Thách thức tìm lời giải cho vụ rơi máy bay chở 189 người ở Indonesia

Dân trí Hơn 5 ngày đã trôi qua sau vụ máy bay của hãng hàng không Lion Air rơi ở vùng biển của Indonesia, song những câu hỏi về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch hàng không này vẫn chưa được làm sáng tỏ dù đội cứu hộ đã tìm thấy một hộp đen.
>>Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người
>>Vụ rơi máy bay Indonesia chở 189 người: Hộp đen hư hại nặng
>>Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người

Thách thức tìm lời giải cho vụ rơi máy bay chở 189 người ở Indonesia


Một mảnh vỡ được cho là của máy bay Indonesia gặp nạn được đưa lên bờ tại cảng Tanjung Priok, Jakarta. (Ảnh: Reuters)

Một mảnh vỡ được cho là của máy bay Indonesia gặp nạn được đưa lên bờ tại cảng Tanjung Priok, Jakarta. (Ảnh: Reuters)

Đội tìm kiếm cứu hộ Indonesia ngày 2/11 đã đưa phần bánh máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air từ dưới nước lên bờ. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bằng cách nào để Indonesia có thể trục vớt phần còn lại của thân máy bay xấu số từ dưới đáy biển?

Các nhà điều tra hôm qua cũng đã xác định được vị trí của một tua-bin động cơ máy bay dưới đáy biển và đây là một trong những mảnh vỡ lớn nhất được tìm thấy sau 5 ngày máy bay mang số hiệu chuyến bay JT610 chở 189 người rơi xuống biển ở ngoài khơi thủ đô Jakarta.

Các thợ lặn đã xác định được hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay JT610 và càng máy bay hôm 1/11. Tuy nhiên, một quan chức hàng không tiết lộ với CNN rằng hộp đen đã bị ngâm dưới nước sâu tới mức các nhà điều tra Indonesia gặp khó khăn trong việc trích xuất dữ liệu từ thiết bị này.

Hộp đen về dữ liệu chuyến bay sẽ chứa các thông tin quan trọng về cách các hệ thống trên máy bay Boeing 737 Max 8 vận hành vào thời khắc trước khi xảy ra vụ tai nạn. Nguồn tin quan chức hàng không cho biết hãng Boeing và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã chuyển thiết bị đặc biệt bằng đường hàng không tới Indonesia để hỗ trợ các nhà chức trách nước này lấy được những thông tin giá trị từ hộp đen.


Một hộp đen được tìm thấy của máy bay Indonesia gặp nạn. (Ảnh: Reuters)

Một hộp đen được tìm thấy của máy bay Indonesia gặp nạn. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, các thợ lặn vẫn đang tìm kiếm hộp đen thứ hai chứa đoạn ghi âm từ buồng lái của phi công. Thiết bị này có thể giúp làm sáng tỏ những gì đã xảy ra bên trong buồng lái vào những phút cuối cùng trước khi máy bay rơi xuống biển.

Theo giới phân tích, việc tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái sẽ giúp xác định xem liệu vụ rơi máy bay tại Indonesia có thể rút ra bài học gì cho các hãng hàng không khác đang vận hành hàng nghìn chuyến bay sử dụng Boeing 737 trên toàn thế giới hay không.

“Chúng ta cần biết liệu đó là vấn đề của Lion Air, hay vấn đề từ chính máy bay rơi, hoặc có thể là vấn đề rộng lớn hơn liên quan tới dòng máy bay 737”, Geoffrey Thomas, tổng biên tập của trang đánh giá hàng không Airlineratings.com, nhận định.

Việc tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái vẫn là một thách thức với đội tìm kiếm cứu hộ. Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia Indonesia Muhammad Syauqi Syauqi cho biết đội tìm kiếm của ông vẫn chưa nghe thấy những tiếng ping từ hộp đen ghi âm buồng lái. Thiết bị này được cho là vẫn nằm dưới đáy biển, cách mặt nước khoảng 30m và có thể đang bị che khuất bởi các mảnh vỡ hoặc lẫn trong bùn.

Điều kiện khó khăn


Các mảnh vỡ và vật dụng được đội cứu hộ trục vớt từ nơi nghi máy bay rơi. (Ảnh: Reuters)

Các mảnh vỡ và vật dụng được đội cứu hộ trục vớt từ nơi nghi máy bay rơi. (Ảnh: Reuters)

Theo giới phân tích, nếu trong điều kiện lý tưởng, các nhà điều tra sẽ tìm cách xác định vị trí của máy bay và các bộ phận của máy bay dưới biển, sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vụ việc ngay lúc xác máy bay vẫn còn đang dưới biển rồi mới nâng máy bay lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, trong trường hợp của Indonesia, các thợ lặn vẫn đang vật lộn với những điều kiện khó khăn trong quá trình tìm kiếm, bao gồm dòng nước chảy xiết và nước biển đục.

“Giải pháp hợp lý trong trường hợp này là nâng xác máy bay từ đáy biển lên vì sẽ rất nguy hiểm nếu phân tích máy bay khi nó vẫn đang nằm dưới đáy biển như bây giờ”, chuyên gia Thomas nhận định.

Nếu xác máy bay được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn, các thiết bị nổi sẽ được sử dụng để nâng thân máy bay lên nhằm đảm bảo mức độ hư hại của máy bay ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, ông Thomas cho biết máy bay gặp nạn của Indonesia đã bị vỡ vụn tới mức đội tìm kiếm cứu hộ hoàn toàn có thể khiến máy bay này hư hại thêm trong quá trình trục vớt. Theo nhà phân tích an toàn hàng không David Soucie, các thợ lặn sẽ phải dùng tay hoặc dùng lưới nếu muốn vớt những mảnh vỡ nhỏ hơn của máy bay.

Một thách thức lớn đặt ra cho các thợ lặn là họ sẽ phải nhận dạng và tách rời bất kỳ bộ phận nào của phần thân chính máy bay với các mảnh vỡ còn lại. Ông Soucie cho rằng các thợ lặn rất dễ bị nhầm lẫn các mảnh vỡ mà họ tìm thấy như phần tựa hay nệm trên ghế và cho rằng đó là thân máy bay.

Ngoài việc tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái, các thợ lặn cũng phải xác định các manh mối từ những mảnh vỡ để giúp họ phán đoán tình trạng của máy bay vào thời điểm rơi xuống biển.

“Hãy tưởng tượng bạn tìm thấy càng máy bay, và cách đó khoảng hơn 3m bạn tìm thấy những mảnh vỡ khác của máy bay với khối lượng nặng, giống như động cơ, sau đó bạn sẽ phải suy đoán xem liệu có phải máy bay đã bị “vỡ” khi đang bay hay không. Điều này sẽ trái ngược với tác động đối với một máy bay còn nguyên vẹn (trước khi rơi xuống biển)”, chuyên gia Soucie nói.


Các thợ lặn làm việc tại khu vực tìm kiếm máy bay rơi tại biển Indonesia. (Ảnh: AFP)

Các thợ lặn làm việc tại khu vực tìm kiếm máy bay rơi tại biển Indonesia. (Ảnh: AFP)

Căn cứ trên tình trạng hư hại của máy bay, chuyên gia Soucie cho rằng máy bay của Lion Air có thể đã trải qua “một vụ nổ do tác động của nước” khi máy bay này lao xuống biển. Điều này có nghĩa không khí bị nén khi tiếp xúc với mặt nước đã khiến thân máy bay bị vỡ ra.

“Bạn hãy hình dung máy bay va chạm với mặt nước khi đang di chuyển với tốc độ hơn 640km/giờ hoặc thậm chí nhanh hơn và đột ngột dừng lại. Bạn thường nghe mọi người vẫn nói áp lực nước rất lớn khi bạn lặn xuống độ sâu hơn 30m. Vậy thử tưởng tượng mọi chuyện sẽ như thế nào khi máy bay lao xuống với tốc độ 640km/giờ. Rất khó để nói thiệt hại trong trường hợp này sẽ như thế nào”, chuyên gia Soucie nói thêm.

Tính đến ngày 2/11, 65 túi đựng thi thể đã được đội tìm kiếm cứu hộ vớt lên bờ và trong một số túi có thể chứa nhiều hơn 1 thi thể. Các nhà điều tra sẽ phải dựa trên các mẫu ADN để xác định danh tính của các nạn nhân và hiện mới chỉ có một nạn nhân được xác định danh tính.

Nhiều nghi vấn vẫn được đặt ra xung quanh vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8, nhất là khi máy bay này mới được đưa vào sử dụng và mới thực hiện 800 giờ bay. Cả cơ trưởng và cơ phó của máy bay đều là những phi công nhiều kinh nghiệm với vài nghìn giờ bay, trong khi điều kiện thời tiết vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn không có dấu hiệu bất thường.

Thợ lặn tìm kiếm xác máy bay Indonesia dưới đáy biển

Thành Đạt

Tổng hợp

Tag :
MỚI NHẤT
Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản
Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tham gia cùng với các tàu khu trục Nhật Bản, một tàu chiến của Canada trong cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:40

Nổ trụ sở quân đội Nga ở Syria, 7 quân nhân tử nạn
Nổ trụ sở quân đội Nga ở Syria, 7 quân nhân tử nạn

Ít nhất 7 quân Nga thiệt mạng trong vụ nổ tại trụ sở quân đội Nga gần thành phố Deir Ezzor, phía đông Syria.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:35

Hàng loạt vụ chạm trán không an toàn giữa tàu chiến Mỹ - Trung
Hàng loạt vụ chạm trán không an toàn giữa tàu chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thống kê hàng loạt vụ chạm trán trên biển giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Trung Quốc tại Thái Bình Dương từ năm 2016, cho thấy phần nào sự căng thẳng trong quan hệ song phương.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:30

Máy bay chiến đấu Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO
Máy bay chiến đấu Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO

(Dân trí) - Một máy bay ném bom Tu-142 của Nga bất ngờ xuất hiện phía trên một tàu chiến của Mỹ khi tàu này tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO ở vùng biển Na Uy trong tuần này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:15

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc
Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc

Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:37

Lầu Năm Góc từ chối đề nghị đưa binh sĩ tới biên giới ngăn người nhập cư
Lầu Năm Góc từ chối đề nghị đưa binh sĩ tới biên giới ngăn người nhập cư

(Dân trí) - Khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đề nghị Lầu Năm Góc điều binh sĩ tới biên giới phía nam nhằm ngăn người nhập cư với tư cách là một lực lượng hành pháp, Lầu Năm Góc đã từ chối đề nghị này và cho biết chỉ điều binh sĩ tới đây với vai trò hỗ trợ hậu cần.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:22

Binh sĩ và dây thép gai: Mỹ sẵn sàng “tuyên chiến” với dòng người di cư
Binh sĩ và dây thép gai: Mỹ sẵn sàng “tuyên chiến” với dòng người di cư

(Dân trí) - Hàng ngàn binh sĩ được triển khai kết hợp cùng hàng rào dây thép gai dựng sẵn là cách thức để Mỹ đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đang ùn ùn tiến về biên giới bất chấp mọi cảnh báo từ Washington.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:44

Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Khi Tổng thống Donad Trump và người tiền nhiệm Barack Obama gia tăng công kích nhau trong các cuộc vận bầu cử ở những bang quan trọng thì cuộc đối đầu của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại California cũng không kém phần căng thẳng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:24

Máy bay Lion Air có thể đã lao xuống biển với tốc độ 1.000km/h
Máy bay Lion Air có thể đã lao xuống biển với tốc độ 1.000km/h

(Dân trí) - Máy bay Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT610 gặp nạn ở Indonesia đột ngột chúc đầu xuống và rơi xuống với tốc độ tới 1.000km/h hoặc lớn hơn trước khi chìm xuống đáy biển, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:04

Mỹ thêm 11 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân
Mỹ thêm 11 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

Chi phí hiện đại hóa đầu đạn tên lửa đạn đạo W88 Trident II và bom hạt nhân B61-12 trong kho vũ khí của Mỹ đã tăng thêm gần 11 tỷ USD.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:21

Thợ lặn phát hiện thân máy bay gặp nạn dưới đáy biển Indonesia
Thợ lặn phát hiện thân máy bay gặp nạn dưới đáy biển Indonesia

(Dân trí) - Các thợ lặn được cho là đã nhìn thấy thân và các động cơ của máy bay Boeing chở 189 người rơi ngoài biển Indonesia sau nhiều ngày tìm kiếm dưới đáy biển.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:04

Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Mỹ không bỏ trừng phạt
Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Mỹ không bỏ trừng phạt

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 3/11 cảnh báo nước này sẽ quay lại chính sách quốc gia về tăng cường kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thợ lặn Indonesia thiệt mạng khi tìm kiếm chiếc máy bay chở 189 người gặp nạn
Thợ lặn Indonesia thiệt mạng khi tìm kiếm chiếc máy bay chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Một thợ lặn Indonesia đã thiệt mạng hôm 2/11 trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống vùng biển Java.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:32

Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt
Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt

(Dân trí) - Tiến sĩ Savio Pham, một người Mỹ gốc Việt hiện đang là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thượng nghị sĩ bang Washington, đại diện cho khu vực bầu cử số 38.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:54

Rào cản lớn nhất khiến Mỹ-Trung khó hóa giải căng thẳng
Rào cản lớn nhất khiến Mỹ-Trung khó hóa giải căng thẳng

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng kịch bản Mỹ và Trung Quốc sẽ “xích lại gần nhau” sau cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina sẽ khó xảy ra. Ngay cả khi 2 bên đạt được thỏa thuận thương mại, các vấn đề liên quan tới nghi vấn Trung Quốc gián điệp công nghệ dự kiến sẽ không thể kết thúc một sớm, một chiều.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:49

Nghịch lý ở châu Á - Thái Bình Dương
Nghịch lý ở châu Á - Thái Bình Dương

Đô thị hóa nhanh chóng được xem là yếu tố then chốt trong sự gia tăng của cả tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì tại châu Á - Thái Bình Dương

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:14

Nga tính cho Cuba vay 38 triệu euro hợp tác quốc phòng
Nga tính cho Cuba vay 38 triệu euro hợp tác quốc phòng

(Dân trí) - Thứ trưởng Tài chính Nga cho biết Moscow dự tính sẽ cho Cuba vay 38 triệu euro nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:11

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cáo buộc thế lực đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cáo buộc thế lực đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 2/11 lần đầu tiên cáo buộc chính quyền Ả rập Xê út liên quan trực tiếp đến cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:40

Nga dự trữ vàng kỷ lục, quyết tâm phi đô la hóa
Nga dự trữ vàng kỷ lục, quyết tâm phi đô la hóa

(Dân trí) - Lượng vàng do ngân hàng trung ương Nga mua trong thời gian gần đây đã vượt mức kỷ lục thời Liên Xô và đây là một trong những bước đi của Moscow nhằm thực hiện mục tiêu phi đô la hóa nền kinh tế.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:02

Hàn Quốc dùng phần mềm 3D theo dõi sức khỏe của ông Kim Jong-un
Hàn Quốc dùng phần mềm 3D theo dõi sức khỏe của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới tình báo Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách phân tích các hình ảnh 3D về hình thể, dáng đi, cử chỉ và các dấu hiệu khác có thể nói lên tình trạng sức khỏe của ông.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:51

Mỹ cảnh báo phát hiện kim khâu trong kẹo
Mỹ cảnh báo phát hiện kim khâu trong kẹo

Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân cần kiểm tra trước khi ăn kẹo để tránh bị thương.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 12:28

Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người
Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người

(Dân trí) - Các nhà điều tra phát hiện ra 2 chiếc Boeing 737-MAX của hãng hàng không Lion Air gặp “trục trặc nhỏ” tương tự như chiếc máy bay gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng hồi cuối tháng trước trên biển Indonesia.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 12:20

“Cuộc chiến hoa hồng” giữa ông Putin, Poroshenko và bà Merkel
“Cuộc chiến hoa hồng” giữa ông Putin, Poroshenko và bà Merkel

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel bằng bó hoa trông giống hệt bó hoa mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng bà Merkel 6 tháng trước đây.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:22

Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng
Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Một quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc đã tự kết liễu đời mình vài ngày sau khi 2 cựu đồng nghiệp của ông bị bắt phục vụ điều tra cáo buộc tham nhũng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:12