Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:07

Thủ tướng Canada chỉ trích chính sách “ngoại giao con tin” của Trung Quốc

Dân trí

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các vụ “bắt người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được mục đích chính trị của Bắc Kinh.

Thủ tướng Canada chỉ trích chính sách “ngoại giao con tin” của Trung Quốc - 1

Thủ tướng Canada Justine Trudeau (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Trudeau đã đưa ra nhận xét trên vào ngày 5/9 trong bài trả lời phỏng vấn Toronto Star. “(Trung Quốc) sử dụng việc bắt giữ người tùy tiện làm công cụ để đạt các mục tiêu chính trị quốc tế hay nội bộ là điều không chỉ gây quan ngại cho Canada mà còn với toàn bộ các đồng minh của chúng tôi”. Giới quan sát gọi động thái mà Trung Quốc thực hiện là “ngoại giao con tin”, theo AFP.

Ông Trudeau cho biết các nước như Anh, Pháp, Đức và Mỹ “đã nhấn mạnh rằng đây không phải là cách xử sự có thể chấp nhận được tại cộng đồng quốc tế vì họ lo rằng Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tương tự gây áp lực với họ”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi rõ rệt sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái với cáo buộc có liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran. Bà Mạnh là con gái của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

9 ngày sau đó, Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada với các cáo buộc hoạt động gián điệp, động thái mà giới chuyên gia cho rằng giống như để trả đũa Ottawa.

Ông Trudeau nói: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để hợp tác với họ nhưng cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trung Quốc đang “chơi” theo những luật lệ và quy tắc rất khác so với cách chúng ta thường làm ở Phương Tây”.

Theo giới quan sát, Trung Quốc và Canada được cho là có thể sẵn sàng đối thoại trở lại sau khi 2 bên đều đề cử ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ ở mỗi nước. Phát biểu của ông Trudeau có thể sẽ khiến cho bầu không khí giữa 2 nước thêm căng thẳng, theo Guardian.

Đức Hoàng

Theo Straits Times