Thứ tư, 17/10/2018 - 22:00

Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc “nóng mặt”

Dân trí

Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sau khi một tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng, Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang gặp nhiều căng thẳng.

Tàu Thomas G Thompson của Hải quân Mỹ (Ảnh: SCMP)
Tàu Thomas G Thompson của Hải quân Mỹ (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, tàu nghiên cứu khoa học Thomas G Thompson của Hải quân Mỹ đã cập cảng Cao Hùng, Đài Loan trong khoảng thời gian 4 ngày, bắt đầu từ ngày 16/10, để tiếp nhiên liệu và trao đổi thuyền viên. Giới chức Đài Loan cho biết đây là một phần trong dự án nghiên cứu hải dương quốc tế với sự tham gia của cả Australia và Philippines.

“Chuyến thăm của con tàu này không liên quan tới quân sự”, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho biết.

Ông Wu nói rằng các thanh viên trên tàu Mỹ đã làm việc với các viện nghiên cứu ở Đài Loan và một số nơi khác để thu thập các dữ liệu hàng hải tại các vùng biển giáp Biển Đông. Ông Wu cũng bác bỏ thông tin do truyền thông suy đoán rằng, tàu Thomas G Thompson cập cảng Cao Hùng để kiểm tra xem cảng này có đủ rộng để các tàu hải quân cỡ lớn của Mỹ có thể neo đậu hay không trước khi Mỹ tiến hành chiến dịch phô diễn lực lượng tại eo biển Đài Loan và Biển Đông vào tháng tới.

Theo SCMP, chuyến đi của tàu Thomas G Thompson tới Đài Loan diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung khi hai nước căng thẳng với nhau trong một loạt vấn đề, từ thương mại cho tới an ninh.

“Phía Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với phía Mỹ. Trung Quốc phản đối tất cả các liên lạc quân sự cũng như chính quyền giữa Mỹ và Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay tuyên bố.

Ông Lục yêu cầu Mỹ dừng tất cả các hình thức trao đổi chính thức và tiếp xúc quân sự với Đài Loan, đồng thời kêu gọi Washington giải quyết các vấn đề liên quan tới hòn đảo này với sự thận trọng.

Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hủy hợp đồng trị giá 330 triệu USD với Đài Loan, trong đó Washington bán các linh kiện cũng như hỗ trợ quân sự cho hòn đảo này. Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên Mỹ thực hiện các thương vụ vũ khí với Đài Loan.

Thành Đạt

Theo SCMP