Thứ ba, 03/11/2020 - 10:47

Sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ: Con trai từ mẹ vì bỏ phiếu cho ông Trump

Dân trí

Một phụ nữ Mỹ đã bị con trai mình không nhận làm mẹ sau khi bà tuyên bố bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11.

Sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ: Con trai từ mẹ vì bỏ phiếu cho ông Trump - 1

Người ủng hộ ông Trump tại một sự kiện vận động tranh cử (Ảnh minh họa: Reuters)

Năm tháng trước, khi Mayra Gomez - một người ủng hộ đảng Dân chủ trong nhiều năm - nói với con trai 21 tuổi rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, con bà đã quyết định từ mẹ.

“Con nói với tôi rằng ‘mẹ không còn là mẹ của con nữa vì mẹ bỏ phiếu cho ông Trump’”, bà Gomez, 41 tuổi, nói với Reuters. Bà Gomez, người đang sống tại Milwaukee, Wisconsin, ủng hộ chiến dịch ngăn người nhập cư bất hợp pháp và chính sách kinh tế của ông Trump.

Cuộc trò chuyện gần nhất giữa bà và con trai trở nên căng thẳng tới mức bà không chắc liệu mối quan hệ mẹ - con có thể được cải thiện hay không, kể cả nếu ông Trump thua cuộc trước đối thủ Joe Biden.

Gomez thừa nhận rằng cuộc sống cá nhân đã bị ảnh hưởng khi ngoài con trai, còn có những người không muốn nói chuyện với bà và bà không chắc điều này có thay đổi hay không.

Bà Gomez không phải là trường hợp duy nhất phải đối mặt với sự rạn nứt trong quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè vì có quan điểm chính trị khác nhau.

Trong 10 cuộc phỏng vấn do Reuters thực hiện - gồm 5 người ủng hộ ông Trump và 5 người ủng hộ ông Biden, hầu hết họ đều tin rằng những mối quan hệ cá nhân bị ảnh hưởng tiêu cực vì những bất đồng trong nhiệm kỳ của ông Trump, dường như khó có thể chữa lành trở lại.

Theo Reuters, trong 4 năm chèo lái nước Mỹ, ông Trump thực sự tạo ra 2 thái cực thích và không thích một cách rõ ràng. Nhiều người ủng hộ ra sức bảo vệ các chính sách và phát ngôn đôi khi gây tranh cãi của ông. Họ gọi ông là một chính trị gia thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích lại lo ngại rằng ông Trump “làm ảnh hưởng tới nền dân chủ Mỹ”.

Sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Bốn năm trước, chiến thắng của ông Trump từng khiến nhiều gia đình và bạn bè bất đồng quan điểm. Một báo cáo của Pew Research (Mỹ) công bố hồi tháng 9 chỉ ra rằng gần 80% người ủng hộ ông Trump và ông Biden thừa nhận họ có rất ít hoặc không có bạn bè ủng hộ ứng viên đối thủ.

Một nghiên cứu của Gallup (Mỹ) hồi tháng 1 chỉ ra năm thứ 3 trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump đã gây ra sự phân hóa rõ rệt trong quan điểm của người Mỹ. Trong khi 89% người theo đảng Cộng hòa ủng hộ các chính sách của ông Trump trong năm 2019, con số này với nhóm người theo đảng Dân chủ chỉ là 7%.

Bà Gayle McCormick, 77 tuổi, đã ly thân với chồng William, 81 tuổi, sau khi ông bầu cho ông Trump năm 2016. Bà hiện chuyển tới sống ở Canada trong khi chồng ở Alaska. Hai người cháu của McCormick cũng không còn trò chuyện với bà vì bà ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton 4 năm trước. Bà cũng trở nên xa cách với những người thân và bạn bè ủng hộ ông Trump.

Rosanna Guadagno, 49 tuổi ở California, cho biết em trai bà đã từ mặt chị vì bà không ủng hộ ông Trump 4 năm trước. Năm ngoái, mẹ bà bị đột quỵ, nhưng em trai bà không cho chị mình biết. Bà chỉ biết được thông tin này từ em dâu.

Sarah Guth, 39 tuổi ở Colorado, cho biết bà đã dừng chơi cùng những người bạn ủng hộ ông Trump. Bà Guth cho biết bà không thể chấp nhận được một số chính sách của ông Trump. Bà cũng không nói chuyện với cha vài tháng sau khi ông bầu cho ông Trump hồi năm 2016. Sau đó, họ đã nói chuyện trở lại nhưng lảng tránh vấn đề chính trị.

Dave Wallace, 65 tuổi, sống tại Pennsylvania đã bất hòa với con trai và con dâu vì ông ủng hộ ông Trump. Ông nói rằng ông rất ngạc nhiên khi những người theo đảng Dân chủ lại có quan điểm phản đối dữ dội ông Trump như vậy. 

Nhiều người tin rằng những mâu thuẫn này sẽ khó có thể một sớm một chiều được giải quyết vì sự khác biệt về mặt quan điểm giữa 2 phía là quá lớn.

Đức Hoàng

Theo Reuters