Tại sao chiến dịch giải cứu 52 con tin Mỹ tại Iran cách đây 35 năm thất bại?

Chỉ 5 phút sau khi ông Ronald Reagan làm lễ nhậm chức Tổng thống thứ 40 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (20-1-1981), 52 con tin Mỹ lập tức được phóng thích...
>>Vai trò của CHLB Đức trong "cuộc khủng hoảng con tin ở Iran năm 1979"
>>Nhìn lại vụ chiếm sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979

.... Kết thúc 444 ngày bị giam giữ tại Iran (từ 4-11-1979 đến 20-1-1981), chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin hi hữu trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Còn ông Jimmy Carter, Tổng thống thứ 39 (từ 9-3-1977 đến 20-1-1981), được người kế vị yêu cầu lập tức bay sang Đức đón các con tin về nước. 35 năm đã trôi qua (1981-2016), nhưng vụ phóng thích 52 con tin Mỹ tại Iran lại được dư luận và giới chuyên môn đề cập bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những quyết định bất ngờ

Một trong những nguyên nhân chính khiến vụ phóng thích 52 con tin Mỹ tại Iran lại được nhắc tới bởi họ vừa được chính phủ Mỹ quyết định bồi thường mỗi người 4,4 triệu USD.

Theo giới truyền thông, một trong những điểm chú ý nhất của dự luật chi tiêu được thông qua hôm 18-12-2015 chính là các nạn nhân người Mỹ trong vụ bắt cóc con tin tại Iran năm 1979 được bồi thường mỗi người 4,4 triệu USD sau 36 năm kiện, đòi quyền lợi.

Quốc vương Iran Mohammad Reza Pahlavi hội kiến với Tổng thống Mỹ Jimmy Carternăm 1977.
Quốc vương Iran Mohammad Reza Pahlavi hội kiến với Tổng thống Mỹ Jimmy Carternăm 1977.

Dự luật chi tiêu mới cho phép thanh toán 10.000 USD/ngày đối với những người bị giam giữ. Theo đó, 37 con tin còn sống và thân nhân của 16 con tin đã chết trong vụ bị bắt cóc ngày 4-11-1979 ở Iran, sẽ được bồi thường 4,4 triệu USD/người.

Theo lời con tin Rodney Sickmann, họ bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ, nhưng khiếu kiện của 52 con tin lên Tòa án Tối cao và Quốc hội Mỹ không được chấp nhận. Tờ The New York Times cho biết, Mỹ có thể lấy tiền từ khoản phạt trị giá 9 tỉ USD dành cho Ngân hàng Paribas (Pháp) do vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran, Sudan và Cuba, để bồi thường cho các nạn nhân và người thân bị bắt cóc làm con tin ở Iran.

Giới chuyên môn coi đây là quyết định bất ngờ và việc này diễn ra sau 35 năm kết thúc vụ 52 con tin được trả tự do. Và ít người biết rằng, 52 con tin đã được phóng thích (20-1-1981) chỉ đúng 1 ngày sau khi Mỹ và Iran đặt bút ký thỏa thuận trả tự do cho họ.

Chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” không giải cứu được con tin nào mà còn khiến Mỹ tổn thất 1 máy bay vận tải C-130 và 8 trực thăng RH-53.
Chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” không giải cứu được con tin nào mà còn khiến Mỹ tổn thất 1 máy bay vận tải C-130 và 8 trực thăng RH-53.

Tuy nhiên, để có thể ký thỏa thuận kể trên, Mỹ và Iran đã phải trải qua khá nhiều thăng trầm. Sau khi bắt 66 công dân Mỹ làm con tin hôm 4-11-1979 tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, và để chứng tỏ thiện chí, ngày 17-11-1979, lãnh tụ Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini đã ra lệnh phóng thích con tin nữ và người Mỹ gốc Phi, chỉ để lại 52 con tin.

Giới phân tích cho rằng, quyết định ngày 22-10-1979 của Tổng thống Jimmy Carter - cho phép Quốc vương Iran bị phế truất, ông Shah Mohammed Reza Pahlavi tị nạn chính trị và chữa bệnh tại Mỹ, là giọt nước tràn ly, khiến Đại sứ quán Mỹ ở Tehran bị tấn công hôm 4-11-1979.

Chính phủ mới ở Iran đã đưa ra một số điều kiện để phóng thích con tin, trong đó có yêu cầu Washington phải dẫn độ nhà lãnh đạo Shah Mohammed Reza Pahlavi về nước để xét xử và hoàn trả số tài sản của cựu vương cho Tehran. Bởi sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Mohammed Mossadegh thành công (19-8-1953, cuộc khủng hoảng dầu hỏa mang tên Công ty dầu Anh-Iran được nối lại), Quốc vương Shah Mohammed Reza Pahlavi đã cho phép các công ty dầu hỏa của Anh, Mỹ và Hà Lan cùng khai thác với Iran. Quyết định của Quốc vương Shah Mohammed Reza Pahlavi đã tạo ra những phản đối của phe đối lập.

Năm 1962, Quốc vương Shah Mohammed Reza Pahlavi từng ra lệnh bắt ông Ayatollah Ruhollah Khomeini vì lập trường chống chính quyền thân phương Tây ở Tehran. Năm 1964, ông Ayatollah Ruhollah Khomeini phải sống lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Pháp.

Nên sau khi trở lại nắm quyền, ông Ayatollah Ruhollah Khomeini không những tuyên bố lập nhà nước Cộng hòa Hồi giáo, mà còn từ chối ảnh hưởng của Mỹ tại Iran cũng như khu vực này. Giới phân tích cho biết, cái chết của cựu vương Shah Mohammed Reza Pahlavi ở Ai Cập và bị Iraq xâm chiếm là một trong những nguyên nhân chính khiến Iran chấp nhận đàm phán với Mỹ để giải quyết việc phóng thích 52 con tin.

Và khi đó Algeri là nhà trung gian hòa giải để Mỹ-Iran ký thỏa thuận Algiers (Algiers Accords). Ngay sau khi 52 con tin được phóng thích, Mỹ đã giải ngân gần 8 tỷ USD tài sản bị đóng băng cho Iran. Tuy cử người tiền nhiệm Jimmy Carter sang Đức đón con tin, nhưng tân Tổng thống Ronald Reagan không những áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, mà còn kiện Iran ra Tòa án Công lý quốc tế xung quanh cuộc khủng hoảng con tin-ngoại giao kể trên.

Chiến dịch “Móng vuốt đại bàng”

Theo giới truyền thông, việc Tổng thống Jimmy Carter chỉ giành được 41% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11-1980 là do thất bại trong cuộc giải cứu con tin ở Iran. Sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Iran, Tổng thống Jimmy Carter đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Harold Brown lên kế hoạch giải cứu 52 con tin.

Chiếc trực thăng bị cháy khi thực hiện chiến dịch “Móng vuốt đại bàng”.
Chiếc trực thăng bị cháy khi thực hiện chiến dịch “Móng vuốt đại bàng”.

Và chiến dịch giải cứu con tin với tên gọi Eagle Claw (Móng vuốt đại bàng) đã ra đời. Khi đó, chiến dịch này được chia làm 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn chuẩn bị có tên gọi Operation Rice Bowl. Và công tác chuẩn bị kéo dài mấy tháng, tới thượng tuần tháng 4-1980, lính đặc nhiệm Mỹ mới được điều tới châu Á.

Khi đó Washington đã quyết định điều 12 máy bay, trong đó có 4 chiếc MC-130E Combat Talon, 3 chiếc EC-130E Commando Solo, 3 chiếc AC-130 Spectre và 2 chiếc vận tải quân sự C-141 Starlifter. Lầu Năm góc còn huy động 8 trực thăng RH-53D cùng 120 lính thuộc đơn vị đặc biệt tinh nhuệ Delta Force. Ngoài ra, 2 tàu sân bay chở tiêm kích và cường kích cũng được lệnh sẵn sàng hành động chi viện khi cần thiết. Giai đoạn hành động có tên gọi Operation Eagle Claw.

Giới truyền thông cho biết, đêm đầu tiên của chiến dịch “móng vuốt đại bàng”, 3 chiếc C-130 Combat Talon được lệnh chở 120 lính đặc nhiệm Delta Force tới Iran. Và nhiều hành động khác cũng diễn ra xung quanh khu vực ngoại ô thủ đô Tehran.

Theo kế hoạch, đến đêm thứ hai, các máy bay hạ cánh tại sân bay Manzariyeh, sau khi được 100 lính đặc nhiệm đánh chiếm và chốt giữ dưới sự yểm trợ của không quân. Trong lúc đó, lực lượng Delta Force đi trên các xe tải được chuẩn bị sẽ tiến đến Đại sứ quán Mỹ, đột kích đánh chiếm, cứu con tin và chở họ bằng trực thăng đến sân bay Manzariyeh. Số trực thăng sau khi kết thúc chiến dịch sẽ bị hủy.

Ngày 24-4-1980, Tổng thống Jimmy Carter phát lệnh thực thi chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” từ hàng không mẫu hạm USS Nimitz.

Theo giới truyền thông, chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” bắt đầu từ tối 24-4-1980, nhưng mọi việc diễn ra không đúng như kế hoạch. Bởi khi đó 8 trực thăng bay ở độ cao thấp nhằm tránh radar phát hiện đã bị bão cát làm mất phương hướng. Do trục trặc kỹ thuật, nên chỉ có 6/8 trực thăng đến được điểm hẹn với các máy bay tiếp dầu, nhưng chậm hơn một tiếng đồng hồ theo kế hoạch.

Sau đó, người ta còn phát hiện trong số 6 trực thăng đến được điểm hẹn có 1 chiếc bị hỏng. Đúng lúc đó xuất hiện một xe buýt chở 43 người Iran và một xe chở dầu. Chiếc xe chở dầu bị lính đặc nhiệm bắn và tiếng nổ dữ dội đã khiến tính bí mật của chiến dịch bị mất.

Mặc dù đã phát lệnh thu quân, quay về căn cứ, nhưng do hoảng loạn và thay đổi vị trí bất ngờ, nên một trực thăng đã va mạnh vào một chiếc EC-130E Commando Solo khiến cả 2 tổ lái đều thiệt mạng.

Vừa rơi vào tình trạng hoảng loạn, vừa phải khẩn trương đưa những người bị thương lên các máy bay còn lại, nên khi lính đặc nhiệm Mỹ rời khỏi Iran, họ đã bỏ lại hiện trường nhiều tài liệu, chứng cứ (5 trực thăng RH-53D còn nguyên vẹn bị bỏ lại) vạch trần số gián điệp Mỹ ở Tehran, cũng như kế hoạch giải cứu 52 con tin.

Điều quan trọng nhất là các chỉ huy không thống nhất được với nhau về kế hoạch tiếp theo. Mâu thuẫn giữa Trung tá Edward Seiffert, chỉ huy đội trực thăng với Đại tá Charlie Beckwith, chỉ huy đội Delta Force và Đại tá James Kyle, chỉ huy đội máy bay vận tải đã khiến cho mọi việc càng trở nên rối bời.

Theo tiết lộ của tờ Global Security, sau khi được Tổng thống Jimmy Carter giao nhiệm vụ, Lầu Năm góc đã lên kế hoạch giải cứu con tin. Ngoài lực lượng đột kích chính là 120 thành viên của Delta Force, còn có sự hỗ trợ của đội đặc nhiệm Ranger và người của CIA. Và theo kế hoạch, chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” sẽ diễn ra trong 2 đêm 24 và 25-4-1980.

Theo đó, sau khi máy bay xâm nhập không phận Iran, các lực lượng liên quan lập tức thiết lập một trạm trung chuyển mang mật danh Sa mạc 1. Sau đó, 8 trực thăng RH-53D chở 120 thành viên của Delta Force cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp nhiên liệu tại Sa mạc 1 để bay đến điểm trung chuyển thứ 2 mang mật danh Sa mạc 2, cách thủ đô Tehran 83,6km. Khi đó họ sẽ ngụy trang số máy bay, chờ đến đêm 25-4-1980 tiếp tục hành động.

Trong khi đó, người của CIA bên trong Iran sẽ đưa xe tải đến Sa mạc 2 chở lực lượng đột kích tiến vào Đại sứ quán Mỹ ở Tehran. Trong khi 120 thành viên của Delta Force tấn công vào Đại sứ quán Mỹ, lính đặc nhiệm Ranger sẽ chiếm sân bay Manzariyeh, để dọn đường cho 2 chiếc vận tải quân sự C-141 Starlifter hạ cánh.

Mấy phút trước khi diễn ra cuộc tấn công, một nhóm biệt kích sẽ cắt điện của toàn bộ khu vực để khiến cho phản ứng của quân đội Iran bị gián đoạn. Trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch “Móng vuốt đại bàng”, phi đoàn CVW-8 của tàu sân bay USS Nimitz và CVW-14 thuộc USS Coral Sea làm nhiệm vụ yểm trợ trên không.

Sau thất bại của chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” - vừa không cứu được con tin, vừa mất máy bay, cùng 8 binh sỹ thiệt mạng và 12 người bị thương, Thiếu tướng James Vaught, chỉ huy sứ mệnh kể trên lập tức trở thành “dê tế thần”.

Sau một thời gian điều tra, Ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ kết luận: Chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” đã thất bại ngay từ khi lập kế hoạch và chuẩn bị lực lượng.

Theo Tuệ Sỹ-Trọng Hậu

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất Mỹ - Malaysia
Hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất Mỹ - Malaysia

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Malaysia đã lựa chọn công ty MD Helicopters của Mỹ để cung cấp 6 mẫu trực thăng trinh sát vũ trang MD 530G trong thời gian tới. MD Helicopters thông báo hôm 2/2.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:30

Thái Lan "bắt tay" tập đoàn vũ khí Anh đóng tàu tuần tra mới
Thái Lan "bắt tay" tập đoàn vũ khí Anh đóng tàu tuần tra mới

(Dân trí) - Công ty đóng tàu Thái Lan Bangkok Dock đã ký một hợp đồng mới với nhà thầu quốc phòng Anh để chế tạo tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) thứ hai cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:18

Mỹ đặt mua 20 máy bay trinh sát chống hạm
Mỹ đặt mua 20 máy bay trinh sát chống hạm

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/2 thông báo, hãng Boeing đã giành được hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD để chế tạo 20 máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon, trong đó 16 chiếc cho Mỹ và 4 chiếc cho Úc theo chương trình hợp tác giữa hải quân 2 nước.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:10

[Videographics] Vì sao Nga quyết không buông chiến trường Syria?
[Videographics] Vì sao Nga quyết không buông chiến trường Syria?

Mặc dù tuyên bố không ủng hộ chính quyền Assad vô điều kiện, nhưng Nga phản đối một cuộc lật đổ bằng vũ lực có khả năng càng khiến tình hình khu vực thêm bất ổn và tăng cường sức mạnh cho các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:00

Hy hữu chuyến bay chỉ phục vụ một hành khách
Hy hữu chuyến bay chỉ phục vụ một hành khách

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc có tên Zhang đã được tận hưởng cảm giác của một “đại gia” khi cô là hành khách duy nhất trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines xuất phát từ Quảng Đông đến Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:43

Cộng đồng người Việt tại Singapore vui Xuân, đón Tết Bính Thân
Cộng đồng người Việt tại Singapore vui Xuân, đón Tết Bính Thân

Đặc biệt, cũng nhân dịp đón Xuân mới, Đại sứ quán và Ban liên lạc người Việt tại Singapore đã phát động chương trình Tiếp sức Trường Sa...

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

Triều Tiên ra thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2
Triều Tiên ra thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 2/2 đã gửi thông báo lên 2 cơ quan Liên hợp quốc về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất trong tháng này, trong động thái bị nghi là thử tên lửa đạn đạo, vài tuần sau vụ thử bom nhiệt hạch.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:48

Vì sao Mỹ bất ngờ điều tàu chiến tuần tra ở Hoàng Sa?
Vì sao Mỹ bất ngờ điều tàu chiến tuần tra ở Hoàng Sa?

(Dân trí) - Cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ tại quần đảo Hoàng Sa mới đây có lý do pháp lý khác hẳn so với cuộc tuần tra ở Trường Sa hồi năm ngoái - và gây ra phản ứng cũng rất khác từ phía Trung Quốc.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:00

"Hạt tiêu" Buyan-M: "Gã ngổ ngáo" mang tên lửa Kalibr của Nga
"Hạt tiêu" Buyan-M: "Gã ngổ ngáo" mang tên lửa Kalibr của Nga

Tàu tên lửa lớp Buyan-M của Nga đã khiến cả thế giới bất ngờ với màn trình diễn phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu IS ở Syria.

Thứ ba, 02/02/2016 - 11:00

Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới "tự sát bằng súng"
Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới "tự sát bằng súng"

(Dân trí) - Đầu bếp Benoit Violier, người quản lý một nhà hàng ở Thụy Sĩ mới được vinh danh là nhà hàng ngon nhất thế giới hồi tháng trước, được phát hiện đã thiệt mạng trong một vụ án nghi là tự tử.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:13

Người Trung Quốc đổ về quê ăn Tết: Hơn 100.000 người mắc kẹt ở ga tàu Quảng Châu
Người Trung Quốc đổ về quê ăn Tết: Hơn 100.000 người mắc kẹt ở ga tàu Quảng Châu

(Dân trí) - Hàng chục chuyến tàu bị hoãn do mưa tuyết khiến hơn 100.000 người mắc kẹt, chen chúc ở ga tàu Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc hôm nay 2/2.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:05

Bà Hillary giành chiến thắng ở Iowa nhờ tung đồng xu
Bà Hillary giành chiến thắng ở Iowa nhờ tung đồng xu

(Dân trí) - Bầu cử sơ bộ ở bang Iowa khép lại với chiến thắng của đảng Cộng hòa thuộc về nghị sỹ Ted Cruz. Ở đảng Dân chủ, cuộc chạy đua gay cấn hơn khi 2 ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders luôn giữ tỷ số ngang ngửa buộc một số điểm bỏ phiếu phải dùng đến biện pháp tung đồng xu chọn ra người chiến thắng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều tàu áp sát Hoàng Sa: Mỹ được lòng đồng minh
Điều tàu áp sát Hoàng Sa: Mỹ được lòng đồng minh

Nhật Bản, Úc đều đồng ý việc tàu Mỹ đi tới gần đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Úc lý giải nguyên nhân Mỹ chọn Tri Tôn.

Thứ ba, 02/02/2016 - 09:00

Tàu Mỹ thách thức Trung Quốc là tính toán chiến lược của Washington?
Tàu Mỹ thách thức Trung Quốc là tính toán chiến lược của Washington?

Giới phân tích cho rằng, bất chấp đe dọa của Trung Quốc, Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ lợi ích chiến lược ở Biển Đông.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:00

Tổng thống Putin lên chức ông ngoại
Tổng thống Putin lên chức ông ngoại

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên chức ông ngoại sau khi con gái lớn của ông sinh con đầu lòng, Báo chí Nga đưa tin.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:28

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sôi động ngay ở bang đầu tiên
Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sôi động ngay ở bang đầu tiên

(Dân trí) - Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa, ứng viên Ted Cruz của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng áp đảo, vượt qua tỷ phú Donald Trump. Trong khi đó, ở phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Bernie Sanders.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:19

Business Insider: Quân đội Nga mạnh hơn nhiều so với trước đây
Business Insider: Quân đội Nga mạnh hơn nhiều so với trước đây

Sputnik đưa tin, trang tin Business Insider ngày 1/2 đã đăng tải video về hoạt động của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) tại Syria và nêu đánh giá kết luận về thành công của quá trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:00

Nhật nới lỏng thị thực lưu trú ngắn hạn cho công dân Việt Nam
Nhật nới lỏng thị thực lưu trú ngắn hạn cho công dân Việt Nam

Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo cho biết từ ngày 15/2 tới, Nhật Bản sẽ áp dụng quy chế nới lỏng thị thực lưu trú ngắn hạn cho công dân Việt Nam và Ấn Độ.

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:15

Trung Quốc thành lập 5 quân khu mới
Trung Quốc thành lập 5 quân khu mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 1/2 cho biết nước này đã thành lập 5 quân khu mới, động thái mới nhất trong nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm đẩy mạnh nỗ lực cải cách lực lượng vũ trang nước này.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:35

Sói Xám dính vụ A321, Thổ dự mưu "đánh" Nga từ sớm?
Sói Xám dính vụ A321, Thổ dự mưu "đánh" Nga từ sớm?

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đang nghi ngờ tổ chức khủng bố “Sói Xám” của Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau vụ đánh bom máy bay A321 của Nga.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:00

Nga hợp tác với người Kurd sẽ là "ác mộng" cho Thổ Nhĩ Kì?
Nga hợp tác với người Kurd sẽ là "ác mộng" cho Thổ Nhĩ Kì?

Theo đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, việc Nga can thiệp quân sự vào Syria đã dập tắt tham vọng khu vực của Thổ Nhĩ Kì và làm cán cân sức mạnh tại Trung Đông thay đổi đáng kể.

Thứ ba, 02/02/2016 - 01:00

Cảnh sát Hà Lan huấn luyện đại bàng đối phó máy bay không người lái
Cảnh sát Hà Lan huấn luyện đại bàng đối phó máy bay không người lái

(Dân trí) - Trong khi chính phủ các quốc gia đang phải đau đầu đối phó với các máy bay không người lái (UAV) dùng để giải trí, cảnh sát Hà Lan đang thử nghiệm một phương pháp mới và hiệu quả - huấn luyện đại bàng để đối phó với máy bay này.

Thứ ba, 02/02/2016 - 11:40

IS chi 1.000 USD để tuyển mỗi tân binh ở châu Phi
IS chi 1.000 USD để tuyển mỗi tân binh ở châu Phi

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường lực lượng bằng cách lôi kéo những người nghèo từ một số nước châu Phi và “tặng” mỗi người 1.000 USD nếu đồng ý gia nhập tổ chức của chúng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 11:18

Tù nhân gốc Việt làm gì trong 8 ngày vượt ngục?
Tù nhân gốc Việt làm gì trong 8 ngày vượt ngục?

Giới chức Mỹ hôm 2-2 cho biết 3 tù nhân vượt ngục ở quận Cam đã được một người đàn ông bên ngoài nhà tù cung cấp dụng cụ đào tẩu và đưa họ đến nơi an toàn.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:35