Thứ năm, 22/11/2018 - 09:40

Tình báo Mỹ bị kiện vì nghi vấn “biết mà không báo” vụ nhà báo Ả rập Xê út

Dân trí

Một tổ chức Mỹ đã kiện tình báo nước này với nghi vấn rằng các cơ quan này biết trước về âm mưu bắt cóc nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi nhưng không có biện pháp cảnh báo mối nguy hiểm với nạn nhân.

Nhà báo bất đồng chính kiến gốc Ả rập Xê út Jamal Khashoggi (Ảnh: Time)
Nhà báo bất đồng chính kiến gốc Ả rập Xê út Jamal Khashoggi (Ảnh: Time)

Sputnik đưa tin, Viện Knight First Amendment thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã nộp đơn kiện các cơ quan tình báo nước này nhằm xác định xem liệu bên bị kiện có cảnh báo với ông Khashoggi về mối nguy hiểm trước khi nhà báo này bị sát hại ở lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 hay không.

Theo quy định của cộng đồng tình báo, các cơ quan nắm được thông tin về việc một cá nhân đang gặp phải mối đe dọa bị ảnh hưởng đến tính mạng, bị thương nặng hoặc bị bắt cóc phải có biện pháp cảnh báo với cá nhân đó. Quy định này chỉ rõ rằng Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) phải cảnh báo cả công dân Mỹ và người nước ngoài, gồm cả những người thậm chí không ở trên đất Mỹ về mối đe dọa họ sắp gặp phải.

Theo hồ sơ vụ án mà Knight First Amendment trình lên tòa, giới tình báo Mỹ được cho là đã biết trước về âm mưu bắt cóc ông Khashoggi.

“Các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe được thông tin các quan chức Ả rập Xê út bàn về kế hoạch bắt cóc ông Khashoggi”, hồ sơ viết.

Hiện chưa rõ rằng cơ quan tình báo Mỹ cần phải có nghĩa vụ cảnh báo ông Khashoggi hay không. Một cựu quan chức tình báo nói với Washington Post rằng việc này dường như không cần thiết vào thời điểm đó.

Người này lý giải rằng không một ai có thể tưởng tượng rằng nhà báo có thể bị sát hại trong một cơ sở ngoại giao. Chính vì vậy, IC dường như tin rằng ông Khashoggi dường như nhiều khả năng chỉ bị bắt nhốt nên họ có thể đánh giá việc cảnh báo là không cần thiết.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đã khiến nước Mỹ chia làm 2 phe tranh luận. Trong khi cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA cáo buộc rằng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman dường như là người đứng sau chỉ đạo vụ sát hại, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi về nhận định này. Ông Trump kêu gọi cách tiếp cận bình tĩnh và trung lập cho vụ việc.

Ngoài ra, những ý kiến chỉ trích ông Trump tin rằng Mỹ phải có biện pháp trừng phạt chính phủ Ả rập Xê út. Họ còn kêu gọi Washington hủy thương vụ mua bán vũ khí hàng tỷ USD với Ả rập Xê út được kí hồi năm ngoái, giao dịch mà ông Trump coi là một thành tựu lớn trong 2 năm cầm quyền.

Đức Hoàng

Theo Sputnik