Thứ năm, 09/04/2020 - 20:13

Tây Ban Nha có hơn 15.000 ca tử vong, Thủ tướng tuyên bố dịch đã đạt đỉnh

Dân trí

Tây Ban Nha ghi nhận thêm gần 700 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng lên trên 15.000, trong khi Thủ tướng nước này Pedro Sanchez tuyên bố dịch đã đạt đỉnh.

Tây Ban Nha có hơn 15.000 ca tử vong, Thủ tướng tuyên bố dịch đã đạt đỉnh - 1

Nhân viên y tế đưa quan tài tới nhà xác ở Leganes, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn thông báo ngày 9/4 của Bộ Y tế Tây Ban Nha cho hay nước này trong 24 giờ qua có thêm 5.756 ca Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm lên hơn 150.000. Quốc gia châu Âu cũng có thêm 683 trường hợp tử vong, nâng số ca thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 ên 15.238.

Theo Bloomberg, con số ca nhiễm mới và tử vong ở Tây Ban Nha đều thấp hơn hôm qua. Tây Ban Nha hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang yêu cầu quốc hội nước này thông qua việc kéo dài lệnh khẩn cấp toàn quốc qua ngày 25/4. 

“Việc tái thiết đất nước chỉ có thể bắt đầu khi chúng ta đã hoàn toàn an toàn”, ông Sanchez cho hay.

Theo Bloomberg, chính phủ của ông Sanchez hiện bị phe đối lập cáo buộc rằng đã thực hiện kế hoạch kiểm soát dịch bênh chậm chạp và thiếu tổ chức.

Dịch đã đạt đỉnh

Tây Ban Nha có hơn 15.000 ca tử vong, Thủ tướng tuyên bố dịch đã đạt đỉnh - 2

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Sanchez cho hay, Tây Ban Nha sẽ sớm bắt đầu quá trình giảm các biện pháp phong tỏa hiện tại trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đánh giá dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha đã lên đỉnh.

“Chúng ta đã tới đỉnh và bây giờ xu hướng giảm bắt đầu”, ông Sanchez phát biểu trước quốc hội gần như không có nghị sĩ tham gia họp trực tiếp hôm 9/4. Hầu hết các nghị sĩ đang làm việc tại nhà.

Ông cũng cảnh báo việc quay trở lại cuộc sống bình thường sẽ phải bắt đầu “từ từ”, phù hợp với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.

“Chúng ta đang đối diện với mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng lớn nhất hành tinh kể từ dịch cúm năm 1918”, ông Sanchez nhận định.  

Người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha cũng kêu gọi châu Âu phải đoàn kết chống lại đại dịch: “Liên minh châu Âu sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm nếu không có sự hợp nhất đối phó với virus corona”.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng đang phải đối mặt với viễn cảnh kinh tế bị ảnh hưởng hậu dịch bệnh. Một báo cáo của Liên đoàn các hiệp hội kinh doanh Tây Ban Nha công bố hôm 8/4 cho hay cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế bị suy giảm ít nhất 5% và có thể lên tới 9% trong kịch bản cực đoan hơn.

Trong khi cả quốc gia bị tê liệt vì dịch, số người đăng ký thất nghiệp ở Tây Ban Nha cao kỷ lục vào tháng 3 và Bộ Kinh tế nước này dự đoán kịch bản ảm đạm tương tự có thể sẽ xảy ra trong tháng 4.

Ông Sanchez đã vạch ra kế hoạch hỗ trợ khủng hoảng, bao gồm một gói cứu trợ trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD). Chính phủ cũng sẽ sớm thông qua một gói ngân sách 20 tỷ euro dưới dạng tín dụng nhà nước để giúp các doanh nghiệp.  

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm