Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội

Dân trí Trong cuộc họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã yêu cầu các quan chức nước này tìm hiểu chính xác sự khác biệt vốn cản trở Mỹ và Triều Tiên đạt được tuyên bố chung tại thượng đỉnh lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó.
>>Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận
>>Truyền hình Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm nay (Ảnh: Yonhap)

Tìm hiểu lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận các bước tiếp theo sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc tại Hà Nội hôm 28/2 mà không đạt được thảo luận.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Moon chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua.

Trong cuộc họp, Tổng thống Moon cho hay, mặc dù hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, nhưng ông cho rằng đây vẫn là một thành công.

“Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, dù không có kết quả, vẫn là một cơ hội để khẳng định tiến trình rất ý nghĩa vốn được thực hiện thông qua đối thoại giữa hai nước”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói.

Tổng thống Moon cũng yêu cầu các quan chức an ninh cấp cao tìm các cách thức nhằm thu hẹp giữa khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ.

“Trước tiên, tôi yêu cầu các ban xác định chính sách sự khác biệt vốn cản trở hai nước đi đến tuyên bố chung tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó”, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ đi đến một thỏa thuận.

“Tôi tin các cuộc đàm phán Mỹ - Triều cuối cùng sẽ đi đến một thỏa thuận, nhưng tôi yêu cầu các bạn hãy hành động để sớm nối lại đối thoại cấp chuyên viên giữa hai nước (Mỹ và Triều Tiên) vì chúng ta không muốn tình trạng đình trệ bị kéo dài”, ông Moon Jae-in nói trong cuộc họp.

Ông Moon nhấn mạnh rằng, cả Bình Nhưỡng và Washington đã kiềm chế không làm gia tăng căng thẳng, dù hai bên không đi đến một thỏa thuận, và điều đó chứng tỏ khả năng tiến triển của đàm phán trong tương lai.

“Chúng tôi hi vọng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại, và rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ tiếp tục gặp lại nhau trong tương lai gần và sẽ đạt được thỏa thuận mà họ chưa đạt được lần này”, ông Moon bày tỏ.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon 

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, hội nghị tai Hà Nội đã phần nào cho thấy viễn cảnh đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon, mà ông nói có thể đồng nghĩa với việc tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên bước vào giai đoạn không thể đảo ngược.

“Trước tiên, việc đóng cửa hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon đã được thảo luận. Việc phá dỡ vĩnh viễn cơ sở Yongbyon, vốn được xem là xương sống của chương trình hạt nhân Triều Tiên, với sự giám sát và thanh sát của Mỹ đã được thảo luận”, ông nói.

“Nếu cơ sở hạt nhân Yongbyon, bao gồm các cơ sở tái chế plutonium và làm giàu uranium, được tháo dỡ hoàn toàn và đầy đủ, tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên có thể nói là đi đến giai đoạn không thể đảo ngược”, ông Moon nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm ngay sau thượng đỉnh tại Hà Nội, Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên bằng cách kết nối với phía Triều Tiên trước và sau đó cho ông biết kết quả của đối thoại liên Triều.

Ông Moon cho hay một cách để thúc đẩy đối thoại trong tương lai là cải thiện mối quan hệ của Hàn Quốc với Triều Tiên.

“Tôi yêu cầu các bạn tích cực tìm các cách nhằm trợ giúp đối thoại Mỹ - Triều bằng việc phát triển quan hệ liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, tôi yêu cầu các bạn chuẩn bị khởi động các dự án hợp tác liên Triều Tiên từng đạt được trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc trước đó đã đề xuất Mỹ sử dụng hợp tác kinh tế liên Triều như một trong những phương án để đáp lại Triều Tiên vì các bước đi giải trừ hạt nhân.

Nối lại hoặc khởi động các dự án hợp tác liên Triều theo các tuyên bố thượng đỉnh liên Triều có thể trợ giúp giảm một số khó khăn mà Triều Tiên đối mặt, trong khi cũng khuyến khích Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân tích cực hơn, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức 3 cuộc đàm phán song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cuộc gặp cuối cùng diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái.

Thúc đẩy đối thoại 3 bên

Cũng tại cuộc họp của NSC hôm nay, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ và Triều Tiên như một cách để nối lại đối thoại giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều.

“Chúng tôi sẽ tìm kiếm các cách khác nhau nhằm tạo một lộ trình cho việc nối lại đối thoại Mỹ - Triều”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay. 

Bà Kang nói thêm, các nỗ lực như vậy sẽ bao gồm đối thoại theo "lộ trình 1,5", liên quan tới các quan chức cấp chuyên viên và các chuyên gia tư nhân từ Mỹ và hai miền Triều Tiên.

Ba nước đã tiến hành một cuộc gặp tương tự tại Thụy Điển ngay trước thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội.

Tuy nhiên, quan chức hàng đầu của Hàn Quốc về Triều Tiên cho rằng việc nối lại đối thoại Mỹ - Triều có thể cần thời gian.

“Triều Tiên dự kiến sẽ trải qua quá trình xem xét lại chiến lược của nước này đối với Mỹ và Hàn Quốc sau khi đánh giá kết quả của thượng đỉnh lần này. Dường như Bình Nhưỡng sẽ cần thời gian để theo sát lịch trình chính trị trong nước và kiểm soát tình hình”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhận định.

An Bình
Theo Yonhap

MỚI NHẤT
Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận
Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận

(Dân trí) - Một chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích 2 lý do chính khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội gần đây không đi đến tuyên bố chung.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:16

Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ
Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết, ông có ý định ngừng cơ chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ trong chương trình cho phép miễn thuế với 5,6 tỷ USD hàng xuất khẩu của Ấn Độ vào Mỹ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:21

Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự
Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự

(Dân trí) - Một dự án phát triển du lịch của công ty Trung Quốc tại khu đất vàng của Campuchia bị nghi nhằm phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:56

Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:26

Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh
Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rạng sáng nay 5/3 đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng sau một hành trình dài từ Việt Nam sau chuyến công du 5 ngày.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un
Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận thông tin nói rằng ông đã ra lệnh dừng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido ngày 4/3 đã trở về đến thủ đô Caracas sau khi thăm hàng loạt quốc gia trong khu vực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:43

Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua
Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua

(Dân trí) - Lò phản ứng hạt nhân được tin là từng cung cấp phần lớn plutonium cho các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã đóng cửa suốt 3 tháng qua, cơ quan thanh sát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm nay cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:44

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang
Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiên nhất THAAD đến Israel, giới chức quân đội Mỹ và Israel hôm nay xác nhận, giữa lúc căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận
Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận

(Dân trí) - Một máy bay của Pakistan, được cho là loại máy bay không người lái, đã bị hệ thống phòng không của Ấn Độ phát hiện xâm nhập không phận và bị máy bay chiến đấu Su-30 bắn rơi sau đó, báo chí Ấn Độ ngày 4/3 đưa tin.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:31

Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ
Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ

(Dân trí) - Một trong những vấn đề mấu chốt dẫn tới bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên khiến hai nước không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai liên quan tới các lệnh trừng phạt vốn đang “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:22

Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?
Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?

(Dân trí) - Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam
5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không đạt được thỏa thuận cuối cùng, song hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam vẫn mang lại những điểm sáng tích cực cho mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai nước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:53

Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga
Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga

(Dân trí) - Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa của Nga mới đây đã khai thác được viên kim cương có trọng lượng gần 100 carat tại một mỏ ở vùng Yakutia, đông bắc Nga.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370
Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người mất tích gần 5 năm trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:59

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan
Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến trong cuộc đối đầu Ấn Độ - Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir giữa lúc có nỗi lo bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng đẩy hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đến cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:23

Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”
Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”

Việc sáp nhập Tổng lãnh sự quán ở Palestine với Đại sứ quán ở Israel là động thái mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận” và quan hệ 2 bên thêm căng thẳng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:11

Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận
Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần trước không đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:19

Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ
Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ

(Dân trí) - Pakistan đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng nước này sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ, sau khi Mỹ nói đang điều tra các nghi vấn vụ việc có thể vi phạm các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Washington với Islamabad.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:15

Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam
Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Nhà Trắng đã ca ngợi mối quan hệ thương mại với Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội vào tuần trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:23

"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido cho biết sẽ trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ trong nước đứng lên biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit
Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit

Hôm nay, Bộ trưởng thương mại Anh Liam Fox cho rằng, không thể có chuyện Liên minh châu Âu đề nghị Anh trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:04

Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"
Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ thu thập dữ liệu từ hơn 60 cá nhân và tổ chức để bắt đầu cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump "lạm dụng quyền lực" và "cản trở công lý", Reuters dẫn lời chủ tịch ủy ban này cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:59

Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến
Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn trừ trừng phạt đối với các hoạt động đoàn tụ liên Triều qua cầu truyền hình sắp tới cho các gia đình vốn bị chia cắt bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50