Thứ năm, 07/03/2019 - 11:16

Tiết lộ món quà các lãnh đạo thế giới tặng Tổng thống Trump

Dân trí

Giống những người tiền nhiệm khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không được quản lý những món quà như ảnh chân dung, thư pháp... mà ông nhận được từ các lãnh đạo trong nhiệm kỳ. Ông thậm chí phải bỏ tiền túi ra mua lại nếu muốn sở hữu chúng.

Anh 1.jpg

Ông Trump nhận quà của Nhà vua Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz al-Saud (Ảnh: AFP)

Trong suốt nhiệm kỳ làm việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể được nhận những món quà giá trị từ lãnh đạo của các quốc gia khác hoặc từ một cá nhân hay tổ chức nào đó. Những món quà được tặng thể hiện sự tôn trọng và cũng để phản ánh mối quan hệ giữa tổng thống Mỹ và người tặng quà.

Tuy nhiên, luật pháp Mỹ quy định rất rõ ràng về việc trao tặng quà cho tổng thống. Những món quà có xuất xứ từ nước ngoài sẽ không được coi là tài sản cá nhân của ông chủ Nhà Trắng mà là tài sản của nước Mỹ. Tất cả sẽ được chuyển tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Nếu gia đình Tổng thống muốn sở hữu món quà trên, họ phải tự bỏ tiền túi ra mua lại.

Anh 2.jpg

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tặng ông Trump bức ảnh chụp năm 1981 khi ông Trump có bài diễn văn ca ngợi cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, cha của ông Justin Trudeau. (Ảnh: Cơ quan lưu trữ quốc gia)

Các món quà lưu trữ cũng được công khai một cách rõ ràng. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tặng cho ông Trump một bức chân dung đen trắng của ông Duda tại New York năm 1985, cùng với ảnh chụp tòa tháp Trump.

Lãnh đạo Palestine Mahmoud Abass tặng ông Trump một bức chân dung Tổng thống Mỹ mỉm cười được lồng trong khung tranh làm bằng ốc xà cừ. Bức tranh được định giá 920 USD.

Một số lãnh đạo quốc gia khác lại có những món quà rất độc đáo. Thủ tướng Bỉ Charles Michel tặng ông Trump một cuốn truyện tranh Tin Tin nổi tiếng toàn cầu qua nét vẽ của họa sĩ Herge.

Anh 3.jpg

Ông Charles Michel tặng ông Trump cuốn truyện tranh Tin Tin nổi tiếng khắp thê giới (Ảnh: Dailymail)

Theo hãng thông tấn AP, tổng giá trị số quà ông Trump nhận được là 140.000 USD. Các lãnh đạo Ả-rập và các nước Vùng Vịnh tặng ông số quà trị giá 24.000 USD, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng ông Trump và phu nhân tác phẩm thư pháp trị giá 14.400 USD. Theo AP, đây là món quà đắt đỏ nhất.

Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan tặng ông Trump các tác phẩm điêu khắc bằng đồng trị giá 3.700 USD.

Trong khi đó, Quốc vương Salman bin Abd alAziz al Saud tặng ông Trump sợi dây chuyền với thanh kiếm trị giá 6.400 USD.

Anh 4.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng ông Trump một quả bóng đá (Ảnh: RT)

Đức Hoàng

Theo Dailymail