Thứ ba, 13/12/2016 - 10:55

Tổng giám đốc IMF hầu tòa vì cáo buộc tắc trách

Dân trí

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 12/12 đã phải hầu tòa do liên quan đến cáo buộc tắc trách khi còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp năm 2008.


Bà Christine Lagarde tại phiên tòa án Pháp hôm 12/12 (Ảnh: Reuters)

Bà Christine Lagarde tại phiên tòa án Pháp hôm 12/12 (Ảnh: Reuters)

Trong vụ xét xử kéo dài 7 ngày tại một tòa án ở Paris, Pháp, bà Christine Lagarde phải đối mặt với cáo buộc đã có hành vi sơ suất, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho ngân sách chính phủ Pháp trong thời gian làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của nước này.

Phiên tòa liên quan đến vụ hòa giải và bồi thường 425 triệu Euro cho doanh nhân Bernard Tapei vào năm 2008.

Trước đó, ông Tapei khởi kiện ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais (CL) vì cho rằng ngân hàng này trục lợi từ việc hai lần bán tập đoàn đồ thể thao Adidas của ông. Chính phủ Pháp đã nhận thanh toán cho ông Tapei 135 triệu euro tiền bồi thường do CL đang bên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, phán quyết này của tòa bị vô hiệu hóa sau khi phúc thẩm.

Khi đó, trong vai trò Bộ trưởng Kinh tế Pháp, bà Lagarde đã đưa vụ việc ra một ủy ban trọng tài, theo đó quyết định bồi thường cho ông Tapie 293 triệu euro, cộng thêm các khoản lãi suất.

Trong phiên tòa lần này, hội đồng đặc biệt bao gồm quan tòa và các nghị sĩ Pháp sẽ xem xét liệu có phải bà Lagarde đã sơ suất khi quyết định đưa vụ án này ra ủy ban trọng tài và dùng ngân sách nhà nước để bồi thường một khoản tiền lớn như vậy hay không.

Cho đến nay, bà Lagarde phủ nhận các cáo buộc cho rằng bà tắc trách. Bà cho biết đã rất sốc trước những cáo buộc này. Bà Lagarde sẽ tạm nghỉ việc ở IMF trong thời gian tham gia phiên tòa kéo dài đến ngày 20/12.

Luật sư của bà Lagarde đang yêu cầu hoãn phiên xử do cuộc điều tra độc lập về vụ việc vẫn đang được tiến hành và chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Nếu được xác định là có tội, bà Lagarde sẽ phải đối mặt với án tù một năm.

Nhật Minh

Theo RT