Thông điệp từ chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump

Dân trí Tháng 11 tới ông Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên tới 5 quốc gia trên cương vị Tổng thống Mỹ. Đây có thể sẽ là cơ hội để ông chủ Nhà Trắng gửi đi những thông điệp quan trọng giữa lúc tình hình khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.
>>Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Hà Nội sau khi tham dự APEC
>>Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam: Đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
>>Đang tích cực thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam

Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du châu Á trong tháng 11 (Ảnh: AP)
Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du châu Á trong tháng 11 (Ảnh: AP)

Thăm Trung Quốc sau Nhật, Hàn

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến thăm 5 nước châu Á vào tháng tới và quốc gia đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ đặt chân đến là Nhật Bản. Đây là dấu hiệu cho thấy Washington muốn đẩy mạnh chính sách ngoại giao ưu tiên với các nước “đồng minh”.

Giới quan sát ngoại giao cho rằng việc Tổng thống Trump đặt Nhật Bản và Hàn Quốc ở vị trí ưu tiên khi tới thăm hai quốc gia này trước Trung Quốc là động thái chủ yếu mang tính biểu tượng.

“Tới thăm Nhật Bản trước Trung Quốc là một cách để Mỹ trấn an các đồng minh. Lịch trình này mang ý nghĩa biểu tượng và cho thấy rằng Nhật Bản đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ”, nhà nghiên cứu Rajeev Ranjan Chaturvedy tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận định.

Mặc dù đến Trung Quốc sau Nhật Bản và Hàn Quốc, song Tổng thống Trump cũng sẽ ở thăm Trung Quốc 3 ngày, bằng với thời gian ông lưu lại Nhật Bản. Việc nhà lãnh đạo Mỹ đến Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Washington coi Nhật Bản và Trung Quốc có tầm quan trọng như nhau.

Theo lịch trình, trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á, Tổng thống Trump sẽ tới Trân Châu Cảng và thăm Đài Tưởng niệm USS Arizona ở Hawaii vào ngày 3/11.

Ngày 5/11, Tổng thống Trump sẽ tới Tokyo và dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp người thân của các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngày 7/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ dành 1 ngày ở Seoul và gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trước khi bay tới Bắc Kinh vào ngày 8/11. Đến ngày 10/11, ông Trump sẽ bay tới Đà Nẵng để dự Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Trump là Philippines. Tại đây, ông sẽ dự một bữa tiệc tối hôm 12/11 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN. Ngày 13/11, Tổng thống Mỹ sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Chương trình nghị sự


Tham vọng hạt nhân của Triều Tiên dự kiến sẽ là một vấn đề được chú ý chương trình nghị sự của Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á (Ảnh: Reuters)

Tham vọng hạt nhân của Triều Tiên dự kiến sẽ là một vấn đề được chú ý chương trình nghị sự của Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á (Ảnh: Reuters)

Theo chuyên gia Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, vấn đề Triều Tiên sẽ “phủ bóng” chương trình nghị sự của Tổng thống Trump khi ông tới thăm các nước châu Á và dự thượng đỉnh APEC.

Chuyên gia Glaser cho rằng Mỹ sẽ thảo luận với Nhật Bản và Hàn Quốc về các bước đi bổ sung cho hợp tác 3 bên trong việc đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, bà Glaser nhận định ít có khả năng các nước sẽ trao đổi về việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Theo chuyên gia Glaser, khi tới Trung Quốc, ông Trump nhiều khả năng sẽ hối thúc Bắc Kinh siết chặt các biện pháp trừng phạt hiện thời nhằm vào Bình Nhưỡng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Giới phân tích cho rằng, ngoài Triều Tiên, kinh tế cũng là vấn đề được Tổng thống Trump đặt ưu tiên trong chuyến công du châu Á lần này. Thông báo do Nhà Trắng đưa ra trước thềm chuyến thăm cho biết Tổng thống sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ kinh tế “công bằng và có đi có lại” với các đối tác thương mại của Mỹ.

Chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump ở châu Á chưa được định hình rõ ràng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi tháng 1 và rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong số các nước Tổng thống Trump tới thăm lần này, Nhật Bản và Việt Nam là hai nước từng ký tham gia TPP.

Theo ông Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, chính sách thương mại của chính quyền Trump vẫn chưa có sự chặt chẽ, ngoài việc Tổng thống Trump yêu cầu các đối tác mua thêm các sản phẩm của Mỹ và dọa hạn chế hàng nhập khẩu của các nước này vào Mỹ.

Kỳ vọng của các nước

Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Moon Jae-in (trái) bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Moon Jae-in (trái) bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7 (Ảnh: AFP)

Theo chuyên gia Liu Weidong tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ làm rõ lập trường về vị trí của Trung Quốc trong chiến lược khu vực của Mỹ nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump. Trung Quốc cũng mong muốn tìm kiếm sự ủng hộ của ông Trump đối với phương châm ngoại giao của nước này là “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

“Khi Mỹ làm rõ lập trường của nước này đối với Trung Quốc, hai nước sẽ có ý tưởng tốt hơn về con đường mà họ đang hướng đến trong quan hệ song phương”, ông Liu nhận định.

Đối với Nhật Bản, chuyến thăm của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh các nước đồng minh châu Á đang lo ngại về chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực này. Khẩu hiệu “Nước Mỹ là số một” do ông Trump đưa ra khiến cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều hoài nghi về việc liệu Mỹ có tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại châu Á hay không trong khi Tokyo và Seoul vẫn luôn xem Washington là đối trọng với Bắc Kinh trong khu vực.

“Nhật Bản muốn chứng minh cho cả khu vực thấy rằng liên minh với Mỹ vẫn rất chặt chẽ và mối quan hệ giữa Thủ tướng Shinzo Abe với Tổng thống Donald Trump vẫn luôn bền chặt, vừa để đối phó với Triều Tiên vừa gửi thông điệp tới Trung Quốc”, chuyên gia Jeffrey Kingston, lãnh đạo phụ trách nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple ở Nhật Bản, cho biết.

Nhận định về chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Hàn Quốc, chuyên gia Lee Jung-nam tại Viện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Hàn Quốc cho biết nếu Washington và Seoul có thể đạt được một thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên thì mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng được củng cố.

Không giống với những người tiền nhiệm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không quá đặt nặng liên minh với Mỹ và ông Moon cũng từng kêu gọi đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Hàn sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng trong chính sách châu Á của chính quyền Trump.

“Dù ông Trump có đề cao chính sách “Nước Mỹ là số một” đi chăng nữa, Mỹ cũng không bao giờ rời bỏ châu Á. Mỹ vẫn tạo đối trọng với Trung Quốc thông qua liên minh với các nước châu Á, và điều này sẽ không bao giờ thay đổi”, chuyên gia Lee nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Chuyện tình 13 năm ngọt ngào của ứng cử viên Thủ tướng Áo
Chuyện tình 13 năm ngọt ngào của ứng cử viên Thủ tướng Áo

(Dân trí) - Sebastian Kurz đã trở thành tâm điểm truyền thông những ngày gần đây khi ông sẽ có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới ở tuổi 31. Người phụ nữ đã đồng hành cùng ông trong suốt 13 năm qua cũng được dư luận rất chú ý.

Thứ tư, 18/10/2017 - 04:55

Bốn học sinh trung học chạy đua ghế thống đốc Mỹ
Bốn học sinh trung học chạy đua ghế thống đốc Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chạy đua vào vị trí thống đốc bang Kansas năm 2018 đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi không chỉ một mà có tới 4 thiếu niên tuyên bố sẽ tham gia tranh cử.

Thứ tư, 18/10/2017 - 04:07

Bà Clinton từ chối "lời thách đấu" tái tranh cử của Tổng thống Trump
Bà Clinton từ chối "lời thách đấu" tái tranh cử của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà không có ý định tái tranh cử sau khi Tổng thống Donald Trump khuyên bà thử vận may lần nữa để đọ sức trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thứ tư, 18/10/2017 - 03:54

Quân khủng bố IS có ý đồ chọn Malaysia làm căn cứ mới
Quân khủng bố IS có ý đồ chọn Malaysia làm căn cứ mới

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, ông Jazlan Mohamed cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) xem nước này là nơi lý tưởng để chiêu mộ thành viên và gia tăng ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Thứ tư, 18/10/2017 - 03:31

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “hai mặt” trong chương trình phát triển vệ tinh
Triều Tiên chỉ trích Mỹ “hai mặt” trong chương trình phát triển vệ tinh

(Dân trí) - Triều Tiên cho rằng việc Washington tìm cách gây sức ép lên chương trình phát triển vệ tinh của Bình Nhưỡng là hành vi tiêu chuẩn kép phi lý vì chính Mỹ là nước phóng vệ tinh nhiều nhất trên thế giới.

Thứ tư, 18/10/2017 - 03:10

Tiết lộ quá khứ "nổi loạn" của ái nữ xinh đẹp nhà Trump
Tiết lộ quá khứ "nổi loạn" của ái nữ xinh đẹp nhà Trump

(Dân trí) - Được biết đến là một phụ nữ xinh đẹp, quý phái và thanh lịch, song Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tiết lộ cô cũng từng có một quá khứ khá “nổi loạn”.

Thứ tư, 18/10/2017 - 02:50

Ngày tàn của phiến quân IS tại thủ phủ Raqqa
Ngày tàn của phiến quân IS tại thủ phủ Raqqa

(Dân trí) - Sau 3 năm bị tổ chức IS chiếm đóng và biến thành thủ phủ của những kẻ cực đoan, Raqqa đã được Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn giải phóng. Đây là một bước tiến tích cực trong công cuộc quét sạch “bóng đen” khủng bố ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 18/10/2017 - 02:34

Ông Trump tuyên bố làm tốt hơn mọi tổng thống trong lịch sử
Ông Trump tuyên bố làm tốt hơn mọi tổng thống trong lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 17/10 tuyên bố chính quyền của ông đã làm được nhiều việc hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ sau 9 tháng đặt chân tới Nhà Trắng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 02:26

Vì sao Trung Quốc lo nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?
Vì sao Trung Quốc lo nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

(Dân trí) - Trung Quốc đang kêu gọi Mỹ tiếp tục tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ hủy thỏa thuận này bất cứ lúc nào.

Thứ tư, 18/10/2017 - 12:11

Một năm “khác thường” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Một năm “khác thường” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm đáng kể số lần xuất hiện trước công chúng kể từ đầu năm nay, Yonhap dẫn thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:56

Cựu Tổng thống Hàn Quốc “tố” bị ngược đãi trong tù
Cựu Tổng thống Hàn Quốc “tố” bị ngược đãi trong tù

(Dân trí) - Luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cáo buộc giới chức nước này “ngược đãi” bà trong thời gian bà bị giam giữ chờ xét xử, báo Korea Hereal cho biết hôm nay 18/10.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:51

Mỹ nghi Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo
Mỹ nghi Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Tình báo Mỹ đã phát hiện ra một số bằng chứng cho rằng Triều Tiên đang trong giai đoạn chế tạo tàu ngầm mới có trang bị tên lửa đạn đạo, Diplomat đưa tin.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga thử nghiệm robot "bọ hung" và camera hình cầu ở chiến trường Syria
Nga thử nghiệm robot "bọ hung" và camera hình cầu ở chiến trường Syria

Robot “bọ hung” và camera hình cầu Sphera dành cho công binh Nga đã được thử nghiệm tại Syria.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:12

Sắp đến thời "đi mây về gió"
Sắp đến thời "đi mây về gió"

Một chuyến đi từ TP New York - Mỹ đến TP Thượng Hải - Trung Quốc sẽ chỉ mất 39 phút nếu tham vọng của tỉ phú Elon Musk thành hiện thực

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:39

Cầu lửa chói lòa trên bầu trời Dubai
Cầu lửa chói lòa trên bầu trời Dubai

(Dân trí) - Một quả cầu lửa kích thước lớn đã bất chợt xuất hiện hơn 1 phút trên bầu trời Dubai khiến người dân ở đây tin rằng đó là một thiên thạch.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:53

Trung Quốc khai mạc đại hội đảng 19: Bầu ban lãnh đạo mới
Trung Quốc khai mạc đại hội đảng 19: Bầu ban lãnh đạo mới

(Dân trí) - Sáng nay 18/10, Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc tại Bắc Kinh. Đại hội sẽ bầu ra bộ máy lãnh đạo chèo lái vận mệnh của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:13

Tổng thống Trump "đấu khẩu" với Thượng nghị sĩ McCain
Tổng thống Trump "đấu khẩu" với Thượng nghị sĩ McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ trả đũa và “điều này sẽ không hề dễ chịu” sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain có bài phát biểu được cho là “đụng chạm” tới ông Trump.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:51

Mỹ diễn tập sơ tán công dân tại Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng
Mỹ diễn tập sơ tán công dân tại Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch diễn tập sơ tán các công dân nước này khỏi lãnh thổ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:43

Tổng thống Trump tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất Mỹ
Tổng thống Trump tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất Mỹ

(Dân trí) - Tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng giảm kể từ khi ông bắt đầu tranh cử năm 2015. Hiện tài sản của ông ước tính khoảng 3,1 tỷ USD.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:33

Điện mừng Triều Tiên gửi Trung Quốc nhân Đại hội đảng có gì đặc biệt?
Điện mừng Triều Tiên gửi Trung Quốc nhân Đại hội đảng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 18/10 đã gửi điện mừng nhân dịp Trung Quốc tổ chức đại hội đảng lần thứ 19. Nhưng bức điện không đề cập tới tương lai quan hệ song phương dù hai nước vốn là đồng minh thân cận.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên
Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J Sullivan ngày 17/10 cho biết sau tất cả, Washington vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để giải quyết căng thẳng trong quan hệ song phương.

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:32

Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G
Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G

(Dân trí) - Tòa án ở Hawaii ngày 17/10 đã ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước khi sắc lệnh có hiệu lực trong tuần này.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:52

Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia
Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã xuống đường ở Barcelona để tham gia cuộc biểu tình phản đối giới chức Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia, BBC cho biết ngày 17/10.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:43

"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng
"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng

(Dân trí) - Lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn ngày 17/10 tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau nhiều tháng giao tranh.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:26