Thứ sáu, 21/09/2018 - 17:34

Tồn tại mảnh vỡ nghi của MH370 không được công bố trong 4 năm qua?

Dân trí

Một chuyên gia hàng không người Anh đưa ra giả thuyết rằng một mảnh vỡ nghi từ máy bay MH370 có thể đã bị các nhà điều tra vụ mất tích của máy bay này bỏ sót hoặc không được công bố trong suốt 4 năm qua.

Ảnh vệ tinh chụp vật thể nghi mảnh vỡ của MH370 (Ảnh: Simon Gunson)
Ảnh vệ tinh chụp vật thể nghi mảnh vỡ của MH370 (Ảnh: Simon Gunson)

Daily Star đưa tin, chuyên gia hàng không Simon Gunson cho biết ông có bằng chứng cho thấy có sự tồn tại của một vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines xuất hiện ở phía tây Ấn Độ Dương.

Theo chuyên gia này, bức ảnh được công ty vệ tinh Digital Globe chụp vào lúc 21h05 ngày 25/3/2014, 17 ngày sau khi MH370 biến mất bí ẩn vào ngày 8/3/2014.

Sự biến mất của chiếc Boeing 777 đến lúc này vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp và chiến dịch dò tìm máy bay kéo dài tới 4 năm qua là một trong những nhiệm vụ tìm kiếm hàng không lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của các nhà điều tra Australia, Malaysia, Trung Quốc và một công ty tìm kiếm nổi tiếng của Mỹ.

Theo ông Gunson, ảnh chụp của Digital Globe đã cho thấy các vật thể nghi mảnh vỡ xuất hiện ở Ấn Độ Dương, nhưng Cục An toàn Giao thông Vận tải Australia, đơn vị được coi là nhận nhiệm vụ điều tra hình ảnh trên, không tìm thấy gì. Chính vì vậy, ông Gunson đặt ra nghi vấn là Australia dường như đã bỏ qua hoặc không công bố thông tin về bức ảnh này trong 4 năm qua.

Ông Gunson nói rằng bức ảnh trên không được đưa vào hồ sơ điều tra chính thức dù nó có thể giúp cho việc tìm ra tung tích của MH370.

Máy bay Boeing mang số hiệu MH370 đã cất cánh từ Kuala Lumpur, Malaysia đi Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người.

Sau khi mấy bay mất tích, đội tìm kiếm đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để phân tích các giao tiếp điện tử tự động giữa máy bay và phần cứng quỹ đạo (gọi là handshake). Từ đó, chính quyền Australia đã khoanh vùng được khu vực gọi là “vòng cung thứ 7” để tìm ra tung tích của máy bay.

Sau đó, các nhà tìm kiếm tiếp tục mở rộng khu vực ra khoảng 120.000 km2, nhưng họ vẫn chưa tìm thấy manh mối gì ngoại trừ một mảnh vỡ từ một máy bay Boeing 777 ở ngoài khơi Madagascar, nghi là của MH370.

Ngày 2/9, ông Ian Wilson, một chuyên gia công nghệ Anh, “dành nhiều giờ tìm hiểu trên Google Maps” và tin rằng đã phát hiện ra dấu vết của máy bay MH370 nằm sâu trong một khu rừng nhiệt đới tại vùng cao Campuchia. Một số bên đã vào cuộc điều tra. Hiện thời, cuộc tìm kiếm đầu tiên tại đây đã kết thúc và các bên vẫn chưa tìm được manh mối nào về vụ mất tích bí ẩn.

Đức Hoàng

Theo Daily Star