Thứ năm, 22/10/2015 - 07:04

Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc

Dân trí

Liên quan tới vụ nổ súng nhằm vào các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại thành phố Cebu, lực lượng an ninh Philippines cho biết Tổng lãnh sự Trung Quốc đã bị bắn xuyên cổ nhưng ông này may mắn thoát chết.

 


Hiện trường vụ nổ súng ngày 21/10 (Ảnh: AP)

Hiện trường vụ nổ súng ngày 21/10 (Ảnh: AP)

Tổng lãnh sự Trung Quốc, ông Song Ronghua, tại Cebu, thành phố lớn thứ hai của Philippines, đã được đưa vào viện sau khi bị thương, trong khi hai nhân viên của ông đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một nhà hàng.

Thông báo của cảnh sát thành phố Cebu cho biết ông Song bị bắn vào cổ nhưng tính mạng được cho là không bị đe dọa. Hiện tình trạng của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đang ổn định trở lại.

"Viên đạn đã bay xuyên qua cổ ông ấy", cảnh sát trưởng thành phố Cebu, ông Tom Banas cho biết.

Trong khi đó, cơ quan an ninh cũng xác nhận hai người thiệt mạng là ông Sun Shan, Phó Tổng lãnh sự quán và bà Hui Li, quan chức phụ trách tài chính.

Thông báo của cảnh sát thành phố Cebu cho biết thêm hai kẻ tấn công là Li Qinglong cùng vợ là Gou Jing, công dân Trung Quốc, đã bị bắt ngay tại chỗ mà không có bất cứ phản kháng nào. Tuy nhiên, hai người này không có thái độ hợp tác với cảnh sát nên những thông tin chi tiết hay động cơ của vụ tấn công hiện chưa được làm sáng tỏ.


Tổng lãnh sự Song Ronghua (Ảnh: SCMP)

Tổng lãnh sự Song Ronghua (Ảnh: SCMP)

"Họ nói rằng họ không biết tiếng Anh. Có thể họ không muốn trả lời. Chúng tôi sẽ thuê cho họ luật sư", cảnh sát trưởng thành phố Cebu, ông Tom Banas thông báo.

Trước đó, Tổng lãnh sự Song Ronghua đang tham dự một bữa tiệc sinh nhật tại nhà hàng Lighthouse ở trung tâm Cebu thì vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 1h30 chiều giờ địa phương ngày 21/10.

Quản lý nhà hàng Lighthouse, ông Stephen John Patero, cho biết các nhân viên của nhà hàng này không nhìn thấy vụ tấn công vì chỉ có thực khách mới có quyền vào phòng riêng của ông Song Ronghua lúc đó.

Tổng lãnh sự Song Ronghua sinh vào tháng 10/1962. Ông gia nhập Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 1987 và từng giữ nhiều chức vụ tại New Zealand, Nhật Bản và Hong Kong trước khi tới Philippines.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bất cứ thông báo nào, trong khi người phát ngôn của cơ quan này trả lời qua tin nhắn với truyền thông nước ngoài rằng: "Đại sứ quán Trung Quốc vẫn đang xác minh các chứng cứ. Chúng tôi sẽ có thông báo ngay khi có thông tin mới".

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc - 3