Thứ tư, 11/07/2018 - 16:57

Thợ mỏ Chile mắc kẹt 69 ngày cảnh báo đội bóng về các vấn đề hậu giải cứu

Dân trí

Nhóm thợ mỏ từng mắc kẹt 69 ngày dưới hầm kín ở Chile đã cảnh báo đội bóng thiếu niên Thái Lan những vấn đề có thể phát sinh vì sự nổi tiếng “bất đắc dĩ” sau khi các cầu thủ được giải cứu khỏi hang động ngập nước sau 18 ngày.

Ông Luis Urzua, một thợ mỏ từng mắc kẹt 69 ngày dưới lòng đất Chile (Ảnh: Emol)
Ông Luis Urzua, một thợ mỏ từng mắc kẹt 69 ngày dưới lòng đất Chile (Ảnh: Emol)

Người dân Thái Lan đang vui mừng với thông tin 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng đá Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai sau 18 ngày mắc kẹt. Phía bên kia bán cầu, một nhóm 33 thợ mỏ người Chile cũng vui mừng, nhưng xen lẫn lo lắng.

Các thợ mỏ từng thu hút sự quan tâm của dư luận toàn thế giới 8 năm trước sau khi họ được giải thoát khỏi một hầm mỏ bị sập ở San Jose, Chile sau 69 ngày mắc kẹt dưới lòng đất. Sau sự nổi tiếng "bất đắc dĩ", rất nhiều người trong số họ đã phải chịu những vấn đề như quan hệ tình cảm tan vỡ, các vấn đề tâm lý, sự nghèo đói và thất nghiệp.

Ông Luis Urzua, 62 tuổi, một trong 33 thợ mỏ, khuyên các thiếu niên nên gần gũi với gia đình và tránh bị “dụ dỗ” bởi những cơ hội kiếm tiền. Urzua đã kể lại câu chuyện của chính bản thân ông sau khi được cứu thoát, cho biết ông đã trở thành tâm điểm của truyền thông, của những lời chào mời từ các luật sư và các chính trị gia muốn hợp tác tận dụng sự nổi tiếng của ông.

“Các thiếu niên và gia đình của họ có thể không chống lại những điều này. Chúng tôi là người lớn và chúng tôi cũng không thể chống lại được”, ông Urzua nói.

Cựu thợ mỏ Chile đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Thái Lan khi họ đã cảnh giác nhằm đối phó với tình huống này. Họ giấu tên và cách ly đội bóng với bên ngoài nhằm theo dõi tình hình sức khỏe của họ.

“Điều này là rất quan trọng vì các thiếu niên có thể hồi phục dần dần và làm quen trở lại với môi trường cũ, vì chúng có thể sẽ bị sang chấn tâm lý”, ông Urzua nói, và khuyên các cậu bé chỉ kể câu chuyện của bản thân khi các em cảm thấy sẵn sàng.

“Tôi hy vọng vào một ngày nào đó, trong vài năm tới, các cậu bé sẽ có thể kể lại câu chuyện, vì giống như chúng tôi, đó là câu chuyện của niềm tin và hy vọng”, ông Urzua cho biết.


Các thợ mỏ Chile vui mừng khi được giải cứu vào năm 2010 (Ảnh: AP)

Các thợ mỏ Chile vui mừng khi được giải cứu vào năm 2010 (Ảnh: AP)

9 thợ mỏ Chile, bao gồm ông Urzua, đã kiện 2 luật sư mà họ cáo buộc rằng đã lừa gạt họ về các vấn đề có liên quan tới việc xuất bản một cuốn sách và sản xuất một bộ phim Hollywood về vụ mắc kẹt năm 2010. Một thẩm phán Chile đã kết luận rằng bên nguyên đơn không cung cấp đủ bằng chứng để kết tội bên bị đơn.

Ông Urzua hiện đang làm diễn giả cho cơ quan địa chất và khai mỏ quốc gia Chile. Ông cho biết hầu hết 33 thợ mỏ hiện vẫn đối mặt với hàng loạt các vấn đề tâm lý sau 8 năm và không thể làm việc bình thường. Họ bị mất ngủ và thường xuyên cảm thấy “tuyệt vọng”.

Một thợ mỏ Chile có tên Omar Reygadas nói với Reuters rằng đến tận thời điểm hiện tại ông vẫn chống chọi với căn bệnh lo lắng và vẫn phải trị liệu tâm lý.

Ông Jorge Galleguillos, 64 tuổi, hồi tưởng lại thời kỳ khi ông được săn đón như một ngôi sao. Ông được mời tới thăm kinh đô điện ảnh Hollywood, thánh địa Vantican, Israel, và dinh tổng thống Chile.

“Mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Trong một khoảnh khắc, mọi người đều đổ dồn sự chú ý về phía bạn, từ báo chí, truyền hình, bạn lên trang nhất ở khắp nơi và rồi tất cả chấm dứt. Chúng tôi được hứa hẹn rất nhiều thứ và sau đó, họ đã “bỏ rơi” chúng tôi. Giờ đây chúng tôi bị lãng quên. Tôi mong những điều tương tự sẽ không xảy ra với các cậu bé”, ông Galleguillos chia sẻ.

Đức Hoàng

Theo Straits Times