Thứ tư, 15/04/2020 - 17:38

Thủ tướng, các bộ trưởng New Zealand tình nguyện giảm 20% lương 6 tháng

Dân trí

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay thông báo, bà và các bộ trưởng trong nội các tình nguyện giảm 20% trong 6 tháng để chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thủ tướng, các bộ trưởng New Zealand tình nguyện giảm 20% lương 6 tháng - 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Getty)

Trong thông báo phát đi hôm nay, Thủ tướng Ardern cho biết, bản thân bà, các bộ trưởng chính phủ và lãnh đạo các dịch vụ công sẽ giảm 20% lương trong vòng 6 tháng và quyết định này có hiệu lực ngay tức thì.

Theo đó, lương bà Ardern sẽ giảm đi 47.000 đôla New Zealand, từ mức lương 470.000 đôla New Zealand một năm. Lương của Phó thủ tướng Winston Peters giảm đi 33.473 đôla New Zealand, trong khi các bộ trưởng mỗi người giảm lương đi 26.900 đôla New Zealand.

Bà Ardern cho hay, việc các chính trị gia được trả lương cao nhất trong chính phủ thể hiện “tinh thần lãnh đạo và đoàn kết” với người lao động ở tuyến đầu chống dịch và những người mất việc làm do dịch Covid là rất quan trọng.

Một số nhân vật cấp cao khác tại New Zealand cũng tuyên bố tình nguyện giảm lương, trong đó có Tiến sĩ Ashley Bloomfield - quan chức cao cấp của Bộ Y tế New Zealand đứng đầu nhóm chuyên gia đối phó đại dịch, và lãnh đạo đối lập Simon Bridges.

New Zealand đã ở trong tình trạng trong tỏa toàn quốc trong 3 tuần qua, đồng nghĩa với việc mọi người không được phép ra ngoài trừ khi thực hiện các công việc thực sự cần thiết. Hơn 1.300 người đã bị nhiễm virus và 9 người tử vong vì căn bệnh này.

Tổng cộng 1,5 triệu người đã đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp của chính phủ để giúp họ vượt qua tình cảnh mất thu nhập tạm thời. Bộ Tài chính nước này dự đoán, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài có thể khiến 1/4 người New Zealand thất nghiệp trong kịch bản xấu nhất.

An Bình

Theo Guardian