Thứ sáu, 24/07/2020 - 09:29

Tiêm kích Mỹ bị "tố" áp sát máy bay Iran khiến nhiều người bị thương

Dân trí

Hai tiêm kích nghi là của Mỹ bị cáo buộc áp sát một máy bay thương mại Iran trên không phận Syria, buộc phi công phải hạ độ cao để tránh va chạm khiến nhiều người bị thương.

Hai tiêm kích Mỹ bị cáo buộc áp sát máy bay thương mại Iran, nhiều người bị thương
Tiêm kích Mỹ bị tố áp sát máy bay Iran khiến nhiều người bị thương - 1

Một tiêm kích F-15 (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ)

Cơ quan Phát thanh Truyền hình Iran (IRIB) ngày 23/7 đưa tin, hai tiêm kích được cho là của Mỹ bị cáo buộc đã tiếp cận rất gần một máy bay chở khách của Mahan Air trên bầu trời Syria.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng máy bay thương mại khi đó đang thực hiện hành trình từ Tehran (Iran) tới Beirut (Li Băng), 

Do bị các tiêm kích tiếp xúc ở khoảng cách gần, phi công của Mahan Air đã buộc phải hạ độ cao máy bay cấp tốc để tránh rủi ro va chạm. Hành động này đã khiến nhiều hành khách bị thương, theo IRIB.

Ban đầu, IRIB nói rằng một máy bay Israel đã bay lại gần máy bay của Mahan Air, tuy nhiên, sau đó hãng tin này dẫn lời phi công máy bay thương mại nói rằng có 2 máy bay và phi hành đoàn trên đó nhận họ là người Mỹ.

Phi công Mahan Air đã liên lạc với phi công của 2 tiêm kích và cảnh báo họ giữ khoảng cách an toàn.

Đoạn video IRIB đăng tải cho thấy một máy bay bay bên ngoài cửa sổ của máy bay thương mại, cũng như những lời bình luận từ một hành khách mặt đầy máu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố vụ việc đang được điều tra và Tehran sẽ có các hành động chính trị và pháp lý cần thiết để xử lý. Thông điệp này đã được chuyển qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran, nơi đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Iran.

Ông Mousavi cảnh báo nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra với máy bay của Mahan Air trên hành trình quay trở lại Iran, Tehran sẽ buộc Mỹ chịu trách nhiệm.

Theo Guardian, các tiêm kích nghi của Mỹ được xác định là F-15. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố một máy bay F-15 của nước này đã thực hiện nhiệm vụ thông thường tại Syria và "tiến hành cuộc kiểm tra trực quan tiêu chuẩn máy bay Mahan Air ở khoảng cách an toàn". 

Israel và Mỹ từ lâu cáo buộc Mahan Air vận chuyển vũ khí cho các lực lượng du kích nghi có liên hệ với Iran ở Syria và một số nơi khác. Mỹ từng trừng phạt Mahan Air vào năm 2011, “tố” hãng này hỗ trợ tài chính và ủng hộ lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Một hành khách mô tả với IRIB rằng đầu anh này bị va chạm với nóc máy bay khi phi công đột ngột thay đổi độ cao, trong khi đoạn video cho thấy một hành khách lớn tuổi nằm trên sàn.

Toàn bộ hành khách đã rời máy bay, một số bị thương nhẹ. Máy bay này đã rời Beirut và trở về Tehran vào tối qua.

Tiêm kích Mỹ bị tố áp sát máy bay Iran khiến nhiều người bị thương - 2

Một hành khách chảy máu trên mặt (Ảnh: IRIB)

Đức Hoàng

Theo Reuters