Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei

Dân trí Do sức ép từ luật mới được chính quyền Donald Trump, một loạt các trường đại học tại Mỹ không chỉ quyết định gỡ bỏ các thiết bị do các hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất, mà còn từ chối những khoản tài trợ lớn dành cho nghiên cứu từ các công ty này.
>>"Sóng dữ" trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei
>>Mỹ, Trung, Canada vào "vòng xoáy" Huawei
>>Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ tẩy chay Huawei - 1

Một sinh viên đang ngồi trong khuôn viên Đại học California tại Berkeley, California (Ảnh: Reuters)

 

Không tuân thủ luật sẽ bị cắt tài chính

SCMP đưa tin, các trường đại học Mỹ đang tẩy chay tập đoàn Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc mà trong nhiều năm qua đã cung cấp các thiết bị công nghệ và tài trợ các nghiên cứu khoa học, nhưng đang trong tầm ngắm của chính quyền Trump.

Đại học California (UC) tại Berkeley đã loại bỏ một hệ thống video hội nghị của Huawei, trong khi UC tại Irvine đang tìm cách thay thế 5 bộ phận của thiết bị âm thanh hình ảnh do Trung Quốc chế tạo. Các trường khác, như Đại học Wisconsin, cũng đang trong quá trình xem xét lại các nhà cung cấp.

Các động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) hồi tháng 8 năm ngoái.

Một quy định của NDAA cấm các bên nhận ngân sách liên bang sử dụng các thiết bị viễn thông, các dịch vụ quay video và các thiết bị mạng do hãng các hãng viễn thông Trung Quốc như Huawei hay ZTE chế tạo.

Cũng nằm trong danh sách đen còn có các nhà cung cấp thiết bị âm thanh hình ảnh khác của Trung Quốc là Hikvision, Hytera, Dahua Technology và các chi nhánh của các công ty này.

Giới chức Mỹ lo ngại rằng các hãng chế tạo thiết bị sẽ tạo cửa sau để các mật vụ của chính phủ và quân đội Trung Quốc đánh cắp các thông tin.

Giới chức Mỹ cáo buộc các hãng chế tạo viễn thông Trung Quốc đang cung cấp thiết bị cho phép chính phủ theo dõi người sử dụng ở nước ngoài, trong đó có nhà nghiên cứu phương Tây làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao. Bắc Kinh và các công ty Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Đại học California tại San Diego cho biết hồi tháng 8 năm ngoái rằng, trong ít nhất 6 tháng, trường này không nhận tài trợ, hoặc tham gia các thỏa thuận với Huawei, ZTE Corporation và các nhà cung cấp thiết bị hình ảnh âm thanh Trung Quốc.

Theo một tài liệu nội bộ, quy định trên sẽ kéo dài tới ngày 12/2 năm ngoái, khi trường này xem xét lại các quyết định.

Các trường đại học Mỹ không tuân thủ theo NDAA đến tháng 8/2020 sẽ có nguy cơ mất các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang và ngân sách chính phủ khác. Điều đó có thể là một thiệt hại đối với các tổ chức giáo dục công, như hệ thống Đại học California, nơi nguồn ngân sách chính phủ đã liên tục bị cắt giảm trong thập niên qua.

Trong năm học 20162016, hệ thống UC đã nhận 9,8 tỷ USD từ ngân sách liên bang. Gần 3 tỷ USD trong số đó được dành cho nghiên cứu, chiếm khoảng 1 nửa trong tổng số các nghiên cứu của trường năm đó, theo các tài liệu ngân sách của UC.

Luật mới là một phần trong chiến lược lớn hơn của chính quyền Trump nhằm đối phó với điều mà Mỹ xem là mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia và tính cạnh tranh kinh tế của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã cảnh báo về tham vọng quyền lực toàn cầu phía sau các dự án của Trung Quốc như Vành đai và Con đường. Mỹ đã áp thuế lên một loạt các hàng hóa Trung Quốc và “ngáng đường” các công ty nước ngoài mua các cổ phần trong các công ty công nghệ Mỹ, khiến việc đầu tư của Trung Quốc tại thung lũng Silicon bị đình trệ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump hồi năm ngoái đã ký luật cấm chính phủ Mỹ mua một số thiết bị giám sát và viễn thông từ Huawei và ZTE. Ông Trump cũng đang cân nhắc một lệnh cấm tương tự đối với các công ty Mỹ mua các thiết bị của Trung Quốc.

Ở trung tâm của “cơn bão” là Huawei, một tập đoàn sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông lớn toàn cầu. Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ tại Canada theo lệnh của Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Một nhân viên khác của Huawei cũng bị bắt hồi tháng trước tại Ba Lan vì các cáo buộc gián điệp.

Sinh viên Trung Quốc bị cắt ngắn thị thực

Các trường đại học Mỹ đã cam nhận được sức nặng từ chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cắt ngắn thời gian của thị thực đối với một số nghiên cứu sinh Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng đang cân nhắc các biện pháp giới hạn mới đối với các sinh viên Trung Quốc vào Mỹ.

Cho tới nay Trung Quốc là nước có lượng sinh viên quốc tế lớn nhất tại Mỹ, mang lại nguồn thu lớn cho các trường đại học Mỹ.

Áp lực nhằm tẩy chay Huawei và các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc khác đang làm gia tăng áp lực với căng thẳng hiện thời.

Ngoài Đại học Wisconsin, hàng chục tổ chức khác, trong đó có UC Los Angeles, UC Davis và Đại học Texas tại Austin, cho biết họ đang trong tiến trình xem lại các thiết bị viễn thông, hoặc đã làm vậy và khẳng định tuân thủ luật NDAA.

Nhưng đối với Đại học Stanford và các viện giáo dục khác, Huawei không chỉ là một nhà cung cấp thiết bị. Hãng này còn tham gia vào các chương trình nghiên cứu, thường là với tư cách nhà tài trợ, tại hàng chục ngôi trường, trong đó có UC San Diego, Đại học Texas, Đại học Maryland và Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Ngoài lệnh cấm sử dụng thiết bị, luật NDAA còn kêu gọi thiết lập các quy định để hạn chế các mối quan hệ đối tác nghiên cứu va các thỏa thuận khác mà các trường đại học Mỹ có với Trung Quốc.

Luật cũng yêu cầu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ phối hợp với các trường đại học về các cách thức nhằm chống lại việc đánh cắp sở hữu trí tuệ và tạo các quy định mới nhằm vào vệ các nhà khoa học khỏi nguy cơ bị các quốc gia khác lợi dụng. Các trường đại học nào không tuân thủ các quy định này sẽ có nguy cơ bị mất quỹ hỗ trợ từ bộ quốc phòng.

Đại học Oxford (Anh) cũng "tẩy chay" Huawei

Sự đề phòng đối với Trung Quốc không chỉ diễn ra tại Mỹ.

Đại học Oxford của Anh hồi tháng này cũng cắt quan hệ với Huawei, thống báo này trường này sẽ không nhận các khoản hỗ trợ cho nghiên cứu hoặc các tài trợ từ thiện.

“Quyết định trên đã được đưa ra sau những lo ngại của công chúng được nêu lên gần đây quanh các quan hệ đối tác của Anh với Huawei”, một phát ngôn viên của ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Anh cho biết.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Những “bóng hồng” Nga từng thám hiểm vũ trụ
Những “bóng hồng” Nga từng thám hiểm vũ trụ

(Dân trí) - Tới thời điểm hiện tại, Nga có 4 nữ phi hành gia từng làm nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ, trong đó có người phụ nữ đầu tiên và duy nhất bay một mình vào không gian.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:44

Cựu quốc vương Malaysia và người đẹp Nga sắp "đường ai nấy đi"?
Cựu quốc vương Malaysia và người đẹp Nga sắp "đường ai nấy đi"?

(Dân trí) - Cựu quốc vương Malaysia Muhammad V, người vừa thoái vị, được cho là đang chuẩn bị thủ tục ly hôn với người đẹp Nga Oksana Vojvodina chỉ khoảng vài tháng sau khi hai người bí mật kết hôn ở Nga, truyền thông Nga đưa tin ngày 24/1.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:12

Cử chỉ của Ngoại trưởng Nga khiến cả phòng họp bật cười
Cử chỉ của Ngoại trưởng Nga khiến cả phòng họp bật cười

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cử chỉ khá hài hước khi bắt tay với chiếc micro của phóng viên trong cuộc họp với các quan chức Algeria trong tuần này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:22

“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm
“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm

(Dân trí) - Ông Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela tuyên bố sẽ “ân xá” cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro nếu ông chấp nhận từ chức.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:24

Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho là đang phát triển hệ thống pháo tầm xa có khả năng tấn công các tàu chiến Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:21

5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ
5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Bị hoài nghi trong quá trình chế tạo vì giá thành sản xuất quá đắt đỏ, một số khí tài quân sự Mỹ khi được đưa vào biên chế đã thể hiện uy lực vượt trội, xứng đáng với sự đầu tư mạnh tay của Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:50

Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ
Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ

Các nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn kiên quyết nói “không” với khoản ngân sách mà ông Trump yêu cầu dành cho bức tường biên giới với Mexico.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:42

Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?
Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là đang chuẩn bị bản thảo để sẵn sàng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia, cho phép ông thông qua xây dựng tường biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:44

Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng
Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela từng là nước giàu nhất tại khu vực Mỹ Latinh trong thập niên 1970 trước khi trải qua nhiều biến cố và đối mặt với cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị như hiện nay.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:51

Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga
Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga

(Dân trí) - Một bức ảnh được cho là chụp lại máy bay không người lái tàng hình của Nga, Okhotnik, đã được lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những đồn đoán về máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Moscow.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:12

Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro
Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, các lãnh đạo quân đội Caracas đã bác bỏ kêu gọi của ông Guaido về việc phế truất đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố ủng hộ chính phủ hiện tại.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:10

"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?
"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?

(Dân trí) - Đồng hồ ngày tận thế được các nhà khoa học ở Mỹ duy trì ở mốc cách nửa đêm 2 phút, ngầm chỉ những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu không có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ
Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra chỉ thị đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ, một ngày sau khi ông tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:49

Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela
Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhà ngoại giao rời Venezuela, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ cân nhắc đi khỏi quốc gia Nam Mỹ, trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị Caracas đang căng thẳng khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận làm tổng thống lâm thời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:21

Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mọi phương án đang được xem xét đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Washington sẽ tìm cách can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:12

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Mỹ ngày 24/1 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh hai bờ eo biển này đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:59

Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela
Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela

(Dân trí) - Trước việc lãnh đạo đối lập ở Venezuela tự phong làm tổng thống lâm thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông cam kết ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, mặt khác lên án các hành động can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"
Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"

Đài ABC News hôm 22-1 cho biết một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng cách đó 2 ngày được xác định là một thiên thạch lao vào mặt trăng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:06

Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cảnh báo, Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Venezuela bởi động thái đó có thể kéo theo thảm họa. Cảnh báo được đưa ra sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump
Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump

(Dân trí) - Năm Kỷ Hợi 2019 được cho là không phải năm thuận lợi với những người tuổi Tuất, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ dẫn phong thủy của ngân hàng đầu tư CLSA tại Hong Kong nhận định.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:02

Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định
Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều
Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như APEC và các sự kiện khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được hỏi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Kim Jong-un diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:49

Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong
Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong

(Dân trí) - Việc Mỹ và một loạt quốc gia vội vã công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela khi chính quyền tổng thống đương nhiệm vẫn đang nắm quyền được cho là sẽ dẫn tới những hệ quả khó lường với quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:38

Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến
Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến

(Dân trí) - Quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:13