Thứ hai, 16/07/2018 - 06:37

Thợ lặn Anh nói tàu ngầm của tỷ phú công nghệ là chiêu trò quảng cáo

Dân trí

Một thợ lặn Anh tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt cho rằng tàu ngầm mini do tỷ phủ công nghệ Elon Musk gửi tới nhằm giúp đưa các cầu thủ ra ngoài hoàn toàn không khả thi.

Thợ lặn Anh Vern Unsworth tại hiện trường vụ giải cứu ở hang Tham Luang (Ảnh: Twitter)
Thợ lặn Anh Vern Unsworth tại hiện trường vụ giải cứu ở hang Tham Luang (Ảnh: Twitter)

“Tàu ngầm đó hoàn toàn không có tác dụng. Họ chẳng lẽ không biết địa hình trong hang như thế nào sao”, Vern Unsworth, thợ lặn Anh sống ở Thái Lan, nói với CNN về việc tỷ phú công nghệ Elon Musk gửi tàu ngầm mini tới tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang.

“Tôi ước tính con tàu đó dài khoảng 1,8m và cứng, vì thế nó không thể di chuyển qua các ngóc ngách hay vượt qua bất kỳ chướng ngại vật nào. Nó không thể đi nổi qua 50m đầu tiên vào trong hang. Đó chỉ là chiêu trò PR (quảng cáo)”, ông Unsworth nói.

Ông Unsworth, 63 tuổi, đã lên kế hoạch vào hang Tham Luang ngay từ khi nhận được tin đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. Thợ lặn này có nhiều kinh nghiệm về Tham Luang, nơi được ông mô tả như “ngôi nhà thứ hai” sau khi dành tới 6 năm khám phá hang động này. Ông đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng.

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Getty)
Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Getty)

Trước đó, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập của Tesla và SpaceX, đã chỉ đạo đóng tàu ngầm mini để giúp đội cứu hộ đưa 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên ra ngoài hang Tham Luang trong điều kiện hang bị ngập nước. Ông Musk đặt tên cho tàu ngầm là “Lợn Rừng” theo tên của đội bóng và công bố các video thử nghiệm tàu ngầm tại một bể bơi ở California trước khi gửi chúng sang Thái Lan.

Theo mô tả của Elon Musk, tàu ngầm đặc biệt này được chế tạo từ một số bộ phận của tên lửa với thiết kế đủ nhỏ để đi qua các khe hở hẹp và đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể hộ tống trong quá trình di chuyển trong hang. Đích thân ông Musk cũng đã đi vào trong hang Tham Luang để xem xét tình hình, tuy nhiên theo thợ lặn Unworth, ông Musk đã bị yêu cầu rời khỏi hang nhanh chóng.

Tàu ngầm mini của Elon Musk được thử nghiệm tại bể bơi (Ảnh: AP)
Tàu ngầm mini của Elon Musk được thử nghiệm tại bể bơi (Ảnh: AP)

Sau phát ngôn của thợ lặn Anh, Elon Musk đã ngay lập tức “phản pháo” trên mạng xã hội.

“Phản ứng (của thợ lặn Unsworth) đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi về nhiều người. Chúng tôi được đề nghị đưa ra phương án dự phòng (cho chiến dịch giải cứu) và chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để thực hiện phương án đó. Chúng tôi đã kiểm tra với đội thợ lặn nhiều lần để xác nhận tàu ngầm là hữu dụng. Bây giờ nó có thể phục vụ cho bất kỳ ai cần nó”, ông Musk viết trên Twitter.

Ngoài ra, tỷ phú công nghệ cũng công bố nội dung thư điện tử trao đổi giữa ông với Richard Stanton - một trong số các thợ lặn Anh tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng. Ông Stanton đã nói với Elon Musk rằng nếu mưa tiếp tục đổ xuống hang, tàu ngầm của ông “có thể được sử dụng”.

Thử nghiệm tàu ngầm đặc biệt cứu hộ đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

Trước đó, ông Narongsak Ostanakorn, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai đồng thời là chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng, cũng nhận định rằng tàu ngầm mini của Elon Musk không phải là phương án khả thi trên thực tế.

“Tôi cho rằng thiết bị họ mang tới giúp chúng tôi không phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi. Dù thiết bị của họ có công nghệ tinh vi nhưng nó không phù hợp với nhiệm vụ của chúng tôi trong hang”, ông Narongsak nói.

Đáp trả nhận định trên, ông Musk cho biết ông Narongsak không phải là “chuyên gia” trong vấn đề này. Thậm chí tỷ phú công nghệ còn nghi ngờ vai trò của ông Narongsak với tư cách là chỉ huy đội cứu hộ. Khi đó, ông Musk cũng công bố thư điện tử trao đổi với thợ lặn Richard Stanton, trong đó ông Stanton đề nghị nhà sáng chế tàu ngầm tiếp tục thực hiện dự án này.

Cận cảnh tàu ngầm mini có thể cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

Thành Đạt

Tổng hợp