ tại Đại học Hokkaido, ông Hiroshi Nishiura, cho rằng con số thực tế có thể cao hơn.

Ông Nishiura, một thành viên trong nhóm hỗ trợ chính phủ Nhật Bản thiết kế mô hình thống kê dự đoán tốc độ lây lan của Covid-19, nói con số thực tế có thể cao gấp 10 lần. Bộ Y tế Nhật Bản đã bác bỏ nhận định này của ông Nishiura và cho rằng số ca nhiễm ở nước này thực tế chỉ khoảng 3.000. “Chúng tôi hiểu vẫn còn những trường hợp mà chúng tôi chưa phát hiện ra”, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết. Bộ này cho biết thêm, họ sẽ mở rộng diện xét nghiệm mục tiêu để xét nghiệm cho cả những người có triệu chứng nhẹ.

Kenji Shibuya, giám đốc Viện Sức khỏe Dân số thuộc King's College London và là cựu giám đốc chính sách của Tổ chức Y tế Thế giới, nhận định số người nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản có thể tăng mạnh khi có thêm nhiều người xét nghiệm. Theo ông Shibuya, việc điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nặng và những người có nguy cơ cao rất quan trọng mặc dù những người có triệu chứng có thể lây truyền virus cho người khác. Ông Kami cũng ủng hộ quan điểm này và cho rằng cần ngăn chặn tình trạng lây lan ở người già tại các viện dưỡng lão, bệnh viện và nhà riêng để giảm tỷ lệ tử vong vì Covid-19. “Nếu người cao tuổi nhiễm Covid-19, bệnh tình của họ sẽ nhanh chóng trở nên nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong là hơn 10%”, ông Kami nói.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết, trong bối cảnh, dịch Covid-19 tại Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp, chính phủ nước này đã triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó như hạn chế các sự kiện lớn. Nhiều công ty Nhật Bản cũng khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để tránh tiếp xúc đông người.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đang cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc nhằm trao thềm quyền cho các chính quyền địa phương thi hành lệnh cấm tụ tập đông người và khuyến khích người dân ở trong nhà.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm