Thứ sáu, 11/05/2018 - 17:04

Syria bị tấn công tên lửa dồn dập, Nga bác tin cung cấp S-300

Dân trí

Nga không cung cấp và cũng chưa đàm phán cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria vì cho rằng không cần thiết, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm nay 11/5.


Một tổ hợp phòng không S-300 (Ảnh: Reuters)

Một tổ hợp phòng không S-300 (Ảnh: Reuters)

Nhật báo Izvestia dẫn lời ông Vladimir Kozhin, trợ lý của Tổng thống Putin phụ trách quản lý hoạt động viện trợ quân sự của Nga cho các nước, cho biết: "Hiện tại, chúng tôi chưa đàm phán bàn giao bất cứ hệ thống phòng thủ hiện đại nào cho Syria. Quân đội Syria đã có đủ mọi thứ cần thiết".

Thông tin này được cho là khá bất ngờ bởi tháng trước, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy, khẳng định Nga sẽ cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ hiện đại sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp nã hơn 100 tên lửa vào Syria.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có chuyến thăm tới Moscow trong tuần này. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có chuyến thăm tới Moscow trong tuần này. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Vladimir Kozhin được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có chuyến thăm tới Moscow trong tuần này. Thủ tướng Netanyahu có thể đã thuyết phục Nga không cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho Syria. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ mối liên quan giữa chuyến thăm của ông Netanyahu với việc Nga không đàm phán chuyển S-300 cho Syria.

Từ lâu, Israel đã ra sức vận động Nga không bán hệ thống S-300 cho Syria vì lo ngại hệ thống này sẽ cản trở các cuộc không kích của Israel nhằm ngăn chặn hoạt động tuồn vũ khí cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Syria.

Những đồn đoán về việc Nga cung cấp S-300 hoặc S-400 cho Syria rộ lên sau đợt không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào Syria hồi tháng trước. Hiện tại, năng lực phòng không của Syria chủ yếu dựa vào các hệ thống phòng không lâu đời do Nga hay Liên Xô sản xuất.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn hơn 70 tên lửa của liên quân trong đợt không kích hôm 14/4 và tiếp tục đánh chặn hơn một nửa trong số 60 tên lửa mà Israel nã vào khu vực gần thủ đô Damascus rạng sáng 10/5.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất