Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:16

Tổng giám đốc IMF Lagarde lại sắp phải hầu tòa

Dân trí

Tòa án Pháp hôm qua 17/12 đã ra lệnh triệu tập Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde để làm rõ vai trò của bà trong việc trả 400 triệu Euro (khoảng 438 triệu USD) thương gia Pháp Bernard Tapie.

Một bức ảnh kết hợp giữa Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (trái) chụp hôm 20/6/2011 và thương gia Pháp Bernard Tapie chụp ngày 15/2/2008. (Ảnh: AFP)
Một bức ảnh kết hợp giữa Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (trái) chụp hôm 20/6/2011 và thương gia Pháp Bernard Tapie chụp ngày 15/2/2008. (Ảnh: AFP)

Tổng công tố viên Pháp xác nhận, vụ án xảy ra cách đây hơn 20 năm này sẽ do các thẩm phán của Tòa án Công lý Pháp phụ trách. Sau khi toà án đưa ra phán quyết vào hôm nay hoặc ngày 21/12 tới, bà Lagarde sẽ có 5 ngày để kháng cáo.

Bà Lagarde bị cáo buộc đã lơ là trách nhiệm vụ bồi thường thương nhân Bernard Tapie trong thời gian bà giữ chức Bộ trưởng tài chính Pháp. Nếu bị truy tố tại Pháp, bà Lagarde có nguy cơ nhận án 1 năm tù giam và phải rời bỏ chức vụ Tổng giám đốc IMF như người tiền nhiệm Dominique Strauss Kahn. Tuy nhiên, luật sư của bà Lagarde cho biết bà sẽ kháng cáo tới cùng. Người phát ngôn của IMF Gerry Rice cũng cho biết, IMF tiếp tục tin tưởng vào năng lực của bà Lagarde trong việc thực thi nhiệm vụ của mình.

Ông Tapie - người được cho là có quan hệ tình cảm với bà Lagarde - từng kiện chính phủ Pháp và nhận khoản bồi thường lên tới 438 triệu USD. Ông này từng ủng hộ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc tranh cử năm 2007.

Trước kia, Tapie là cổ đông lớn của Adidas nhưng đã bán lại công ty này vào năm 1993 để trở thành một bộ trưởng trong nội các Pháp. Ông cáo buộc ngân hàng Credit Lyonnais đã sai sót trong xử lý thương vụ với lập luận ngân hàng quốc doanh này đã cố ý định giá thấp giá trị của Adidas.

Năm 2007, bà Lagarde đã quyết định nhờ đến một tòa án trọng tài để giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài này. Tòa án trọng tài cuối cùng đã quyết đinh có lợi cho ông Tapie và ông được nhận bồi thường 438 triệu USD.

Tuy nhiên, đầu tháng này, một tòa án Pháp phán quyết rằng ông Tapie không được hưởng khoản bồi thường đó và phải hoàn trả lại toàn bộ cùng với lãi suất đi kèm.

Minh Phương

Tổng hợp