Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt”

Dân trí Hàng loạt động thái thử vũ khí của Triều Tiên trong những tuần gần đây đã khiến mối quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng, thậm chí có thể đẩy hai nước vào một cuộc khủng hoảng mới.
>>Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể "mất tất cả"
>>Triều Tiên tuyên bố hoàn tất vụ thử nghiệm làm thay đổi “vị thế chiến lược”
>>Tố Mỹ “câu giờ”, Triều Tiên gạt phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán

Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6. (Ảnh: AFP)

Khi hạn chót “cuối năm” do Triều Tiên đặt ra cho sự nhượng bộ của Mỹ ngày càng tới gần, Bình Nhưỡng hôm 8/12 thông báo đã tiến hành một “vụ thử rất quan trọng” tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae gần biên giới với Trung Quốc. Động thái này đã làm gia tăng sức ép nhanh chóng, sau nhiều tháng thực hiện những hành vi khiêu khích được cho là tính toán kỹ lưỡng của Triều Tiên.

Trước đây, Tổng thống Donald Trump thường tỏ ra coi nhẹ các hành động thử vũ khí của Triều Tiên. Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, tức chỉ vài tuần trước hạn chót 31/12, ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố cứng rắn.

“Ông Kim Jong-un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực sự là mất tất cả nếu ông ấy hành động một cách thù địch”, Tổng thống Trump cảnh báo.

Giới phân tích nhận định Triều Tiên ngày 8/12 đã thử một loại động cơ dành cho tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn chưa đưa ra mô tả chi tiết cũng như công bố các bức ảnh về vụ thử này như những lần trước đây. Do vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là một vụ thử thành công hay không.

“Triều Tiên hiện tránh vi phạm cam kết về các vụ thử tên lửa tầm xa, tuy nhiên nước này vẫn tìm cách cải thiện lực đẩy và độ chính xác của tên lửa để đạt được năng lực răn đe hạt nhân khả thi”, Leif-Eric Easley, phó giáo sư về nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, Hàn Quốc, nhận định.

“Chính quyền Triều Tiên biết rằng các máy bay trinh sát và vệ tinh của Mỹ vẫn đang theo dõi. Vì vậy bằng hoạt động thử nghiệm tại Sohae, Bình Nhưỡng đang tìm cách làm dấy lên nỗi lo ngại của cộng đồng quốc tế rằng, nước này có thể sẽ tăng cường sự khiêu khích và rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân vào năm sau”, chuyên gia Easley nhận định.

Các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hiện vẫn sử dụng nhiên liệu lỏng. Bình Nhưỡng đang tìm cách chuyển từ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng sang tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, vốn dễ vận chuyển hơn. Các tên lửa nhiên liệu rắn cũng được phóng nhanh hơn và dễ che giấu hơn, từ đó khiến quân đội Mỹ khó phát hiện và đánh chặn hơn.

Toan tính của Triều Tiên

Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt” - 2

Ông Kim Jong-un thăm cơ sở quân sự tại Triều Tiên hồi tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa, giới phân tích phỏng đoán đây chính là lời cảnh báo rằng, ông Kim Jong-un đang cân nhắc quay trở lại các vụ thử tên lửa tầm xa.

Năm 2017, hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng với Mỹ. Khi đó, Bình Nhưỡng được cho là đã thử nghiệm tên lửa có tầm bắn vươn tới bờ biển phía tây của Mỹ, thậm chí đi vào sâu hơn trong lãnh thổ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái thông báo tạm dừng tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Quyết định này của ông Kim Jong-un đã được Tổng thống Trump nhiều lần tự nhận là một trong những thành tựu lớn trong chính sách ngoại giao “thăng trầm” của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhưng nếu Triều Tiên nối lại các vụ thử ở thời điểm hiện tại, điều này đã đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của điều mà Tổng thống Trump từng hy vọng là thành tựu nổi bật trong chính sách đối ngoại của ông nhiệm kỳ đầu tiên.

“Vụ thử rất quan trọng” được Triều Tiên loan báo hôm qua diễn ra sau một loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn và tuyên bố của các quan chức cấp cao Triều Tiên rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hết kiên nhẫn với chính sách ngoại giao mà không giúp ông giảm bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Một trong số các tuyên bố cứng rắn được đưa ra gần đây là lời cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên rằng, “sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ về món quà Giáng sinh nào mà nước này muốn nhận”.

Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa đề cập cụ thể về chuyện gì sẽ xảy ra sau hạn chót 31/12, ngoại trừ việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra cảnh báo về “một con đường mới” nếu Mỹ kiên quyết giữ các lệnh trừng phạt và tìm cách đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng khó chấp nhận. Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Triều Tiên ngụ ý rằng, cách tiếp cận mới của ông Kim Jong-un có thể bao gồm việc nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và các vụ thử hạt nhân.

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy trong những tháng vừa qua đó là, chính sách ngoại giao mang tính đột phá giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã dừng lại. Chỉ vài giờ trước khi Triều Tiên công bố về vụ thử “rất quan trọng”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị đưa ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ, trong khi phi hạt nhân hóa là chủ đề thảo luận then chốt trong suốt 3 cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Ngày 7/12, phản hồi tuyên bố của Triều Tiên rằng vấn đề phi hạt nhân hóa bị đưa ra khỏi bàn đàm phán, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dường như để ngỏ ý rằng mối quan hệ này sẽ giúp hai bên vượt qua mọi vấn đề khúc mắc.

Tổng thống Trump cho biết ông không tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau. Ông chủ Nhà Trắng dường như muốn cảnh báo rằng, việc Triều Tiên quay trở lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa có thể tạo ra sự đối đầu trong lúc ông đang chạy đua tái tranh cử.

Tới sáng 8/12, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố cứng rắn hơn khi khẳng định ông Kim Jong-un “không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11". Ngoài ra, ông Trump cũng nhắc lại cam kết được ông Kim Jong-un đưa ra về phi hạt nhân hóa, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2018. Mỹ chưa bao giờ công khai trao đổi về việc nước này sẵn sàng nhượng bộ điều gì, nhưng luôn đòi hỏi Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa trước.

Ở thời điểm hiện tại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã mệt mỏi với các cuộc đàm phán. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, ông Kim Jong-un dự kiến sẽ khai mạc cuộc họp của ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong tháng này để “thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng” trong bối cảnh “tình hình trong nước và nước ngoài đang thay đổi”. Giới phân tích cho rằng vấn đề quan trọng được Triều Tiên đưa ra bàn bạc có thể liên quan tới các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch từng được áp dụng tại Nhật Bản như thế nào?
Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch từng được áp dụng tại Nhật Bản như thế nào?

(Dân trí) - Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) cho biết, Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản thí điểm làm sạch tại sông Tô Lịch (Hà Nội) vừa qua đã từng được triển khai tại Nhật Bản cách đây hàng chục năm và rất thành công.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:16

Cảnh báo Mỹ, Triều Tiên tuyên bố “không còn gì để mất”
Cảnh báo Mỹ, Triều Tiên tuyên bố “không còn gì để mất”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Triều Tiên hôm nay 9/12 tuyên bố nước này không còn gì để mất, sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng có thể mất tất cả nếu quay lại thái độ thù địch với Washington.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:17

Trung Quốc phạt cầu thủ Pháp vì không nhìn quốc kỳ
Trung Quốc phạt cầu thủ Pháp vì không nhìn quốc kỳ

(Dân trí) - Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc đã khiển trách và phạt một cầu thủ Pháp 1.400 USD chơi cho một đội bóng rổ địa phương vì không nhìn quốc kỳ Trung Quốc khi chào cờ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:16

Bà Michelle Obama nhắn gửi nữ sinh Việt: Hãy theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục
Bà Michelle Obama nhắn gửi nữ sinh Việt: Hãy theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với các nữ sinh Việt tại Long An hôm nay, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mong muốn các trẻ em gái tại Việt Nam nắm bắt mọi cơ hội để theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và đất nước.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:47

Philippines có thể mua tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Philippines có thể mua tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Philippines được cho là có thể trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua tên lửa hành trình siêu âm nhanh nhất thế giới do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất mang tên BrahMos.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:45

Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”?
Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”?

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều nhằm giải trừ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn rơi vào bế tắc sau mọi nỗ lực từ cả hai phía.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:22

Hành trình trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới của nữ chính trị gia 34 tuổi
Hành trình trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới của nữ chính trị gia 34 tuổi

(Dân trí) - Bà Sanna Marin, người sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34, sinh ra trong một gia đình lao động tại Phần Lan và bà là người đầu tiên trong gia đình hoàn thành chương trình trung học và đại học trước khi bước vào chính trường và được thăng tiến nhanh chóng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Tin đồn xe tải trắng bí ẩn gieo rắc sợ hãi khắp nước Mỹ
Tin đồn xe tải trắng bí ẩn gieo rắc sợ hãi khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Tin đồn về những người đàn ông bí ẩn lái xe tải trắng chuyên bắt cóc phụ nữ làm nô lệ tình dục và bán các bộ phận cơ thể đang gieo rắc nỗi sợ hãi trên khắp nước Mỹ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:41

Vệt khói gấp khúc trên bầu trời Trung Quốc gây xôn xao
Vệt khói gấp khúc trên bầu trời Trung Quốc gây xôn xao

(Dân trí) - Cộng đồng mạng ở Trung Quốc cuối tuần qua xôn xao với hình ảnh vệt khói lạ xuất hiện trên bầu trời miền bắc nước này. Truyền thông quốc gia Trung Quốc sau đó đã lý giải hiện tượng này.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:11

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm trường học tại Long An
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm trường học tại Long An

(Dân trí) - Sáng 9/12, bà Michelle Obama đã tới thăm trường THPT Cần Giuộc, tỉnh Long An để thảo luận về các vấn đề giáo dục và hỗ trợ các trẻ em gái. Đây là chương trình theo sáng kiến của Tổ chức Obama nhằm hỗ trợ các trẻ em gái trên toàn thế giới.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:04

Tổng thống Nga - Ukraine bàn gì trong lần đối mặt đầu tiên?
Tổng thống Nga - Ukraine bàn gì trong lần đối mặt đầu tiên?

(Dân trí) - Trong lần gặp nhau chính thức đầu tiên vào hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là sẽ bàn bạc nhiều chủ đề đang khiến quan hệ giữa 2 nước láng giềng căng thẳng kéo dài.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:20

Những tình nguyện viên "Tây" phải lòng Việt Nam
Những tình nguyện viên "Tây" phải lòng Việt Nam

(Dân trí) - Rebekah Thielemans, Brett Simonds và Michael Stephens đến Việt Nam làm tình nguyện nhờ những cơ duyên khác nhau nhưng đều "phải lòng" đất nước và con người nơi đây.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ đòi mảnh vỡ máy bay không người lái nghi bị phòng không Nga bắn rơi
Mỹ đòi mảnh vỡ máy bay không người lái nghi bị phòng không Nga bắn rơi

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cáo buộc phòng không Nga đứng sau vụ bắn rơi máy bay không người lái của Washington ở Libya tháng trước và yêu cầu bên bắn hạ trả mảnh vỡ của thiết bị này lại cho Mỹ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:29

Ông Kim Jong-un dự khánh thành khu nghỉ dưỡng giữa "bão khẩu chiến" Mỹ-Triều
Ông Kim Jong-un dự khánh thành khu nghỉ dưỡng giữa "bão khẩu chiến" Mỹ-Triều

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Mỹ - Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới dự lễ khánh thành khu nghỉ dưỡng cao cấp ở miền trung nước này trong một động thái thể hiện tinh thần tự chủ của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:32

Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới
Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Phần Lan sắp có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này, cũng là thủ tướng trẻ nhất thế giới, khi bà Sanna Marin, 34 tuổi, nhậm chức.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:25

Mỹ làm lễ “rửa tội” cho siêu tàu sân bay đắt đỏ hàng đầu thế giới
Mỹ làm lễ “rửa tội” cho siêu tàu sân bay đắt đỏ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã làm lễ “rửa tội” cho tàu sân bay mới nhất của lực lượng này mang tên cựu Tổng thống John F. Kennedy. Đây là tàu sân bay thuộc lớp Ford, lớp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới với chi phí chế tạo mỗi chiếc vượt trên 10 tỷ USD.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:01

Mỹ thừa nhận đứng sau Nga về phát triển vũ khí siêu thanh
Mỹ thừa nhận đứng sau Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận rằng Washington đang phải tìm cách đuổi kịp Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:38

Công ty in tiền lớn nhất thế giới trên bờ vực phá sản
Công ty in tiền lớn nhất thế giới trên bờ vực phá sản

(Dân trí) - De La Rue, công ty in tiền lớn nhất thế giới, đã ra thông cáo về khả năng sắp phá sản khi dự liệu về tương lai khá mờ mịt trong bối cảnh thanh toán bằng thẻ ngày càng phổ biến.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:57

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể "mất tất cả"
Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể "mất tất cả"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể "mất tất cả" nếu Bình Nhưỡng quay lại thái độ thù địch với Washington.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:24

Cô gái Ấn Độ 17 tuổi bị thiêu sống sau khi bị cưỡng hiếp tập thể
Cô gái Ấn Độ 17 tuổi bị thiêu sống sau khi bị cưỡng hiếp tập thể

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi đã bị bạn trai giam cầm và cưỡng hiếp gần 2 tháng sau đó bị thiêu sống vì hắn không nhận được số tiền chuộc như yêu cầu.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:24

Nghị sĩ quốc đảo Thái Bình Dương cáo buộc Trung Quốc, Đài Loan mua chuộc ảnh hưởng
Nghị sĩ quốc đảo Thái Bình Dương cáo buộc Trung Quốc, Đài Loan mua chuộc ảnh hưởng

(Dân trí) - Các chính trị gia tại Solomon tiết lộ Trung Quốc và Đài Loan được cho là đã hối lộ hàng trăm nghìn USD để đổi lấy sự ủng hộ của quốc đảo Thái Bình Dương này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 07:59

Australia huỷ luật y tế cho người tị nạn từ các trại Thái Bình Dương
Australia huỷ luật y tế cho người tị nạn từ các trại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thượng viện Australia đã bỏ phiếu bãi bỏ luật cho phép các bác sĩ được quyền ra lệnh đưa người tị nạn bị bệnh từ các trại giam trong Thái Bình Dương được sơ tán đến Australia để điều trị.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:16

Các đại sứ tham gia chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
Các đại sứ tham gia chạy vì trẻ em Hà Nội 2019

(Dân trí) - Các đại sứ nước ngoài, các nhà ngoại giao tại Hà Nội, các nghệ sĩ nổi tiếng cùng hàng nghìn người dân thủ đô sáng ngày 8/12 đã tham gia "Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội 2019". Sự kiện đã quyên góp hơn 1,1 tỷ đồng để hỗ trợ điều trị cho các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và ung thư.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:08

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm
Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm

(Dân trí) - Một nghệ sĩ người Mỹ đã thản nhiên ăn quả chuối dán tường - tác phẩm nghệ thuật được định giá 120.000 USD ngay tại buổi triển lãm ở bang Florida.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 03:46