Thứ ba, 16/06/2020 - 14:28

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc "biến mất" bí ẩn

Dân trí

Một tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc đang đóng dở dang được cho là đã biến mất khỏi vị trí đóng tàu ở Thượng Hải, làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc biến mất bí ẩn - 1
Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay trong biên chế, và một tàu sân bay cỡ lớn đang đóng dở dang. (Ảnh minh họa: Getty)

Trung Quốc thời gian qua đẩy nhanh việc đóng tàu sân bay cỡ lớn Type-003 với tham vọng sánh ngang tàu sân bay của Hải quân Mỹ sau khi đã có 2 tàu sân bay trong biên chế.

Theo hãng tin Forbes của Mỹ, các chuyên gia phân tích các nguồn tin tình báo mở mới đây phát hiện một chi tiết khá bất ngờ: Con tàu đang chế tạo dở dang đã biến mất khỏi xưởng đóng tàu ở Thượng Hải. Dựa vào phân tích các ảnh chụp vệ tinh, họ cho rằng, con tàu đã được di chuyển đến một nơi nào đó trong khoảng thời gian từ 25-28/5.

Tàu sân bay Type-003 khác với 2 tàu còn lại đang biên chế trong Hải quân Trung Quốc vì có hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), giống tàu sân bay USS Ford của Mỹ. Các tàu sân bay hiện thời của Trung Quốc chỉ sử dụng đường dốc và vì vậy hạn chế tải trọng mà máy bay có thể mang theo khi cất cánh từ sàn tàu.

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc biến mất bí ẩn - 2
Ảnh chụp vệ tinh khu vực đóng tàu sân bay Trung Quốc ngày 13/5 và 2/6. (Ảnh: Sentinel Hub)

Sự biến mất của con tàu khiến nhiều chuyên gia bất ngờ bởi khu vực đóng tàu được xây dựng có mục đích riêng. Nhiều kết cấu thân tàu được nhìn thấy đã trong quá trình được lắp ghép. Phần thân tàu khổng lồ cũng bắt đầu thành hình.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự việc bất thường nào đó đã xảy ra là sự xuất hiện của một sà lan cỡ lớn có thể vận chuyển toàn bộ các kết cấu của tàu sân bay. Tuy nhiên, sà lan này không thể dùng cho các hoạt động ra khơi xa vì vậy rất có thể nó dùng để vận chuyển các kết cấu của con tàu từ khu vực này đến khu vực khác của xưởng đóng tàu.

Theo ảnh chụp vệ tinh, sà lan đã di chuyển vào sát tàu sân bay đang đóng dở dang từ tháng 5. Ảnh chụp vệ tinh ngày 23/5 chỉ thấy hình ảnh sà lan mờ mờ sau những đám mây. Tuy nhiên, ảnh chụp ngày 2/6 cho thấy tàu sân bay không còn đó mà chỉ có sà lan.

Dựa vào các hình ảnh này, giới quan sát cho rằng, sà lan đã di chuyển con tàu đến một địa điểm gần đó, dỡ hàng và quay trở lại. Xưởng đóng tàu trên của Trung Quốc được các vệ tinh thương mại của công ty Sentinel Hub chụp lại mỗi tuần vài lần, nhưng một số hình ảnh gần đây bị mờ bởi mây che phủ. Con tàu dường như được di dời trong những ngày mây che phủ đó.

Bình luận về lý do khiến con tàu biến mất, một số chuyên gia cho rằng có thể vũng đóng tàu gặp sự cố. Các tàu lớn từng đậu tại đây, nhưng khu vực này liên tục phải nạo vét. Một khả năng khác là xưởng đóng tàu gặp sự cố. Con tàu có thể sẽ trở lại vị trí cũ trong vài tuần tới, song đến nay lý do khiến nó được chuyển đi vẫn là một bí ẩn và liệu điều đó có ảnh hưởng thế nào đế kế hoạch triển khai tàu sân bay của Trung Quốc vẫn cần thời gian để phân tích.

Minh Phương
Theo Forbes