Thực hư “gen” làm chính trị của gia tộc hùng hậu nhất Ấn Độ

Tại cuộc bầu cử năm 2014, dưới sự lãnh đạo của ông Rahul Gandhi, đảng Quốc đại đã phải hứng chịu thất bại nặng nề chưa từng có. Tuy nhiên, những người thuộc đảng này vẫn vừa tiếp tục tin tưởng đặt trọng trách vào vai hậu duệ của gia tộc chính trị hùng hậu nhất đất nước.

“Hoàng tử bất đắc dĩ”

Ông Rahul Gandhi sinh năm 1970, là con trai của Thủ tướng bị ám sát Rajiv Gandhi. Đến tuổi đi học, ông được cho theo học ở những trường học tốt nhất của Ấn Độ rồi tới Mỹ học kinh tế, làm việc ở Anh trước khi về nước vào năm 2002.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, người ta vẫn nghĩ cô Priyanka – người em gái sôi nổi và cuốn hút – của ông Rahul mới là người thừa kế sự nghiệp chính trị hùng mạnh của gia tộc. Chính vì vậy, quyết định gia nhập chính trường của Rahul trước cuộc tổng tuyển cử năm 2004 đã khiến nhiều người rất bất ngờ.

Là đại diện thế hệ thứ 4 của triều đại Nehru-Gandhi nắm quyền điều hành đảng Quốc đại trong gần như toàn bộ quãng thời gian hoạt động của đảng sau khi Ấn Độ giành được độc lập - năm 1947 tới nay, con đường chính trị của ông Rahul gần như được dọn sẵn và khá thuận lợi.

Ngay trong năm 2004, ông Rahul đã ra tranh cử vào quốc hội Ấn Độ và giành được chiếc ghế đại diện của khu vực Amethi thuộc bang Uttar Pradesh. Đến năm 2007, ông này trở thành tổng thư ký của đảng Quốc đại vốn đang do mẹ ông làm chủ tịch nắm quyền điều hành.

Năm 2008, ông khởi động chiến dịch có tên “Khám phá Ấn Độ” – một chiến dịch được cho là nhằm vận động ủng hộ, xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo tương lai.

Tháng 1/2013, ông Rahul được bầu làm Phó Chủ tịch đảng Quốc đại, sát cánh bên mẹ là bà Sonia trong việc điều hành các hoạt động của đảng. Dù đã nỗ lực để thoát ra khỏi cái bóng của cha mẹ và tạo lập chỗ đứng của mình trên chính trường nhưng nhiều người vẫn nhớ đến Rahul như một người đàn ông hay ngại ngùng, thích những trận đấu bóng và các hoạt động ngoài trời hơn là các hoạt động chính trị.

Ngay trong nội bộ đảng Quốc đại cũng có những ý kiến mâu thuẫn. Nhiều người muốn ông Rahul đóng vai trò lớn hơn trong đảng nhưng cũng có nhiều người băn khoăn về khả năng của ông này và bị miêu tả là “hoàng tử bất đắc dĩ”.

Trên cương vị nhân vật số 2 của đảng trong nhiều năm, ông được cho là người có thực quyền nhưng lại không phải chịu nhiều trách nhiệm do đã có người mẹ gánh vác.

Thất bại của một triều đại

Tại cuộc bầu cử năm 2014, ông Rahul trở thành ứng viên của đảng Quốc đại. Trước cuộc bầu cử, với việc đảng Quốc đại đang là đảng cầm quyền, bản thân là hậu duệ của gia tộc chính trị hùng mạnh nhất Ấn Độ, nhiều người nghĩ rằng ông Rahul có nhiều triển vọng kế nghiệp cha. Thế nhưng, kết quả bầu cử đã không diễn biến như vậy.

Sau thất bại, ông Rahul bị chê trách là đã không tập trung làm việc dẫn tới kết quả không tốt.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến thừa nhận thất bại trên không chỉ do ông Rahul mà còn do chính phủ của đảng Quốc đại lúc bấy giờ đã khiến cử tri không hài lòng về tăng trưởng kinh tế chậm chạp, tỉ lệ lạm phát cao và hàng loạt những vụ bê bối gây bức xúc trong dư luận khiến ứng viên Narendra Modi của đảng BJP với quan điểm dân túy chiếm được sự ủng hộ của nhiều người dân hơn.


Rahul Gandhi và mẹ là bà Sonia

Rahul Gandhi và mẹ là bà Sonia

Thất bại của liên minh do đảng Quốc đại dẫn đầu trước Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra năm 2014 là thất bại nặng nề của không chỉ đảng Quốc đại mà còn là thất bại của gia tộc Gandhi – gia tộc đã sản sinh ra ba thủ tướng.

Chỉ ít ngày sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Rahul Gandhi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về kết quả tồi tệ nhất của đảng tại các cuộc bầu cử từng diễn ra. Tuyên bố của ông Rahul được đưa ra sau khi đã có nhiều chỉ trích nhằm vào ông. Người phát ngôn BJP Ravi Shankar Prasad lúc bấy giờ - từng tuyên bố kết quả bầu cử cho thấy “nền chính trị thừa kế và gia tộc đang bị trừng trị”.

Con đường có còn rộng mở?

Sau thất bại, cả ông Rahul và mẹ của ông đều nộp đơn xin từ chức nhưng ủy ban thường trực của đảng đã không chấp thuận đề nghị của họ.

Trong vài tháng đầu năm 2015, ông Rahul đã biến mất, dấy lên những đồn đoán về tương lai chính trị của ông. Song, ít lâu sau đó, ông đã quay trở lại và tiếp tục hoạt động chính trị mạnh mẽ.

Đến tháng 12/2017, sau nhiều đồn đoán, đảng Quốc đại thông báo vị trí chủ tịch của đảng đã thuộc về ông Rahul Gandhi. Thông tin trên đã chấm dứt những tranh cãi suốt mấy nhiều năm liền về khả năng người thừa kế của triều đại Nehru-Gandhi có thể đảm đương vị trí mà mẹ của ông, hiện đã bước sang tuổi 72, đã đảm nhiệm từ năm 1998 hay không. Kết quả này cũng cho thấy nhiều người Ấn Độ vẫn tin vào huyền thoại một thời của dòng họ chính trị nổi tiếng nhất của quốc gia Nam Á thời hiện đại.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới, ngày 23/4 vừa qua, ông Rahul Gandhi đã khởi động chiến dịch có tên “Cứu lấy hiến pháp”. Chiến dịch kéo dài tới ngày 14/4/2019 của đảng Quốc đại được tiến hành nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân thuộc các bộ lạc của Ấn Độ trong bối cảnh những vụ bạo lực nhằm vào nhóm đối tượng này đang gia tăng thời gian qua.

Trong phát biểu khởi động chiến dịch, ông Rahul đã thách thức Thủ tướng Modi tham gia tranh luận trực tiếp với ông trong 15 phút. Ông này cũng tuyên bố sẽ khiến thủ tướng “không nói nên lời” về các vấn đề xung quanh thỏa thuận mua tên lửa Rafael, tỉ phú lừa đảo Nirav Modi và tình trạng gia tăng các vụ phạm tội hình sự nhằm vào phụ nữ ở Ấn Độ.

5 thế hệ hoành tráng của gia tộc Nehru - Gandhi:

• Thế hệ thứ nhất - ông Motilal Nehru (1861-1931): Là lãnh đạo của phong trào giải phóng Ấn Độ, Motilal Nehru từng 2 lần giữ vị trí Chủ tịch đảng Quốc đại và là một luật sư chuyên nghiệp. Ông được xem là tộc trưởng sáng lập gia tộc Nehru-Gandhi lừng lẫy. Sau vụ quân đội Anh thảm sát người Ấn vào năm 1919, Motilal Nehru chính thức gia nhập phong trào giải phóng dân tộc do Mahatma Gandhi đứng đầu.

• Thế hệ thứ 2 - ông Jawaharlal Nehru (1889-1964): Sát cánh bên ông Mahatma Gandhi và cha mình là ông Motilal, Jawaharlal Nehru là một nhân vật chủ chốt trong phong trào giải phóng dân tộc của Ấn Độ. Ông là thủ tướng đầu tiên của đất nước Ấn Độ độc lập và cũng là chủ tịch đảng Quốc đại. Trong suốt thời gian giữ chức thủ tướng từ năm 1947 đến 1964, ông là người đã định hình các chính sách đối ngoại, kinh tế và đối nội của đất nước Ấn Độ non trẻ, trở thành người có vai trò quan trọng trên chính trường đất nước cả trước và sau độc lập.

• Thế hệ thứ 3 - bà Indira Gandhi (1917-1984): Indira là con duy nhất của ông Jawaharlal Nehru. Về sau, bà kết hôn với ông Feroze Gandhi, cũng là một thành viên của đảng Quốc đại. Indira chính là nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Bà nắm quyền từ năm 1966 đến 1977 và từ năm 1980 cho đến khi bị ám sát vào năm 1984.

• Thế hệ thứ 4 - ông Rajiv Gandhi (1944-1991): Ông Rajiv trở thành người kế nhiệm mẹ, giữ chức Thủ tướng Ấn Độ từ năm 1984 đến 1989, cũng là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này. Ông bị ám sát vào năm 1991 khi tới Tamil Nadu. Sau khi ông qua đời, vợ của ông là bà Sonia Gandhi (sinh ra ở Ấn Độ) sau nhiều lần từ chối đã quyết định gia nhập chính trường, trở thành lãnh đạo của đảng Quốc đại. Tuy nhiên, bà không thể trở thành Thủ tướng Ấn Độ vì sinh ra ở nước ngoài.

• Thế hệ thứ 5 - ông Rahul Gandhi: Ông Rahul Gandhi là con trai duy nhất của bà Sonia. Với việc được bầu làm chủ tịch đảng Quốc đại, ông đang được kỳ vọng sẽ viết tiếp truyền thống vẻ vang của gia tộc mình.

Theo Hoàng Nam

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên
Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên

(Dân trí) - Hai phóng viên hiếm hoi có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên gần đây đã chia sẻ những trải nghiệm khó quên của họ về quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:41

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên: Tiết lộ về cuốn hộ chiếu đặc biệt
Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên: Tiết lộ về cuốn hộ chiếu đặc biệt

(Dân trí) - Phải cam kết giữ bí mật, được cấp hộ chiếu đặc biệt và lịch trình kín đến phút chót là những trải nghiệm khó quên của hai phóng viên có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên trong tuần này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 09:56

Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel
Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp tổ hợp Pantsir-S1 của Syria sau khi bị tên lửa Israel đánh trúng trong cuộc không kích ngày 10/5 đã lý giải cho sự bất động của hệ thống phòng không này trong tình huống “nước sôi lửa bỏng”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:03

Indonesia: Đánh bom đồng loạt tại 3 nhà thờ, ít nhất 10 người chết
Indonesia: Đánh bom đồng loạt tại 3 nhà thờ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Những kẻ tấn công được cho là lấy cảm hứng từ IS đã đánh bom 3 nhà thờ tại thành phố Surabaya lớn thứ hai Indonesia hôm nay 13/5 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:53

Khi "Chim ăn thịt" F-22 đối đầu "Gấu" Tu-95
Khi "Chim ăn thịt" F-22 đối đầu "Gấu" Tu-95

Quân đội Mỹ ngày 12-5 cho hay hai chiến đấu cơ F-22 Raptor của nước này đã chặn máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:54

So sánh siêu xe “một chín một mười” của Tổng thống Nga - Mỹ
So sánh siêu xe “một chín một mười” của Tổng thống Nga - Mỹ

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra so sánh về mẫu xe mới ra mắt của Tổng thống Nga Vladimir Putin với siêu xe “Quái vật” huyền thoại của các ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:50

"Nước Nga trên hết" của ông Putin
"Nước Nga trên hết" của ông Putin

Ông chủ Điện Kremlin chuyển sang phát triển đối nội sau khi giúp Nga trở lại vị thế cường quốc.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:55

Video tàu hộ vệ Nga bám đuổi tàu sân bay Mỹ trên Địa Trung Hải
Video tàu hộ vệ Nga bám đuổi tàu sân bay Mỹ trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Tàu hộ vệ của Nga đã bám sát các hoạt động của tàu sân bay USS Harry S. Truman khi tàu này di chuyển trên Địa Trung Hải.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:47

Đâm dao hàng loạt tại Pháp, 1 người thiệt mạng
Đâm dao hàng loạt tại Pháp, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đâm dao hàng loạt tại thủ đô Paris, Pháp vào tối 12/5 khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:33

Israel không kích đường hầm ở Dải Gaza, đóng cửa cửa khẩu quan trọng
Israel không kích đường hầm ở Dải Gaza, đóng cửa cửa khẩu quan trọng

(Dân trí) - Israel ngày 12/5 đã không kích một đường hầm của phong trào Hamas ở phía bắc Dải Gaza và đóng cửa một cửa khẩu quan trọng với khu vực này vì những thiệt hại do người biểu tình Palestine gây ra.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:31

Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân
Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên đã chính thức công bố thời điểm đóng cửa khu thử hạt nhân và mời các phóng viên quốc tế tới đưa tin về sự kiện này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:58

Lý do Nga “ngó lơ” đồng minh Iran trước cuộc tấn công của Israel tại Syria
Lý do Nga “ngó lơ” đồng minh Iran trước cuộc tấn công của Israel tại Syria

(Dân trí) - Nga dường như không có bất kỳ động thái nào để bảo vệ Iran trước cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria dù hai nước được xem là đồng minh trong khu vực.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa thua cuộc, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước
Vừa thua cuộc, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước

Ngày 12-5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói ông và gia đình sẽ tôn trọng quyết định cấm họ rời khỏi đất nước của cơ quan nhập cư.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:33

Mỹ điều máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom Nga gần không phận
Mỹ điều máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom Nga gần không phận

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai hai máy bay chiến đấu để chặn hai máy bay ném bom của Nga tại không phận quốc tế ở ngoài khơi vùng biển Alaska hôm 11/5.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:30

Triều Tiên tuyên bố hoàn tất chương trình vũ khí hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố hoàn tất chương trình vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố nước này đã hoàn tất chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, do vậy Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm vụ thử tên lửa đạn đạo nào nữa.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:28

Lý do tổ hợp phòng không Syria “bất lực” trước tên lửa Israel
Lý do tổ hợp phòng không Syria “bất lực” trước tên lửa Israel

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh tên lửa hành trình Israel tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria do Nga sản xuất đã đặt ra nhiều giả thuyết về hiệu quả thực sự của loại vũ khí này.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 10:59

"Ẩn số" Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
"Ẩn số" Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ tham gia vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới, truyền thông Nhật Bản cho biết ngày 11/5.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:29

Quan chức Nhà Trắng hứng "bão" chỉ trích vì bị nghi xúc phạm ông John McCain
Quan chức Nhà Trắng hứng "bão" chỉ trích vì bị nghi xúc phạm ông John McCain

(Dân trí) - Một trợ lý truyền thông trong Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi người này được cho là đã hạ thấp vai trò của Thượng nghị sĩ John McCain bằng một câu đùa không phù hợp liên quan tới căn bệnh ung thư của chính trị gia kỳ cựu này.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:08

Vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể được đưa tới Pháp để tiêu hủy
Vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể được đưa tới Pháp để tiêu hủy

(Dân trí) - Báo chí Hàn Quốc đưa tin Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ 5 vũ khí hạt nhân của nước này và sau đó đưa tới Pháp để tiêu hủy.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:58

Tổ chức Israel in hình Tổng thống Trump lên tiền kỷ niệm 70 năm lập quốc
Tổ chức Israel in hình Tổng thống Trump lên tiền kỷ niệm 70 năm lập quốc

(Dân trí) - Một tổ chức Israel đã quyết định in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đồng tiền xu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Do Thái, động thái mang tính tôn vinh sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ về thánh địa này.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:56

Cựu điệp viên CIA bị buộc tội giúp Trung Quốc “trừ khử” gián điệp Mỹ
Cựu điệp viên CIA bị buộc tội giúp Trung Quốc “trừ khử” gián điệp Mỹ

(Dân trí) - Washington tuần này đã chính thức buộc tội Jerry Chun Shing Lee, cựu điệp viên Cục Tình báo Trung ương (CIA), vì tuồn tin mật cho Bắc Kinh khiến mạng lưới tình báo của Mỹ tại Trung Quốc bị tê liệt.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:10

Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng
Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Popmpeo khẳng định, Mỹ sẽ giúp Triều Tiên thúc đẩy kinh tế giống Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng đồng ý nhanh chóng giải trừ hạt nhân.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:23

Nga đập tan âm mưu khủng bố nhằm vào 1 triệu người trong Ngày Chiến thắng
Nga đập tan âm mưu khủng bố nhằm vào 1 triệu người trong Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Nga đã ngăn chặn một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào cuộc tuần hành của khoảng 1 triệu người trong lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng 9/5 ở thủ đô Moscow.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:01

Máy bay chiến đấu Trung Quốc dàn hàng diễn tập quanh Đài Loan
Máy bay chiến đấu Trung Quốc dàn hàng diễn tập quanh Đài Loan

(Dân trí) - Các máy bay của quân đội Trung Quốc ngày 11/5 đã thực hiện các bài diễn tập xung quanh Đài Loan, hãng tin Focus Taiwan cho biết.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:56