Thứ ba, 07/03/2017 - 07:29

Tàu Iran áp sát tàu Hải quân Mỹ tại eo Hormuz

Dân trí

Nhiều tàu tấn công nhanh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiếp cận sát một tàu của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz hôm 4/3, buộc tàu này phải chuyển hướng.

Tàu USNS Invincible của Hải quân Mỹ di chuyển trên biển Ả rập năm 2012 (Ảnh: Reuters)
Tàu USNS Invincible của Hải quân Mỹ di chuyển trên biển Ả rập năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các tàu tấn công nhanh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến sát tàu Invincible, một tàu trinh sát của Hải quân Mỹ, khoảng 600 m, sau đó dừng lại. Khi đó tàu Invincible đang di chuyển cùng 3 tàu khác thuộc Hải quân Hoàng gia Anh tại eo biển Hormuz. Sự tiếp cận ở cự ly gần này đã buộc tàu Mỹ cùng 3 tàu Anh phải chuyển sang một hướng khác.

Theo quan chức Mỹ, mọi nỗ lực của tàu Mỹ nhằm liên lạc qua điện đàm với phía Iran đều không được đáp lại và sự tiếp cận như vậy của tàu Iran là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, một số vụ việc tương tự đã từng xảy ra giữa các tàu của Mỹ và Iran tại khu vực eo Hormuz. Vụ việc nghiêm trọng gần đây nhất xảy ra hồi tháng 1 khi tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã buộc phải bắn 3 phát đạn cảnh cáo 4 tàu tấn công nhanh của Iran ở gần eo Hormuz, sau khi các tàu Iran di chuyển với tốc độ cao tới gần tàu Mỹ và phớt lờ cảnh báo từ phía Washington.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Donald Trump hồi tháng 9 năm ngoái từng tuyên bố bất kỳ tàu nào của Iran “quấy rối” tàu của Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn xua đuổi ra khỏi khu vực này. Đây là tín hiệu cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng gửi tới phía Iran sau một loạt vụ áp sát được cho là nguy hiểm giữa tàu của hai nước.

Thành Đạt

Tổng hợp