Thứ sáu, 16/11/2018 - 22:02

Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm thứ 2 vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

Dân trí

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara dường như sở hữu đoạn ghi âm thứ 2, ghi lại đoạn hội thoại giữa các nghi phạm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: TNS)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: TNS)

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đoạn ghi âm này dài 15 phút, hé lộ rằng âm mưu sát hại ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Nội dung này dường như mâu thuẫn với thông báo từ phía Riyadh rằng chỉ thị ban đầu dành cho nhóm nghi phạm là thuyết phục ông Khashoggi hồi hương và nếu như ông khước từ thì họ sẽ dùng vũ lực bắt cóc ông, Hurriyet nhận định.

Giới chức Ả rập Xê út ngày 15/11 cho biết họ đã bắt 21 nghi phạm liên quan tới vụ việc và 5 trong số đó đối diện với án tử hình. Mặt khác, Riyadh nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan tới vụ việc.

Ả rập Xê út cho biết, kết quả của cuộc điều tra do họ thực hiện cho thấy, ông Khashoggi đã bị tiêm thuốc mê quá liều dẫn đến tử vong và sau đó bị phân xác.

Ông Abdulkadir Selvi, nhà báo của Hurriyet, nói rằng đoạn ghi âm thứ nhất dài 7 phút chứng minh ông Khashoggi đã bị siết cổ đến chết trong khi đoạn ghi âm thứ 2 được ghi lại ngay trước khi ông Khashoggi bước vào lãnh sự quán. Đoạn thứ 2 cho thấy vụ sát hại đã được bàn tính từ trước.

Đoạn ghi âm dài 15 phút dường như cho thấy đội sát thủ đã ngồi chờ sẵn trong lãnh sự quán và bàn bạc cách thực hiện vụ sát hại. Ngoài ra, Ankara dường như cũng có bằng chứng là đội sát thủ đã thực hiện cuộc gọi quốc tế sau khi vụ việc xảy ra, ông Selvi nói.

Phía Ả rập Xê út cho biết người chỉ đạo vụ thương lượng thuyết phục nhà báo Khashoggi về nước là cựu Phó giám đốc tình báo Ả rập Xê út Ahmed al-Assiri. Ông al-Assiri đã yêu cầu thành lập một nhóm đàm phán.

Tuy nhiên, Riyadh nói rằng người ra lệnh giết chết ông Khashoggi việc thuyết phục thất bại là trưởng nhóm đàm phán, người hiện chưa rõ danh tính.

Ngay sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá tích cực việc Ả rập Xê út cung cấp thông tin về vụ việc tuy nhiên nhấn mạnh rằng thông tin trên là chưa đầy đủ. Họ yêu cầu Riyadh cung cấp danh tính 5 nghi phạm đang đối diện án tử hình. Trước đó, Ankara cho biết họ tin rằng người đứng sau chỉ đạo vụ sát hại là quan chức cấp cao của Ả rập Xê út.

Đức Hoàng

Theo Dailymail