Thứ hai, 23/03/2020 - 20:35

Tây Ban Nha: Hơn 2.100 người chết vì Covid-19, Phó Thủ tướng nhập viện

Dân trí

Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận số ca tử vong vì virus corona chủng mới tại nước này đã tăng thêm 462 trường hợp trong vòng 24 giờ qua.

 
Tây Ban Nha: Hơn 2.100 người chết vì Covid-19, Phó Thủ tướng nhập viện - 1

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay 23/3 cho biết tổng số ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) tại nước này đã tăng lên tới 2.182 người, sau khi ghi nhận thêm 462 ca tử vong mới trong 24 giờ qua.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha hôm nay tăng 27% so với một ngày trước đó. Tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha ghi nhận ít nhất 33.089 ca mắc Covid-19, trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Italia.

Bất chấp lệnh phong tỏa chưa từng có tiền lệ trên phạm vi toàn quốc từ ngày 14/3, số ca tử vong và nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng lên khi nước này tăng cường việc xét nghiệm Covid-19.

Lệnh phong tỏa tại Tây Ban Nha ban đầu dự kiến chỉ kéo dài 2 tuần, tuy nhiên sau đó đã được kéo dài tới ngày 11/4 nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại Tây Ban Nha, đất nước với 46 triệu dân, đã khiến hệ thống y tế của nước này đứng trên bờ vực sụp đổ, đặc biệt tại Madrid. Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, Madrid cho đến nay đã ghi nhận 10.575 trường hợp nhiễm bệnh và 1.263 người tử vong, chiếm 58% tổng số ca tử vong trên cả nước.

Khoảng 3.910 nhân viên y tế tại Tây Ban Nha đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chiếm khoảng 12% số ca nhiễm tại nước này.

Giới chức Tây Ban Nha nhiều lần cảnh báo số ca tử vong và mắc Covid-19 tại nước này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tuần này và kịch bản tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

“Chúng ta vẫn chưa chứng kiến tác động của làn sóng mạnh nhất, hủy diệt nhất, thách thức năng lực vật chất và tinh thần của chúng ta tới mức cao nhất”, Điều phối viên khẩn cấp Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết.

Theo con số thống kê của chính phủ Tây Ban Nha, nước này hiện có 3.355 ca bệnh đã hồi phục, trong đó hơn 60% ở Madrid.

Các bác sĩ ngày 22/3 đã bắt đầu chuyển các bệnh nhân tới một bệnh viện dã chiến được thiết lập tại khu triển lãm trung tâm ở Madrid nhằm giảm tải cho các bệnh viện của thành phố. Bệnh viện dã chiến này có thể tiếp nhận tới 5.500 bệnh nhân.

Trong một nỗ lực nhằm đối phó với dịch Covid-19, Tây Ban Nha đã tăng cường sản xuất khẩu trang, máy thở và thiết bị xét nghiệm trên cả nước. Chính phủ nước này cũng mua 640.000 thiết bị xét nghiệm nhanh và phát 1,3 triệu khẩu trang cho các nhân viên y tế, bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha nhập viện

Thông báo của chính phủ Tây Ban Nha hôm nay cho biết, Phó Thủ tướng Carmen Calvo đã nhập viện hôm 22/3 do viêm đường hô hấp và đang chờ kết quả xét nghiệm virus corona chủng mới.

“Phó Thủ tướng đã đến một bệnh viện vào chiều qua. Sau khi tiến hành các xét nghiệm y tế, các bác sĩ quyết định rằng bà sẽ phải ở lại bệnh viện để điều trị viêm phổi”, thông báo nêu rõ.

Phó Thủ tướng Calvo sinh năm 1957. Thông báo cho biết kết quả xét nghiệm Covid-19 của bà sẽ được công bố ngay sau khi hoàn tất.

Tây Ban Nha hiện là ổ dịch lớn thứ hai tại châu Âu, sau Italia. Số ca tử vong tại Italia đã tăng lên gần 5.500 người, trong khi số ca nhiễm hơn 59.100 người.

Thành Đạt

Tổng hợp