Thứ ba, 28/02/2017 - 09:57

SpaceX đưa du khách bay quanh Mặt Trăng cuối năm 2018

Dân trí

SpaceX ngày 27/8 tiết lộ công ty này sẽ đưa hai hành khách bay quanh Mặt Trăng vào cuối năm 2018, đánh dấu mốc mới trong nỗ lực đưa con người thám hiểu vũ trụ bao la.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX được phóng ngày 19/2 ở Florida, Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX được phóng ngày 19/2 ở Florida, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo ngày 27/2, Giám đốc điều hành của SpaceX, ông Elon Musk, cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo SpaceX sẽ đưa hai hành khách bay quanh Mặt Trăng vào cuối năm tới. Đây là cơ hội để con người lần đầu tiên trở lại vũ trụ rộng lớn sau 45 năm. Và họ sẽ đi nhanh hơn, xa hơn trong hệ Mặt Trời ”.

Kể từ chuyến đổ bộ của tàu Apollo vào những năm 60, 70 của thế kỉ trước, NASA chưa từng đưa nhà du hành vũ trụ nào lên Mặt Trăng.

Ông Musk từ chối tiết lộ danh tính của hai hành khách này, song cho biết họ có quen biết nhau và đã “đặt cọc một số tiền tương đối” cho chuyến du hành vũ trụ này. Con tàu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) sẽ đưa hai hành khách vào không gian và họ sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí liên quan.

Các đợt kiểm tra sức khỏe và huấn luyện sẽ được bắt đầu từ cuối năm 2017.

“Phi hành đoàn của chúng tôi rất háo hức và hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi đặc biệt như thế này trong tương lai. Thông tin về phi hành đoàn sẽ được công bố sau khi có các kết quả kiểm qua sức khỏe và được sự đồng ý của họ”, ông Musk cho biết.

Chuyến bay đầu tiên dự kiến xuất phát từ trụ sở SpaceX tại California, Mỹ vào cuối năm 2018. Tàu vũ trụ Crew Dragon với tên lửa Falcon Heavy sẽ đưa hai hành khách may mắn lên Mặt Trăng. Chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên sẽ được tiến hành ngay trong năm nay.

Theo kế hoạch, hai du khách sẽ ngồi trong tàu, di chuyển quanh Mặt Trăng ở độ cao khoảng 600.000 km. Họ sẽ hạ cánh bằng dù sau khi bị từ trường Trái đất kéo trở lại.

Nhật Minh

Theo CNA