“Tay trắng” về nước, ông Trump vẫn được ủng hộ sau thượng đỉnh với Triều Tiên

Dân trí Một số quan chức Mỹ, các trợ lý tại quốc hội, các nhà phân tích và cả những người theo dõi vấn đề Triều Tiên đã thở phào khi Tổng thống Donald Trump về nước mà không đạt được thỏa thuận nào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
>>Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"
>>Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”
>>Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

 

2019-02-28T083422Z_181045057_RC169A3D9890_RTRMADP_3_NORTHKOREA-USA-TRUMP-NEWSER.JPG

Tổng thống Trump chào tạm biệt để về nước sau khi kết thúc cuộc họp báo chiều ngày 28/2 ở Hà Nội (Ảnh: Reuters)

Việc Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội đã khiến nhiều nghị sĩ và chuyên gia an ninh Mỹ thở phào nhẹ nhõm, mặc dù vẫn có một số người tỏ ra lo ngại về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra, nhiều ý kiến đồn đoán Mỹ sẵn sàng tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, nới lỏng trừng phạt, mở các văn phòng đại diện, tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao nếu Bình Nhưỡng hạn chế chương trình hạt nhân.

Giới an ninh quốc gia Mỹ từng lo sợ rằng Tổng thống Trump sẽ nhượng bộ Triều Tiên quá nhiều, trong khi nhận lại quá ít. Do vậy, việc ông chủ Nhà Trắng về nước “tay trắng” khiến nhiều người cảm thấy hài lòng.

“Không thể phủ nhận rằng hội nghị thượng đỉnh lần này là một sự thất bại. Chúng ta hoàn toàn không đạt được tiến triển. Tuy nhiên tôi nghĩ việc tổng thống không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ đã là một điều tốt rồi”, Victor Cha, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết.

Ông Cha và nhiều người khác nói rằng họ cảm thấy quan ngại sâu sắc về việc Tổng thống Trump, người đang khao khát thành công về chính sách đối ngoại trong bối cảnh phải đối mặt với những rối ren trong nước, có thể chấp nhận những biện pháp nửa vời hoặc những lời hứa hẹn không đi đến đâu từ phía Triều Tiên.

Theo Michael Green, một chuyên gia châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, từng có những ý kiến lo ngại rằng “Tổng thống Trump sẽ đi theo chiều hướng nguy hiểm” và đưa ra một quyết định vội vàng trong các cuộc đàm phán căng thẳng với Triều Tiên.

Chuyên gia Green cho biết ông cảm thấy “an tâm” khi Tổng thống Trump quyết định không ký thỏa thuận với Triều Tiên, mặc dù ông ghi nhận những nỗ lực của Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cố vấn Nhà Trắng khác trong việc thuyết phục tổng thống bước ra khỏi bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sự ủng hộ từ giới nghị sĩ

“Tay trắng” về nước, ông Trump vẫn được ủng hộ sau thượng đỉnh với Triều Tiên - 2

Phái đoàn Mỹ họp mở rộng với Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Các nghị sĩ ở cả hai đảng của Mỹ đều dành lời khen cho quyết định không ký thỏa thuận của Tổng thống Trump.

“Tổng thống được khen ngợi vì đã bước đi khi rõ ràng chưa đạt được sự tiến triển đầy đủ về vấn đề phi hạt nhân hóa”, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu tại thượng viện hôm qua.

“Ông Kim Jong-un sẽ có chuyến tàu dài ngày để về nhà và ông ấy sẽ có thời gian để suy ngẫm về tương lai trong tầm tay của Triều Tiên. Tuy nhiên, tổng thống đã khẳng định một tương lai như vậy phải đi kèm với việc phi hạt nhân hóa”, nghị sĩ McConnell nói.

Nghị sĩ Eliot Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhận định Triều Tiên rõ ràng chưa sẵn sàng để có những bước đi thiết thực trong việc phi hạt nhân hóa và Nhà Trắng đã quá vội vàng khi tổ chức thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

“Mối lo ngại chính của tôi về cuộc gặp lần này là chính quyền Trump sẽ nới lỏng trừng phạt để đổi lấy một cam kết không thỏa đáng và hời hợt từ phía Triều Tiên. Tôi thở phào nhẹ nhõm khi không có bất kỳ tuyên bố quan trọng nào được đưa ra về việc nới lỏng trừng phạt, đặc biệt xét trong bối cảnh Triều Tiên không có cam kết lớn nào về chương trình hạt nhân của nước này”, nghị sĩ Engel nói thêm.

Nhiều nghị sĩ khác cũng đồng quan điểm cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump khi cắt ngắn cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bối cảnh hai bên không đạt được thỏa thuận hạt nhân nào ổn thỏa là một quyết định sáng suốt.

“Không đạt được thỏa thuận còn hơn một thỏa thuận tồi”, nghị sĩ Dân chủ bang Tây Virginia Joe Manchin nói với các phóng viên hôm qua.

“Một phần của nghệ thuật đàm phán là biết khi nào cần rời đi. Tôi vui vì ông ấy đã làm theo đúng điều đó và còn nói: “Mặc dù tôi muốn một thỏa thuận, nhưng đây chưa phải lúc thích hợp””, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds phát biểu tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

Theo Thượng nghị sĩ Rounds, “bất kể khi nào chúng ta đối thoại, thay vì xung đột với người khác, đó đã là cơ hội để khiến mọi chuyện tốt lên rồi”.

“Như Tổng thống Ronald Reagan từng nói, “tin tưởng nhưng vẫn phải xác thực”. Và tôi rất hài lòng khi thấy tổng thống (Trump) đang đi đúng con đường đó”, Thượng nghị sĩ Rounds nhận xét.

Giới nghị sĩ Cộng hòa dành nhiều lời khen cho nỗ lực của Tổng thống Trump.

“Tổng thống nên được khen ngợi vì cam kết của ông trong việc thuyết phục ông Kim Jong-un theo đuổi một con đường khác. Thật thông minh khi đưa ông Kim Jong-un tới Singapore và tới Việt Nam để cho phái đoàn Triều Tiên thấy sự thịnh vượng về kinh tế nếu họ lựa chọn một con đường mới”, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nhận định.

Theo nhà nghiên cứu Robert Manning tại Hội đồng Đại Tây Dương, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai có thể sẽ đạt được những kết quả tốt hơn nếu các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên thống nhất được khung sườn một thỏa thuận trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau.

Thành Đạt

Theo Reuters, USA Today

MỚI NHẤT
Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần
Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần

(Dân trí) - Giữa lúc Mỹ và Triều Tiên có những tuyên bố trái ngược nhau về việc Washington không chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng liên quan đến dỡ bỏ trừng phạt khiến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không có kết quả, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã lên tiếng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?
Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?

(Dân trí) - Tham gia đoàn cấp cao Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam có những phụ nữ đang nắm giữ các vị trí khác nhau, trong đó có bà Kim Yo-jong - em gái của Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:23

Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ
Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ

(Dân trí) - Chính phủ Canada ngày 1/3 đã phê chuẩn quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc ngay lập tức phản ứng giận dữ với quyết định này của Canada.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:56

Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga
Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã thị sát hàng loạt mẫu súng mới dự kiến sẽ được trang bị cho cảnh sát và quân đội Nga trong tương lai.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:53

Bà Obama khóc suốt 30 phút trong chuyến bay cuối cùng trên Không lực Một
Bà Obama khóc suốt 30 phút trong chuyến bay cuối cùng trên Không lực Một

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết bà từng bật khóc trong chuyến bay cuối cùng trên chuyên cơ Không lực Một sau khi rời Nhà Trắng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:00

5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều
5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Ngược lại, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh họ chỉ đề nghị dỡ bỏ "một phần".

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:12

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự chưa rõ ràng của Triều Tiên về cam kết tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon là một trong những nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên không thể đi đến thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:56

Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút
Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định rằng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có thể đánh bại các hệ thống phòng không hiện tại và bay tới Mỹ chỉ trong 15 phút.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:43

Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 1/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên thảo luận dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:40

Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Chỉ trong ít phút, mọi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay đổi hoàn toàn so với kế hoạch ban đầu khi các bên không tìm được tiếng nói chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:37

Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên
Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên sở hữu một trong những hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất và đẹp nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:08

Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông
Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hoạt động xây đảo, quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời khẳng định Washington sẽ can thiệp và bảo vệ nếu Philippines bị tấn công vũ trang.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei ra tòa ở Mỹ, quyết không nhận tội
Huawei ra tòa ở Mỹ, quyết không nhận tội

Tập đoàn thiết bị mạng Huawei Technologies (Trung Quốc) hôm 28-2 không nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ, một ngày trước khi Canada đưa ra quyết định liệu giám đốc tài chính công ty này có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:38

Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên
Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên

(Dân trí) - Trên đường trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các thông tin liên quan đến cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ những phát biểu trước đó của ông.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:00

Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan
Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã đưa các hệ thống vũ khí cùng quân đội nước này vào trạng thái cảnh giác cao độ sau vụ bắn rơi máy bay lẫn nhau với Pakistan, vụ việc được giới quan sát đánh giá là trận không chiến dữ dội nhất giữa 2 nước trong nửa thế kỷ qua.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:40

Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"
Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"

(Dân trí) - Ngay khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News để nói về lý do mà ông cho rằng khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:56

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”
Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:42

Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại
Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại

(Dân trí) - Sân bay rộng lớn, nhà hát hiện đại hay tàu điện ngầm sâu nhất thế giới là những ấn tượng khó phai của các thành viên trong đoàn nghệ thuật Việt Nam khi tham dự liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng tại Triều Tiên.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:31

Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, ông Kim muốn gửi lời cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ vì những nỗ lực cho hội nghị, và cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:45

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút
Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh ở Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2. Hai bên sau đó đưa ra các thông tin khác nhau về nguyên nhân không đạt được thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:16

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden
Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được Hamza bin Laden.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:07

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam vào sáng mai 2/3 và trở về nước bằng đoàn tàu riêng, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:04

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Sự cẩn trọng và chu toàn của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, khi tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam đã được giới truyền thông chú ý.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:58

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 cảnh báo, ông sẵn sàng từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó chưa thực sự tốt, ngay cả khi các cố vấn của ông nói rằng quá trình đàm phán thương mại giữa hai bên đang có tiến triển.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:42