Chủ nhật, 09/07/2017 - 16:23

Tàu sân bay Liêu Ninh nhả khói đen mù mịt ở Hong Kong

Dân trí

Trong những ngày mở cửa cho khách tham quan tại Hong Kong, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã nhả khói đen mù mịt. Điều này dấy lên những quan ngại về ô nhiễm môi trường, trong khi giới chức Hong Kong cho biết không thể quản lý việc nhả khói của tàu.


Tàu Liêu Ninh thải ra khói đen (Ảnh: TVB)

Tàu Liêu Ninh thải ra khói đen (Ảnh: TVB)

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Liêu Ninh cùng nhóm tác chiến tàu sân bay đã đến Hong Kong hôm 7/7, mở cửa cho khách du lịch vào tham quan. Tuy nhiên, một điều khiến người dân ở đây quan tâm đó là việc tàu nhả quá nhiều khói đen có thể gây ô nhiễm môi trường.

Ông Albert Lai, kỹ sư của tổ chức nghiên cứu chính sách The Professional Commons, cho biết tàu Liêu Ninh được sản xuất từ phiên bản 30 năm trước của tàu sân bay Liên Xô. Điều đó khiến cho tàu sử dụng nhiên liệu là dầu diesel, khác với các tàu sân bay khác sử dụng năng lượng hạt nhân. Đây là nguyên liệu phổ biến với các tàu biển do giá thành rẻ.

Giá thành rẻ đồng nghĩa với việc đây là loại nguyên liệu nhả nhiều khí thải. Ước tính, trong 5 ngày lưu lại tại Hong Kong, Liêu Ninh thải ra lượng khói bằng 500.000 chiếc xe hơi cộng lại.

Theo quy định kiểm soát ô nhiễm không khí của Hong Kong, các tàu phải sử dụng nguyên liệu ít thải ra lưu huỳnh tại bến. Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ Môi trường Hong Kong, quy định này chỉ áp dụng cho tàu dân sự, hoàn toàn không áp dụng cho tàu chiến và tàu quân sự, vì thế Liêu Ninh nằm ngoài quy chế.

Chính vì vậy, cơ quan trên cho biết không thể quản lý việc nhả khói của tàu Liêu Ninh. Tuy nhiên theo ông Lai, giới chức hoàn toàn có thể đề xuất để tàu Liêu Ninh cân nhắc giảm lượng khói thải ra, hoặc đậu tại một vùng hẻo lánh để làm giảm ảnh hưởng ô nhiễm không khí tại Hong Kong.

Tàu Liêu Ninh hiện đậu tại Kau Yi Chau, hòn đảo không người ở giữa Hong Kong và đảo Lantau. Dự kiến tàu sẽ rời khỏi Hong Kong vào ngày 11/7.

Đức Hoàng

Theo HKFP